Trách nhiệm thuộc về ai trong các vụ bị trao nhầm con?

Dân trí Gần đây, báo Dân trí liên tục đưa tin về vụ việc một gia đình ở Hà Nội bị trao nhầm con 42 năm trước và ngay sau đó tiếp tục là một trường hợp khác cũng bị nhầm con 29 năm nay khiến dư luận rất quan tâm. Trước những vụ việc này, dư luận đặt câu hỏi lớn: trách nhiệm thuộc về ai?
>>Đã có kết quả ADN đầu tiên vụ trao nhầm con 42 năm trước
>>Hà Nội nỗ lực tìm lại thân nhân cho hai trường hợp nhầm con
>>Vụ nhầm con 29 năm ở Hà Nội: Có cơ hội tìm được mẹ đẻ

Khó xử lý

Theo luật sư Chu Văn Tiến, trưởng văn phòng luật sư An Nam, vụ việc xảy ra vào thời điểm năm 1974 và năm 1987 thì khi đó pháp luật chưa có quy định cũng như hướng dẫn giải quyết trường hợp trao nhầm con nên rất khó để có thể truy cứu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, trình độ chuyên môn và công tác quản lý của các bệnh viện, cơ sở chăm sóc y tế những thập niên 70 – 80 thế kỷ XX là rất hạn chế. Điểm mấu chốt phải xác định được cán bộ trực tiếp để xảy ra vụ việc mới có căn cứ làm rõ việc trao nhầm. Nếu không xác định được cán bộ đó thì thực tế rất khó có căn cứ xác định trách nhiệm của Nhà hộ sinh Ba Đình hay Nhà hộ sinh Đống Đa cũng như bản chất sự việc đó để giải quyết.

Chị Tạ Thị Thu Trang trong vụ việc nuôi nhầm 42 năm
Chị Tạ Thị Thu Trang trong vụ việc "nuôi nhầm" 42 năm

Đặc biệt, trong vụ việc nhầm 42 năm trước tại Ba Đình, việc trao nhầm đã xảy ra quá lâu. Đến nay, trải qua các giai đoạn lịch sử nên việc lưu giữ các hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ việc khó có thể còn. Nhiều cán bộ y tế trực tiếp làm và có liên quan thời điểm đó có thể đã già yếu, chết… Trường hợp nếu có xác định được cán bộ trao nhầm thời điểm đó cũng khó xử lý vì cơ chế giải quyết theo pháp luật lúc đó là không có qui định xử lý. Do đó, rất khó để hồi tố giải quyết.

Ngoài ra, vấn đề bồi thường thiệt hại cũng rất khó, bởi theo mục 6, phần I, Nghị quyết số 03/2006/NQ - HĐTP ngày 8/7/2006 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng có quy định : “Đối với những trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng phát sinh trước ngày 01/01/2005, thời hiệu khởi kiện yêu cầu bổi thường thiệt hai là hai năm kể từ ngày 01/01/2005”, do vậy, vụ việc xảy ra từ năm 1974 và năm 1987 là không đủ căn cứ để khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Chị Lê Thanh Hiền trong vụ việc nhầm con 29 năm. Ảnh: Quý Đoàn.
Chị Lê Thanh Hiền trong vụ việc "nhầm con" 29 năm. Ảnh: Quý Đoàn.

Nếu vụ việc xảy ra trong thời điểm hiện nay thì sẽ có nhiều cơ chế giải quyết và xử lý theo qui định của pháp luật hiện hành. Trong trường hợp trao nhầm con thì tùy theo tính chất, mức độ, động cơ, mục đích hành vi vi phạm mà người trực tiếp để xảy ra việc trao nhầm lẫn trẻ sơ sinh sẽ bị xem xét để xử lý trách nhiệm theo qui định của pháp luật.

Nếu cơ quan điều tra xác định hành vi đó được thực hiện với lỗi cố ý thì sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự về Tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em. Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 120 BLHS 1999 với khung hình phạt thấp nhất từ 3-10 năm tù và cao nhất từ 10 – 20 năm hoặc tù chung thân.

Nếu hành vi trao nhầm con do Cán bộ chăm sóc y tế được thực hiện do lỗi vô ý thì tùy theo mức độ có thể bị xử lý kỷ luật và Cơ sở y tế phải bồi thường theo qui định của pháp luật.

Hệ luỵ từ vụ việc hy hữu

Trong khi đó, theo luật sư Huỳnh Mỹ Long - Văn phòng luật sư Chính pháp, vụ việc nhầm lẫn của cả hai trường hợp này sẽ nảy sinh nhiều hệ luỵ đằng sau đó. Trong đó, có vấn đề cần quan tâm chính là việc phân chia, thừa kế tài sản nếu tìm được người bị nhầm và người đang bị nhầm. Để giải quyết vấn đề này, theo ông Long có thể căn cứ theo điều 676 – Bộ luật Dân sự:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Chị Lê Thanh Hiền (bên phải) lúc nhỏ
Chị Lê Thanh Hiền (bên phải) lúc nhỏ

Dù trong thực tế, do bị trao nhầm con nên bố mẹ và con không cùng huyết thống, về mặt pháp lý, chưa có sự thay đổi quan hệ cha, mẹ - con; anh chị em (chưa có phán quyết của cơ quan có thẩm quyền) nên vẫn được vẫn được hưởng di sản theo Điều 676 BLDS.

Bên cạnh đó, theo Điều 3 BLDS: Áp dụng tập quán, quy định tương tự của pháp luật. Theo đó, trong trường hợp luật không quy định và các bên không có thỏa thuận thì có thể áp dụng tập quán, nếu không có tập quán thì áp dụng quy định tương tự của pháp luật không được trái với những nguyên tắc quy định trong Bộ luật này.

Trách nhiệm thuộc về ai trong các vụ bị trao nhầm con? - 4

Nếu sau khi có phán quyết của cơ quan có thẩm quyền về thay đổi mối quan hệ cha, mẹ-con; anh chị em, người con bị trao nhầm vẫn có thể được hưởng di sản thừa kế theo diện con nuôi.

Căn cứ cho quyết định này theo Điều 676 BLDS; Luật Nuôi con nuôi 2010; Nghị định 19/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nuôi con nuôi 2010 (áp dụng quy định tương tự của pháp luật).

Cũng theo luật sư Long, trong trường hợp nếu người bị nhầm hiện giờ không còn sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam, nếu hai bên gia đình muốn nhận lại nhau thì Toà án Việt Nam lúc đó sẽ giải quyết vụ án theo hướng uỷ thác cho Toà án nước ngoài hoặc uỷ thác tư pháp của Toà án nước ngoài về việc tiến hành tìm kiếm người bị nhầm để hai bên gia đình nhận lại nhau theo quy định tại Khoản 1 điều 415 về thực hiện uỷ thác tư pháp.

Bài học lớn cho các cơ sở chăm sóc y tế

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VPLS Nguyễn Anh, đây là câu chuyện để cho chúng ta rất nhiều cảm xúc, không chỉ đối với những người trong cuộc. Dù là bị nhận nhầm con và dưới sự gièm pha của dư luận và xã hội nhưng bà Nguyễn Thị Mai Hạnh vẫn hết mực yêu thương người con gái bị trao nhầm như con con đẻ của mình sinh ra. Công sức chăm lo cho con từ khi sinh ra đến khi khôn lớn mới là điều quan trọng nhất. Bằng chứng là đến nay, cả gia đình bà Hạnh cũng như trường hợp gia đình bà Tuyết đều đang sống rất hạnh phúc trước khi biết bị trao nhầm con từ khi lọt lòng.

Rõ ràng, các vụ việc này là hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý trong lĩnh vực liên quan đến sinh sản tại các cơ sở chăm sóc y tế. Chúng ta phải hết sức thận trọng, thực hiện đúng qui trình quản lý chăm sóc các cháu bé khi sinh ra. Chỉ cần chủ quan, sơ ý từ cái nhỏ nhất trong nghiệp vụ thì hậu quả xảy ra sẽ khôn lường và ảnh hưởng rất lớn tới cả cuộc đời gia đình sản phụ trong tương lai.

Hiện tại, để tránh những sự việc tương tự, nếu bố mẹ mà có nghi ngờ rằng y tá đánh tráo hay nhầm lẫn con của mình thì có thể đến các cơ sở y tế giám định AND xác định ngay. Nếu có trường hợp trao nhầm thì có thể giải quyết kịp thời nhanh chóng tìm lại, tránh những trường hợp đau lòng xảy ra như trên.

Ngoài ra, nếu phát hiện có dấu hiệu cán bộ chăm sóc đánh tráo trẻ sơ sinh thì có thể làm đơn tố cáo lên cơ quan Công an xử lý và yêu cầu bồi thường thiệt hại theo qui định của pháp luật vì hiện tại đã có quy định rất rõ.

Xuân Ngọc

MỚI NHẤT
Đưa 5 ngư dân trên tàu gặp nạn vào bờ an toàn
Đưa 5 ngư dân trên tàu gặp nạn vào bờ an toàn

(Dân trí) - Sau khi vào đến đất liền, được lực lượng biên phòng thăm khám, hiện tinh thần và sức khỏe của 5 ngư dân trên tàu gặp nạn đã ổn định.

Thứ tư, 16/03/2016 - 07:20

Xe Mercedes đâm nát bét xe Ford, 1 người tử vong
Xe Mercedes đâm nát bét xe Ford, 1 người tử vong

(Dân trí) - Dừng xe tại làn dừng khẩn cấp nhưng người điều khiển xe Focus lại mở cửa bước ra sát làn số 3 của cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Đúng lúc này xe ô tô hiệu Mercedes C300 đi tới, lao vào đuôi xe Ford sau đó đâm vào người tài xế.

Thứ tư, 16/03/2016 - 06:36

Máy sấy tóc "lạ" bất ngờ phát nổ, một người bị thương
Máy sấy tóc "lạ" bất ngờ phát nổ, một người bị thương

(Dân trí) - Vừa cắm chiếc máy sấy tóc vào ổ điện thì một tiếng nổ rất lớn phát ra, khiến ông Đ. ngã vật xuống nền nhà. Trước đó, người hàng xóm của ông Đ. phát hiện chiếc hộp đựng máy sấy tóc này được ai đó đặt trên chuồng gà nhà mình...

Thứ tư, 16/03/2016 - 06:19

Xe cẩu đâm rách bồn xăng, quốc lộ 1A được phong tỏa
Xe cẩu đâm rách bồn xăng, quốc lộ 1A được phong tỏa

(Dân trí) - Khoảng 14h30 chiều nay 16/3, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe tải cẩu và xe bồn chở xăng xảy ra trên quốc lộ 1A đoạn qua phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân (TPHCM). Xăng chảy lênh láng trên đường, 10 xe chữa cháy được huy động, quốc lộ được phong tỏa đề phòng cháy nổ.

Thứ tư, 16/03/2016 - 04:39

Nữ du khách bị cướp ở TPHCM bất ngờ khi được Sở Du lịch xin lỗi
Nữ du khách bị cướp ở TPHCM bất ngờ khi được Sở Du lịch xin lỗi

(Dân trí) - Chiều 16/3, Sở Du lịch TPHCM và đại diện chính quyền phường Phạm Ngũ Lão đã tổ chức xin lỗi nữ du khách Ai Cập Alaa AlDoh (SN 1994) bị cướp túi xách trên đường phố.

Thứ tư, 16/03/2016 - 04:22

Hai học sinh lớp 7 chết đuối khi tắm sông
Hai học sinh lớp 7 chết đuối khi tắm sông

(Dân trí) - Trưa 16/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Nhớ - Chủ tịch xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) - xác nhận trên địa bàn xã vừa có 2 em học sinh bị đuối nước. Như vậy, chỉ trong vòng 4 ngày đã có 4 học sinh tỉnh Quảng Nam đuối nước thương tâm.

Thứ tư, 16/03/2016 - 04:08

Vụ tài xế “ăn vạ” trạm cân: Chủ xe muốn gửi đơn lên Bộ GTVT
Vụ tài xế “ăn vạ” trạm cân: Chủ xe muốn gửi đơn lên Bộ GTVT

(Dân trí) - Sáng 16/3, ông Trần Văn Phương (trú ở Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận), chủ chiếc xe container "ăn vạ" trạm cân suốt 2 ngày, cho biết, sau khi cân lại thì tổng trọng lượng xe đầu kéo kéo theo rơ-moớc (xác xe) và hàng hóa không quá 48 tấn.

Thứ tư, 16/03/2016 - 03:31

Từ 1/4, tăng phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Quốc lộ 5
Từ 1/4, tăng phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Quốc lộ 5

(Dân trí) - Phí trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ tăng thêm khoảng 25%, mức phí trên Quốc lộ 5 sẽ tăng cao nhất 50% và chính thức được áp dụng kể từ ngày 1/4 tới đây. Chủ đầu tư cho biết, đây là đợt tăng phí theo lộ trình và "không thể không thực hiện".

Thứ tư, 16/03/2016 - 03:04

Tiếng vĩ cầm xoa dịu hương hồn 504 thường dân vô tội
Tiếng vĩ cầm xoa dịu hương hồn 504 thường dân vô tội

(Dân trí) - Sáng ngày 16/3, tại Khu chứng tích Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi), Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ tưởng niệm 48 năm vụ thảm sát Sơn Mỹ (16/3/1968 - 16/3/2016), quân đội Mỹ sát hại 504 thường dân vô tội nơi đây.

Thứ tư, 16/03/2016 - 03:00

Trung tâm TPHCM lún 10mm khi thi công ga metro
Trung tâm TPHCM lún 10mm khi thi công ga metro

(Dân trí) - Quá trình thi công ga Nhà hát Thành phố thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), hàng trăm máy quan trắc được lắp đặt để theo dõi quá trình lún, chuyển vị của các tòa nhà cao tầng, tuyến đường ở khu vực trung tâm thành phố. Theo kết quả quan trắc mới nhất, có nơi lún 10mm…

Thứ tư, 16/03/2016 - 02:46

Nghi vấn “bảo kê” lò gạch: Sẽ phá toàn bộ lò gạch ở Sóc Sơn
Nghi vấn “bảo kê” lò gạch: Sẽ phá toàn bộ lò gạch ở Sóc Sơn

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cho biết, toàn bộ 57 lò gạch đang hoạt động trên địa bàn huyện đều là công trình xây dựng không phép. Theo kế hoạch đến tháng 10/2016, huyện Sóc Sơn sẽ xóa bỏ toàn bộ lò gạch này.

Thứ tư, 16/03/2016 - 02:00

Vẫn đang xác minh "nghi án" điều tra viên vụ Huỳnh Văn Nén gian dối lý lịch (!)
Vẫn đang xác minh "nghi án" điều tra viên vụ Huỳnh Văn Nén gian dối lý lịch (!)

(Dân trí) - Bộ Tư pháp vẫn đang chờ văn bản trao đổi thông tin của cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận để xem xét tố cáo ông Cao Văn Hùng - cựu điều tra viên án oan Huỳnh Văn Nén, gian dối lý lịch để được trở thành luật sư.

Thứ tư, 16/03/2016 - 01:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện hầm vũ khí nằm sâu 2m dưới lòng đất
Phát hiện hầm vũ khí nằm sâu 2m dưới lòng đất

(Dân trí) - Trong lúc thi công đào móng xây nhà, các thợ xây tá hỏa khi phát hiện một hầm vũ khí với nhiều loại đạn nằm sâu hơn 2 mét dưới lòng đất.

Thứ tư, 16/03/2016 - 01:00

Cháy cửa hàng gas, 2 người bất tỉnh, cả xóm chạy tán loạn
Cháy cửa hàng gas, 2 người bất tỉnh, cả xóm chạy tán loạn

(Dân trí) - Khoảng 17 h30 ngày 15/3, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại đại lý gas trên đường Ngô Quyền (phường 6, TP Đà Lạt, Lâm Đồng). Vụ cháy khiến chủ nhà bất tỉnh, một chiến sĩ cảnh sát cũng bất tỉnh khi chữa cháy.

Thứ tư, 16/03/2016 - 11:59

Vì sao những người tự ứng cử khó đi đến 'chung cuộc' ?
Vì sao những người tự ứng cử khó đi đến 'chung cuộc' ?

Ngày 15/3, bên lề Hội nghị Sơ kết năm 2015 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016 của Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim đã trao đổi với báo chí về những người tự ứng cử.

Thứ tư, 16/03/2016 - 11:48

Hà Nội: Bé trai 1 tháng tuổi bị bỏ rơi cùng bức thư "nhờ nuôi hộ"
Hà Nội: Bé trai 1 tháng tuổi bị bỏ rơi cùng bức thư "nhờ nuôi hộ"

(Dân trí) - “Khoảng 6h ngày 15/3 tôi thấy tiếng gõ cửa, hàng xóm gọi tôi ra thì thấy mọi người bế 1 bé trai khoảng hơn 1 tháng tuổi. Họ nói bé trai này bị bỏ rơi ở của hàng tạp hóa nhà tôi” - bà Nguyễn Thị Đào kể lại.

Thứ tư, 16/03/2016 - 11:14

Ông Dương Trung Quốc: Có lúc tôi xấu hổ khi gặp cử tri
Ông Dương Trung Quốc: Có lúc tôi xấu hổ khi gặp cử tri

Có lẽ cái nặng nề nhất trong tôi suốt 14 năm làm đại biểu là không làm tròn trách nhiệm với người dân ĐB Dương Trung Quốc “tự thú” khi nhìn lại 3 nhiệm kỳ làm ĐBQH.

Thứ tư, 16/03/2016 - 10:41

Tàu cá bị hải cảnh Trung Quốc cướp phá được bảo hiểm bồi thường thế nào?
Tàu cá bị hải cảnh Trung Quốc cướp phá được bảo hiểm bồi thường thế nào?

(Dân trí) - Theo chủ tàu cá, tổng thiệt hại ngư lưới cụ và hải sản trên tàu lên đến trên 400 triệu đồng. Tuy nhiên bảo hiểm không bồi thường toàn bộ mà chỉ chi trả một phần thiệt hại.

Thứ tư, 16/03/2016 - 10:31

Hai ô tô tông nhau trên đường lên Sa Pa, 1 người chết, 4 người trọng thương
Hai ô tô tông nhau trên đường lên Sa Pa, 1 người chết, 4 người trọng thương

(Dân trí) - Ít nhất 1 người đã tử vong, 4 người bị thương nặng và hàng chục hành khách mắc kẹt trong một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên cung đường du lịch Sapa - Lào Cai, sáng nay 16/3, giữa một xe khách và một xe tải.

Thứ tư, 16/03/2016 - 10:11

Băng tan ở Trung Quốc sẽ “khử” được mặn ở ĐBSCL?
Băng tan ở Trung Quốc sẽ “khử” được mặn ở ĐBSCL?

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhận định, hi vọng cuối tháng 4 đầu tháng 5/2016 băng tuyết ở Trung Quốc sẽ tan thành nước chảy vào sông Mê Kông nhiều hơn. Khi đó, nước ngọt sẽ tràn về ĐBSCL của Việt Nam, đẩy nước mặn đi và hạn hán sẽ giảm bớt.

Thứ tư, 16/03/2016 - 09:19

Chồng dí bát sắt nung đỏ vào mặt vợ vì "tội" tham gia đa cấp?
Chồng dí bát sắt nung đỏ vào mặt vợ vì "tội" tham gia đa cấp?

(Dân trí) - Người vợ tố cáo, vì chị đã dùng số tiền chồng đi nước ngoài gửi về tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp nên chị bị chồng đánh đập nhiều lần; thậm chí người chồng còn nhẫn tâm dùng bát sắt nung đỏ áp vào mặt người chị khiến khuôn mặt chị biến dạng.

Thứ tư, 16/03/2016 - 09:18

Làm rõ nghi án xe khách bị ném “bom sơn” vì... đổi quán cơm
Làm rõ nghi án xe khách bị ném “bom sơn” vì... đổi quán cơm

(Dân trí) - Ủy ban An toan giao thông Quốc gia vừa có công điện đề nghị Ban An toàn giao thông TP Hà Nội, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vào cuộc điều tra làm rõ vụ ném “bom sơn” vào xe khách của nhà xe Hồng Long trên Cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Thứ tư, 16/03/2016 - 09:16

Đình chỉ công tác một Trung tá không quân để làm rõ nghi án lừa đảo
Đình chỉ công tác một Trung tá không quân để làm rõ nghi án lừa đảo

(Dân trí) - Thượng tá Nguyễn Duy Minh, trợ lý Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Trường Sĩ quan Không quân đóng tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) ngày 15/3 cho biết, đã đình chỉ công tác một Trung tá đang giảng dạy trong trường do bị tố cáo lừa đảo nhiều tỷ đồng.

Thứ tư, 16/03/2016 - 08:31

Hơn 200 người cứu hộ khẩn cấp vụ tai nạn-hỏa hoạn 3 người chết
Hơn 200 người cứu hộ khẩn cấp vụ tai nạn-hỏa hoạn 3 người chết

(Dân trí) - Do xuống dốc, vào cua và mất kiểm soát, chiếc xe bồn chở nhựa đường lỏng đã đâm vào xe ô tô chở khách đi ngược chiều khiến 3 người thiệt mạng và 24 người bị thương. Có tới 150 cán bộ chiến sỹ Cảnh sát, 50 công nhân, hàng chục thanh tra tham gia cứu hộ khẩn cấp.

Thứ tư, 16/03/2016 - 08:00