Hà Nội: Để tồn tại công trình không phép, nhiều cán bộ "dính" trách nhiệm

(Dân trí) - Biên bản ghi nhận công trình xây dựng không phép được lập chưa chính xác, dẫn đến áp sai mức xử phạt và nội dung quyết định cưỡng chế chưa đảm bảo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa ký Kết luận nội dung tố cáo của công dân đối với ông Đặng Trần Phi - Chủ tịch UBND phường Tây Tựu xung quanh việc quản lý công trình xây dựng không phép trên địa bàn.

Kết quả cho thấy, từ tháng 4/2018, UBND phường Tây Tựu đã nhận được đơn của Công ty TNHH Đầu tư phát triển nhà Hồ Gươm đề nghị ngăn chặn việc xây dựng công trình trái phép của ông Phạm Hùng trên diện tích 3.359 m2 tại ngõ 220, tổ dân phố Hạ, phường Tây Tựu (đã được UBND TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận cho công ty này làm nhà xưởng sản xuất hàng may mặc) hiện đang có tranh chấp.

Ngay sau đó, UBND phường Tây Tựu đã phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng quận Bắc Từ Liêm tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm và đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành quyết xử phạt hành chính, cưỡng chế công trình theo thẩm quyền.

Tuy nhiên đến thời điểm này công trình vi phạm của ông Phạm Hùng chưa tổ chức cưỡng chế được do quá trình rà soát hồ sơ xử lý vi phạm phục vụ công tác cưỡng chế đã phát hiện các biên bản năm 2018 do cán bộ Đội Thanh tra xây dựng quận Bắc Từ Liêm lập chưa chính xác: Biên bản ghi nhận công trình vi phạm là nhà ở riêng lẻ, trong khi công trình xây dựng trên đất đã được cấp sổ đỏ để xây dựng nhà xưởng sản xuất hàng may mặc.

Hà Nội: Để tồn tại công trình không phép, nhiều cán bộ dính trách nhiệm - 1

Trụ sở UBND phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội (Ảnh: PL)

Điều này dẫn đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính áp sai mức xử phạt và nội dung quyết định cưỡng chế chưa đảm bảo quy định của pháp luật (không nêu trong trường hợp ông Phạm Hùng không tự tháo dỡ công trình vi phạm thì sẽ bị cưỡng chế thi hành) nên cần phải hoàn thiện, củng cố lại hồ sơ xử lý.

"Qua xác minh cho thấy không có việc ông Đặng Trần Phi - Chủ tịch UBND phường Tây Tựu có hành vi bao che cho ông Phạm Hùng xây dựng công trình không phép và cố tình trì hoãn không thực hiện quyết định cưỡng chế của UBND quận"- kết luận nêu rõ.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm khẳng định việc UBND phường Tây Tựu không có biện pháp ngăn chặn, đình chỉ thi công có hiệu lực, để ông Phạm Hùng tiếp tục xây dựng công trình và đến thời điểm này vẫn chưa tổ chức cưỡng chế được công trình là chậm trễ (tháng 10/2018 đến nay), dẫn đến gây bức xúc, đơn thư tố cáo của công dân.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo Đội Thanh tra xây dựng quận Bắc Từ Liêm (nay là Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận) và UBND phường Tây Tựu tổ chức kiểm điểm đối với các cá nhân có trách nhiệm liên quan.

Đồng thời rà soát lại, cùng nhau phối hợp lập biên bản hiện trạng vi phạm làm cơ sở thiết lập lại hồ sơ xử lý vi phạm đối với ông Phạm Hùng.

Phòng Nội vụ quận Bắc Từ Liêm được giao hướng dẫn Đội Quản lý trật tự xây dựng và UBND phường Tây Tựu tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan, báo cáo UBND quận Bắc Từ Liêm trước ngày 30/12.

Tin liên quan
Đang được quan tâm