Giám đốc Sở GTVT Hà Nội:

Hà Nội chưa khoanh được vùng thu phí ô tô vào nội đô

(Dân trí) - Ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, TP đang xác định vùng, đối tượng và phương thức thu phí xe cơ giới vào nội đô.

Ngày 31/7, tại Hội nghị giao ban công tác tháng 7 của UBND TP Hà Nội, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, hiện TP chưa xác định vùng thu phí phương tiện cơ giới đường bộ vào một số khu vực trên địa bàn có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Theo ông Viện, việc thu phí vào nội đô là một trong những giải pháp đã được HĐND thành phố thông qua nhằm quản lý phương tiện giao thông cá nhân đối với ô tô. Đến nay, TP mới thống nhất đề cương xây dựng đề án giao cho Sở GTVT nghiên cứu báo cáo.

Hà Nội chưa khoanh được vùng thu phí ô tô vào nội đô - 1
Hà Nội đang thực hiện các bước hoàn thành đề án thu phí phương tiện vào nội đô. (Ảnh: Hữu Nghị)

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Viện cho biết, nội dung Đề án cần xác định được phạm vi thu phí, đối tượng thu phí, phương thức thu phí và mức thu, cũng như những tác động, ảnh hưởng của việc thu phí. Từ những vấn đề đó đưa TP sẽ đưa ra các giải pháp đảm bảo tính khả thi, cũng như những tác động ảnh hưởng bất lợi của việc thu phí.

“Hiện nay, chúng tôi đang trong quá trình nghiên cứu và tiếp thu ý kiến chuyên gia nên chưa có phương án chính thức về phạm vi thu phí”, ông Viện nói và cho biết, việc thu phí phương tiện vào nội đô, TP đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính; Bộ Tài chính đã có văn bản cho phép Hà Nội xây dựng đề án.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định, việc thu phí là khó nhưng phải nghiên cứu, triển khai nhằm hạn chế phương tiện vào nội đô, dự kiến đến năm 2030 sẽ thực hiện. Sở sẽ thận trọng nghiên cứu, báo cáo UBND TP Hà Nội trước khi thông báo chính thức.

Trước đó, trả lời câu hỏi của đại biểu HĐND TP Hà Nội trong kỳ họp thứ 9, ông Vũ Văn Viện cho biết, ngày 10/5/2019, Sở GTVT Hà Nội có tờ trình về đề án lên UBND TP Hà Nội. Đến ngày 20/5/2019, UBND TP đã có văn bản chấp thuận chủ trương, nguyên tắc và mục tiêu… của đề án thu phí phương tiện cơ giới vào một số tuyến phố trong nội thành có nguy cơ ùn tắc và ô nhiễm môi trường.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, hiện nay TP Hà Nội cũng đang giao cho Sở Tài chính thẩm định, phê duyệt những vấn đề liên quan của đề cương đề án. Sở GTVT Hà Nội đang gấp rút hoàn thiện đề án để trình UBND TP Hà Nội vào quý IV năm 2019.

Quang Phong