Hà Nội cấm người dân tập thể dục ở vườn hoa, công viên

(Dân trí) - Nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn ở mức nguy cơ cao, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu người dân không tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên…

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Hà Nội cấm người dân tập thể dục ở vườn hoa, công viên - 1

UBND TP Hà Nội đã yêu cầu người dân không tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên… cho đến khi có chỉ đạo mới (Ảnh: Đỗ Linh).

Kết luận nêu rõ, trong thời gian vừa qua, Hà Nội đã xuất hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và nhiều trường hợp dương tính SARS-CoV-2 của tỉnh khác có liên quan đến địa bàn.

Nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang ở mức nguy cơ rất cao, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nhanh hơn, hiệu quả hơn, quan tâm tuyên truyền trên loa truyền thanh.

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại nơi công cộng khi không cần thiết, phải đảm bảo khoảng cách giữa người với người tối thiểu 1m. Thực hiện việc tổ chức hiếu, hỷ văn minh đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tạm dừng một số dịch vụ và hoạt động tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh như: các rạp, trung tâm chiếu phim; các cơ sở dịch vụ spa, massage, xông hơi; phòng tập gym; các hoạt động tập thể dục, thể thao, các sự kiện tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên cho đến khi có chỉ đạo mới.

Đối với các hoạt động thể thao tại các sân vận động, giao Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các quận, huyện, thị xã xem xét, quyết định và chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng chống dịch bệnh theo đúng quy định.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết và xử lý triệt để, không để lây lan bùng phát dịch bệnh.

Chỉ đạo các đơn vị mở rộng xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 khác và các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, chủ động rà soát các trường hợp bệnh nhân đến khám có biểu hiện sốt, ho, khó thở... và tổ chức xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh.

Chỉ đạo các nhà thuốc khi thấy những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở... đến mua thuốc cần báo ngay cho Trạm Y tế trên địa bàn để được hướng dẫn xử trí kịp thời.

Đối với các quận, huyện, thị xã cần kiểm soát chặt chẽ đối với các khu vực đã phong tỏa, không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần "nội bất xuất - ngoại bất nhập". Bên trong khu cách ly, các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu…

Tin liên quan