Hà Nội: Bãi rác Nam Sơn tạm ngừng hoạt động vì… trời mưa nhiều

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) đang phải tạm ngừng tiếp nhận rác thải trong vài ngày vì mưa nhiều, có nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Thông tin nêu trên được một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội xác nhận với PV Dân trí sáng nay (2/11).

Theo vị lãnh đạo này, hiện bãi rác Nam Sơn đã tạm dừng tiếp nhận rác thải. Nguyên nhân là do mấy ngày vừa qua, trời mưa nhiều và cần phải giải quyết "các vấn đề khác" để không làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.  "Việc này cũng là điều bình thường" - vị lãnh đạo cho hay.

Hà Nội: Bãi rác Nam Sơn tạm ngừng hoạt động vì… trời mưa nhiều - 1

Hình ảnh rác thải được tập trung trên phố Giảng Võ hồi tháng 10/2020 vì người dân chặn không cho xe chở rác vào khu bãi rác Nam Sơn (Ảnh tư liệu).

Trước đó, ngày 1/11, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận rác ở khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) để phòng, tránh sự cố chất thải nguy hiểm.

Theo đó, hiện bãi Nam Sơn tiếp nhận trung bình 4.700 tấn/ngày phát sinh lượng nước rác khoảng 2.800 - 3.000 m3/ngày (chưa bao gồm lượng nước rác phát sinh do mưa).

Tại bãi Nam Sơn đang tồn đọng khoảng 553.334 m3 nước rỉ rác được lưu chứa tại 5 vị trí. Hiện tại, các hồ nước rác còn lại không còn khả năng lưu chứa thêm, mực nước rác lưu chứa tại các hồ đều vượt cao độ lưu chứa an toàn.

Do ảnh hưởng của mưa bão kéo dài, từ ngày 28/10 đến 8h sáng ngày 1/11, lượng mưa đo được tại bãi Nam Sơn đạt 168 mm, trong điều kiện hạ tầng kỹ thuật phục vụ công tác xử lý và lưu chứa nước rác không đảm bảo. Nếu tiếp tục vận hành sẽ xảy ra các sự cố chất thải nguy hiểm (vỡ bờ bao các hồ lưu chứa nước rác, rò rỉ, tràn nước rác ra môi trường…).

Đặc biệt, ngày 28/10, hồ sinh học có hiện tượng rò rỉ, thẩm thấu nước rỉ rác ra đường bê tông thuộc nội bộ khu xử lý và ô chứa nước rác phía Tây ô 8 có hiện tượng thẩm thấu nước rác ra chân tường rào.

Ngay sau đó, Urenco đã đắp bờ bao bằng bao tải đất, vôi, nắn dòng nước rác về hố tụ; bơm nước rác tại ô chứa nước rác phía Tây ô 8 xuống dưới vị trí rò rỉ… nhưng không thể khắc phục được sự cố rò rỉ, thẩm thấu nước rác ra ngoài.

Urenco có văn bản đề nghị phương án khẩn cấp đắp chặn bờ bao ứng phó sự cố chất thải và dừng tiếp nhận rác tối thiểu trong vòng 3 ngày, kể từ ngày 1/11.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM