Hà Nội thúc tiến độ giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa yêu cầu huyện Sóc Sơn chi trả tiền ngay cho hộ dân đã bàn giao giải phóng mặt bằng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa thông báo kết luận cuộc họp triển khai các nhiệm vụ xử lý, khắc phục các tồn tại hạn chế, đảm bảo công tác vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn do ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội đánh giá các sở ngành và huyện Sóc Sơn đã tích cực, chủ động triển khai nhiệm vụ được giao, bước đầu đã có kết quả tốt trong công tác vệ sinh môi trường; tình trạng phát tán mùi đã giảm; phun khử khuẩn, diệt ruồi muỗi được tăng cường đến các khu vực dân cư lân cận; Sở Y tế đã tổ chức khám sức khỏe cho 8.000 lượt người dân; các trạm xử lý nước rác đã vận hành liên tục, khối lượng nước rác tồn đã giảm so với trước đây khoảng 26.000 m3.

Hà Nội thúc tiến độ giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn - 1

TP Hà Nội cho biết, bãi rác Nam Sơn đã bớt phát tán mùi

Huyện Sóc Sơn được giao chỉ đạo Công an huyện, xã lên phương án chấm dứt ngay việc người dân vào trong Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn nhặt rác. Phân loại đối tượng để có phương án giải quyết hợp lý. Đối với những người ngoại tỉnh, yêu cầu trở về địa phương làm ăn. Những người thuộc địa phương các xã của huyện Sóc Sơn, yêu cầu các xã tiếp nhận và quản lý theo đúng quy định.

Về nhiệm vụ cụ thể, ông Nguyễn Quốc Hùng giao UBND huyện Sóc Sơn chi trả tiền ngay cho hộ dân đã bàn giao mặt bằng, đồng thời phê duyệt toàn bộ phương án còn lại, hoàn thành công tác GPMB trước ngày 30/11. Huyện Sóc Sơn cũng được chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ còn lại nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Sở Y tế bố trí một tổ công tác phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên kiểm tra tình trạng vệ sinh môi trường xung quanh Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn. Sở Y tế tiếp tục bán sát, hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu để triển khai cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các hộ dân đủ điều kiện.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng xây dựng phương án thu gom, xử lý nước ép rác từ các xe vận chuyển trước khi vào bãi, đảm bảo hạn chế tối đa nước rỉ rác thoát ra trước khi đổ vào ô chôn lấp. Sở Xây dựng cũng được giao cùng liên ngành thành phố lên phương án xử lý, bơm nước rỉ rác.

Bài liên quan
Đang được quan tâm