Thứ tư, 03/06/2015 - 16:54

Bà Rịa - Vũng Tàu:

Giếng phun nước cao 20m: Không nên uống nước trực tiếp từ giếng

Dân trí

Kể từ khi giếng khoan kỳ lạ ở nhà ông Nguyễn Văn Bảnh (Bà Rịa – Vũng Tàu) xuất hiện, tự phun nước lên cao 20m, nhiều người đồn đoán nước giếng này chữa được bách bệnh nên thi nhau uống (!).

Sáng ngày 3/6, có mặt tại giếng nước kỳ lạ nhà ông Bảnh, PV Dân trí ghi nhận hình ảnh rất đông người dân từ các nơi đang kéo về đây lấy nước giếng. Họ đem theo nhiều dụng cụ chứa nước để đem nước giếng về uống trị bệnh. Thậm chí, trong đó có nhiều người đến từ TPHCM.

Chị Nguyễn Thị Lan (45 tuổi, ngụ tại quận Gò Vấp, TPHCM) cho biết: “Hai hôm nay tôi nghe chị em ở xóm đồn đại ở Châu Đức người ta vừa vô tình khoan được một giếng nước thần phun cao hàng chục mét như vòi rồng. Thậm chí, nước ở đây có thể chữa được bá bệnh nên tôi cùng người nhà đã thuê xe xuống đây xin ít nước đem về dùng trị bệnh cho người thân trong gia đình và chia lại cho hàng xóm”.

Rất đông người dân hiếu kỳ kéo về đây xem tận mắt giếng nước kỳ
lạ
Rất đông người dân hiếu kỳ kéo về đây xem tận mắt giếng nước kỳ lạ
Nhiều người đã tắm và lấy nước về cho gia đình uống nhằm trị bệnh
Nhiều người đã tắm và lấy nước về cho gia đình uống nhằm trị bệnh

Theo bà con xung quanh đây, từ khi có giếng nước này, nhiều lời đồn thổi đã được những người mê tín dị đoan thêu dệt thành những câu chuyện ly kỳ. Để ngăn cản những thông tin tuyên truyền mê tín dị đoan, chính quyền địa phương đã cố gắng tuyên truyền vận động cho bà con hiểu đây chỉ là hiện tượng tự nhiên không phải nước thần thánh. Chính quyền địa phương khẳng định, giếng nước này không có khả năng chữa bệnh như những lời đồn đại. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người ở xa kéo về lấy nước và tắm tại giếng nước này.

Theo một cán bộ Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh là nguồn nước từ giếng khoan tại khu vườn nhà ông Bảnh có thể trị bệnh được như lời đồn. Thậm chí, rất có thể nước giếng này còn gây ra các bệnh về tiêu hóa, ký sinh trùng nếu bà con uống trực tiếp mà không đun sôi. Do đó, vị cán bộ này khuyến cáo không nên uống nước trực tiếp từ giếng.

Ngoài ra, tại khu vực giếng nước còn có nguy cơ sụt lún rất cao. Cơ quan chức năng nhận định, hiện tượng giếng tự phun là do mũi khoan chạm bầu nước có áp suất cao. Khi lượng nước trong tầng này phun hết sẽ tạo thành lỗ hổng địa chất và có thể xảy ra hiện tượng sụt lún gây ra nguy hại cho người ở quá gần giếng. 

Hiện Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã cử cán bộ xuống khu vực vườn nhà ông Bảnh để tìm cách khống chế mạch nước ngầm cũng như hạn chế thất thoát nước tại vị trí này.

Nguyễn Nam

Đáng quan tâm
Mới nhất