Giáo sư Đặng Hùng Võ: Phải thu “sổ đỏ” bán đất rừng cho người ngoài Sóc Sơn

Dân trí Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đất rừng phòng hộ chỉ được chuyển nhượng cho những người trong xã. Do vậy, việc cấp “sổ đỏ” cho người bên ngoài là sai quy định, cần phải thu hồi.
>>Thanh tra từng kết luận thế nào về công trình của ca sĩ Mỹ Linh?
>>Không ngại xử lý công trình của ca sĩ Mỹ Linh nếu được chỉ đạo!

Chiều ngày 18/10, trao đổi với phóng viên Dân trí, Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN-MT) đã phân tích những vấn đề liên quan đến việc chuyển nhượng, cấp “sổ đỏ” và xây dựng trên đất rừng phòng hộ ở xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Không “bán” đất rừng cho người ngoài xã

- Những hộ dân khi đã được giao đất rừng phòng hộ ở huyện Sóc Sơn, họ có được quyền chuyển nhượng không, thưa ông?

- Theo quy định của pháp luật (trước khi có Luật Lâm nghiệp), rừng phòng hộ chỉ được chuyển nhượng cho những người dân trong xã. Còn quy định của Luật Lâm nghiệp hiện nay, không được chuyển nhượng đất rừng phòng hộ.

Theo GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT quy định trước đây, đất rừng phòng hộ chỉ được chuyển nhượng người dân trong xã
Theo GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT quy định trước đây, đất rừng phòng hộ chỉ được chuyển nhượng người dân trong xã

- Còn việc chính quyền cấp “sổ đỏ” rừng phòng hộ cho người dân thì sao?

- Người dân được cấp “sổ đỏ” để tạo sự ổn định khi chúng ta chưa đưa được họ ra khỏi rừng. Nhưng cấp “sổ đỏ” không có nghĩa muốn chuyển nhượng cho ai cũng được, vì nó vẫn đang là đất rừng. Như tôi đã nói là chỉ được chuyển nhượng cho những người dân trong xã, có cùng hoàn cảnh.

- Chính quyền xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) cho biết, mỗi hộ dân chỉ được xây dựng trên diện tích không quá 200 m2 đất rừng. Theo ông, công trình trên thửa đất này có được xây kiên cố hay không?

- Trong trường hợp nhà nước chưa đầu tư để đưa người dân ra khỏi rừng và vẫn công nhận việc sản xuất, cư trú của họ trong rừng, thì chỉ được xây những ngôi nhà đáp ứng nhu cầu, tức là nhà thuộc khu vực nông thôn.

Còn những ngôi nhà xây quá 200 m2 trong rừng phòng hộ là sai. Việc xây dựng những ngôi nhà kiên cố ở rừng phòng hộ cũng không đúng quy định. Ngoài ra, chúng ta cũng cần căn cứ trên hiện trạng người dân địa phương đang sống trong rừng phòng hộ thế nào thì nên thừa nhận như vậy.

Kỷ luật những người dung túng cho cái sai

- Quanh khu đất của gia đình ca sĩ Mỹ Linh ở xã Minh Phú có hàng trăm biệt thự được xây dựng rất bề thế, với đủ loại kiến trúc khác nhau. Qua đó, ông đánh giá thế nào việc quản lý đất rừng phòng hộ của huyện Sóc Sơn?

- Trường hợp của gia đình ca sĩ Mỹ Linh được Sở TN-MT Hà Nội nói rõ quan điểm từ năm 2013. Tôi nhớ khi đó anh Nghĩa (Nguyễn Hữu Nghĩa – nguyên Phó Giám đốc Sở TN-MT) nói rõ đây là trường hợp trái pháp luật. Nhưng từ đó đến nay, Hà Nội chưa xử lý. Chính việc không xử lý như vậy nên mới xảy ra tình trạng như hiện nay là xây dựng tràn lan. Hàng loạt dinh cơ tiếp tục mọc lên và rừng lại tiếp tục bị mất.

- Để xảy ra tình trạng như vậy, theo ông trách nhiệm của từng cấp ngành của TP Hà Nội cần phải xác định cụ thể như thế nào?

- Tôi cho rằng, trách nhiệm trực tiếp là chính quyền xã khi xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng. Đây là hành vi hoàn toàn trái pháp luật mà họ cứ làm, đây là tội nặng nhất.

Với cấp huyện, khi pháp luật quy định không được cấp sổ đỏ trong trường hợp này mà họ vẫn làm là sai.

Còn TP Hà Nội, có trách nhiệm không? Tôi cho là có trách nhiệm. Câu chuyện đã rất rõ ràng từ năm 2008, rồi 2013, nhưng Hà Nội vẫn không xử lý. Vậy tại sao Hà Nội không xử lý, là câu hỏi lớn đặt ra ở đây.

Các Bộ liên quan, cụ thể ở đây là Bộ TN-MT, Bộ NN&PTNT có trách nhiệm không? Tôi cũng cho là có. Tại sao khi các cấp của Hà Nội làm những chuyện sai như vậy, nhưng cơ quan Trung ương không can thiệp?

Một khu dinh cơ ở xã Minh Phú huyện Sóc Sơn. (Ảnh: Toàn Vũ)
Một khu dinh cơ ở xã Minh Phú huyện Sóc Sơn. (Ảnh: Toàn Vũ)

- Phó Chủ tịch huyện Sóc Sơn cho rằng, việc xử lý những công trình lớn như của ca sĩ Mỹ Linh, phủ Thành Chương cần phải chờ ý kiến của TP Hà Nội và Bộ TN-MT, NN&PTNT?

- Quy định hiện nay rất rõ ràng là nếu xây dựng sai phép thì phải dẹp bỏ. Vấn đề rõ như vậy mà cần phải có quyết định của Trung ương thì thực sự đó là tiếng nói rất yếu ớt, chưa thực hiện đúng trách nhiệm của chính quyền địa phương.

- Cụ thể ở đây, ông Đỗ Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn nói là trong kết luận Thanh tra Chính phủ có nêu là phải xin ý kiến cấp Bộ, chứ “huyện không tự nghĩ ra”. Liệu đây có phải là việc cố tình đùn đẩy trách nhiệm không?

- Trong trường hợp này, trách nhiệm quản lý đã rõ, sai phạm cũng đã rõ rồi, theo tôi thì cứ đúng thẩm quyền mà xử lý, không cần phải hỏi ý kiến các cấp nữa.

Tất nhiên, họ làm như vậy cũng là cẩn thận, nhưng theo tôi lúc này nên dẹp hết những cái cũ đi, mà nên tập trung xác định ai sai, vì sao làm sai như vậy và xử lý thế nào cho đúng pháp luật.

Việc này, TP Hà Nội nên xử lý cương quyết, kỷ luật tất cả những ai dung túng cho cái sai này. Có như vậy, chúng ta mới bảo vệ được rừng.

Phải dẹp bỏ biệt thự xây trên đất rừng

- Với trường hợp cụ thể là nhà ca sĩ Mỹ Linh trong rừng phòng hộ xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, từ năm 2013, ông đã từng lên tiếng nhưng cho đến nay sự việc vẫn nhùng nhằng chưa được giải quyết triệt để. Ông đánh giá thế nào về cách xử lý của TP Hà Nội, trong trường hợp này?

- Tôi cho đó là việc rất yếu kém của chính quyền TP Hà Nội! Tại sao một việc tày đình như vậy, xây dựng công trình đồ sộ trong rừng mà lại cứ để nghiễm nhiên?

Việc chuyển nhượng khu đất này diễn ra từ 2001, kéo dài đến năm 2008 chưa sang tên. Địa phương nói rằng, khuyết điểm ở đây là chưa sang tên mà thôi. Tôi nói thực, đây là trường hợp không được chuyển nhượng cho người bên ngoài.

Theo tôi, càng những người nổi tiếng, nhân dân biết tên, thì càng phải gương mẫu. Bởi chúng ta biết rằng, đất rừng mà chuyển nhượng thì rất rẻ. Nhưng khi đã xây dựng lên được một khu bề thế thì những cá nhân đó đang làm giàu bằng chính tài nguyên của đất nước.

Người dân vào sống trong rừng phòng hộ ở xã Minh Phú từ đầu những năm 1990
Người dân vào sống trong rừng phòng hộ ở xã Minh Phú từ đầu những năm 1990

- Việc huyện Sóc Sơn cấp “sổ đỏ” 600 m2 đất ở cho gia đình ca sĩ Mỹ Linh trong thửa đất hơn 12.000 m2 là đúng hay sai?

- Việc cấp “sổ đỏ” cho đúng tên là sai hoàn toàn, bởi vì việc chuyển nhượng là trái pháp luật. Ngay cả việc xã xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng đó cũng là trái pháp luật.

- Với những cái sai như vậy, theo ông, TP Hà Nội có nên thu hồi “sổ đỏ” này không?

- Thu hồi “sổ đỏ” là đương nhiên! Chỉ có điều là cái dinh cơ như vậy có bị dẹp bỏ hay không? Quan điểm của tôi là dẹp bỏ nó đi. Vì chúng ta cứ đặt câu hỏi vì sao mất rừng nhiều thế, thì đây là một trong những câu trả lời tại sao rừng bị mất. Bây giờ để tránh mất rừng thì chúng ta phải xử lý cương quyết.

- Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (thực hiện)

MỚI NHẤT
Cứu hộ 2 cá thể rùa biển mắc lưới ngư dân
Cứu hộ 2 cá thể rùa biển mắc lưới ngư dân

(Dân trí) - Ban quản lý khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) vừa phối hợp với chính quyền địa phương và Đồn biên phòng Cửa Tùng thả 2 cá thể rùa biển mắc lưới ngư dân trở lại môi trường.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 02:53

Tạm đình chỉ giám đốc công ty xả thải ra hồ có rùa Hoàn Kiếm
Tạm đình chỉ giám đốc công ty xả thải ra hồ có rùa Hoàn Kiếm

(Dân trí) - Công ty TNHH Một Thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (UBND TP Hà Nội) vừa quyết định tạm đình chỉ công tác với ông Nguyễn Thanh Hà và ông Trần Kim Tấn là Giám đốc và Phó Giám đốc chi nhánh Xuân Sơn để làm rõ vụ xả thải trái phép tràn ra hồ Xuân Khanh (Ba Vì).

Thứ sáu, 26/10/2018 - 01:42

Bắt quả tang Urenco 6 xả thải trái phép ở Ba Vì
Bắt quả tang Urenco 6 xả thải trái phép ở Ba Vì

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa phối hợp với UBND xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội) bắt quả tang Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh Xuân Sơn (Urenco 6) xả trái phép nước rỉ rác chưa qua xử lý ra hồ Xuân Khanh.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 11:33

Lo ngại dự án nghĩa trang "đe dọa" vùng suối khoáng nổi tiếng
Lo ngại dự án nghĩa trang "đe dọa" vùng suối khoáng nổi tiếng

(Dân trí) - Huyện Kim Bôi (Hòa Bình) nổi tiếng với nguồn suối nước khoáng thiên nhiên thu hút khách tham quan, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, hiện nay tỉnh Hòa Bình đồng ý cho xây dựng một nghĩa trang lớn cách suối khoáng Kim Bôi không xa khiến người dân Kim Bôi lo lắng.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:41

Giải pháp lọc nước bằng VL phức hợp nhựa nguyên sinh GRP
Giải pháp lọc nước bằng VL phức hợp nhựa nguyên sinh GRP

(Dân trí) - Giải pháp độc đáo này là thiết bị lọc nước tổng kết hợp bể ngầm chứa nước sinh hoạt bằng VL phức hợp nhựa nguyên sinh GRP, do Công ty phát triển năng lượng Sơn Hà nghiên cứu, sáng tạo, được đánh giá sẽ mang lại triển vọng lớn trong việc đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt cho người tiêu dùng.

Thứ năm, 25/10/2018 - 09:00

Khởi động dự án phát triển giao thông bằng xe đạp tại Hội An
Khởi động dự án phát triển giao thông bằng xe đạp tại Hội An

(Dân trí) - Ngày 24/10, UBND TP.Hội An, tổ chức Health Bridge Việt Nam và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức GIZ/TUMI tổ chức hội thảo khởi động dự án “Lập kế hoạch phát triển giao thông bằng xe đạp và chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí, chi phí thấp tại TP.Hội An”.

Thứ tư, 24/10/2018 - 07:12

Tổ chức triển lãm quốc tế về ngành cấp thoát nước
Tổ chức triển lãm quốc tế về ngành cấp thoát nước

(Dân trí) - Từ ngày 7/11 đến ngày 9/11, Triển lãm quốc tế hàng đầu về ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc nước và xử lý nước tại Việt Nam - VIETWATER 2018 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Thứ tư, 24/10/2018 - 01:54

Công nhân vệ sinh bị nợ lương suốt nhiều năm
Công nhân vệ sinh bị nợ lương suốt nhiều năm

(Dân trí) - Tại TPHCM, do chậm ban hành đơn giá vận chuyển, công nhân vệ sinh ở các công ty công ích bị nợ lương nhiều năm qua.

Thứ tư, 24/10/2018 - 10:40

Đà Nẵng sẽ kỷ luật công nhân xả nước rỉ rác xuống cống đổ ra biển
Đà Nẵng sẽ kỷ luật công nhân xả nước rỉ rác xuống cống đổ ra biển

(Dân trí) - Ngày 23/10, lãnh đạo Công ty CP Môi trường Đô thị TP Đà Nẵng cho biết sẽ có hình thức kỷ luật đối với công nhân của Công ty đã xả nước rỉ rác xuống cống thoát nước đổ ra biển.

Thứ ba, 23/10/2018 - 02:00

Bất lực với xưởng tái chế dầu diezen trái phép gây ô nhiễm?
Bất lực với xưởng tái chế dầu diezen trái phép gây ô nhiễm?

(Dân trí) - Một xưởng tái chế dầu diezen tại xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đang khiến người dân kêu trời vì ô nhiễm. Đáng nói, dù xưởng đã hoạt động trái phép 6 năm qua nhưng cơ quan chức năng dường như bất lực.

Thứ ba, 23/10/2018 - 01:00

Xe tải đổ trộm chất thải nguy hại xuống cống thoát nước
Xe tải đổ trộm chất thải nguy hại xuống cống thoát nước

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở chất thải nguy hại đang đổ trực tiếp xuống cống thoát nước thì bị lực lượng chức năng ập đến bắt quả tang.

Thứ ba, 23/10/2018 - 10:08

Hàng trăm tấn ngao chết bất thường trong đêm
Hàng trăm tấn ngao chết bất thường trong đêm

(Dân trí) - Một hộ dân có tiếng trong nghề nuôi ngao, ngêu với diện tích lớn ở khu vực bãi triều, xã Quảng Điền, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh chỉ qua một đêm bỗng trở nên trắng tay khi hàng trăm tấn ngao, ngêu nuôi sắp đến lúc thu hoạch đã chết không rõ nguyên nhân.

Thứ hai, 22/10/2018 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
48 cây pơ mu "khủng" bị đốn hạ, kéo ra khỏi rừng bằng xe trâu
48 cây pơ mu "khủng" bị đốn hạ, kéo ra khỏi rừng bằng xe trâu

(Dân trí) - 48 cây gỗ quý pơ mu đã bị các đối tượng lâm tặc đốn hạ, đưa ra khỏi rừng bằng cách xẻ khúc rồi gùi hoặc cho trâu kéo lê trên đường mòn tự mở.

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:56

Trại heo “khủng” đang thành hình gần nguồn cấp nước sạch cho TPHCM và Đồng Nai
Trại heo “khủng” đang thành hình gần nguồn cấp nước sạch cho TPHCM và Đồng Nai

(Dân trí) - Dù đã bị phạt vì xây dựng trái phép nhưng chủ đầu tư trại heo “khủng” bên hồ Trị An (huyện Định Quán, Đồng Nai) vẫn tiếp tục được hoàn thiện. Đây là mối đe dọa lớn đối với hồ Trị An, nơi cung cấp nước thô để xử lý thành nước sạch cung cấp cho hàng triệu hộ dân ở Đồng Nai và TPHCM.

Thứ tư, 17/10/2018 - 08:00

Thanh tra toàn diện việc xâm hại rừng đặc dụng Thần Sa để khai thác vàng
Thanh tra toàn diện việc xâm hại rừng đặc dụng Thần Sa để khai thác vàng

(Dân trí) - Sau khi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên vừa ra quyết định thanh tra toàn diện đối với việc quy hoạch, khai thác khoáng sản tại khu vực rừng đặc dụng Thần Sa (huyện Võ Nhai, Thái Nguyên).

Thứ ba, 16/10/2018 - 06:00

Đỉnh triều cường cao lịch sử trong vòng 40 năm qua
Đỉnh triều cường cao lịch sử trong vòng 40 năm qua

(Dân trí) - Ngày 15/10, theo Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, đợt triều cường mới đây có đỉnh triều được xem là cao lịch sử trong vòng 40 năm qua xuất hiện trên địa bàn tỉnh này.

Thứ ba, 16/10/2018 - 12:45

Để vỡ đập hồ thải, một công ty bị phạt hàng trăm triệu đồng
Để vỡ đập hồ thải, một công ty bị phạt hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định xử phạt 250 triệu đồng đối với Công ty TNHH Khai Phát vì không xây dựng phương án giải quyết sự cố để đập hồ thải đất đá sau khu vực xưởng bị vỡ khiến khối lượng đất, đá thải trôi theo dòng suối gây ảnh hưởng khoảng 3,6 ha đất nông nghiệp của nhân dân thôn Thái Niên, xã thái Niên, huyện Bảo Thắng.

Thứ ba, 16/10/2018 - 07:20

Cả lớp đeo khẩu trang học bài vì mùi hôi thối
Cả lớp đeo khẩu trang học bài vì mùi hôi thối

(Dân trí) - Đó là tình cảnh báo động với các em học sinh Trường THCS Cát Trinh (huyện Phù Cát, Bình Định) đang phải gánh chịu. Nguồn gốc dẫn tới mùi hôi thối xâm chiếm lớp học được xác định là từ kênh Đồng Đế chảy bên cạnh trường.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 08:35

Mỗi năm Cà Mau mất vài trăm ha rừng phòng hộ do sạt lở
Mỗi năm Cà Mau mất vài trăm ha rừng phòng hộ do sạt lở

(Dân trí) - Đoàn công tác Trung ương do lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với tỉnh Cà Mau về công tác ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh này.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 02:17

Giám đốc doanh nghiệp bỏ tiền mua rùa quý hiếm thả về biển
Giám đốc doanh nghiệp bỏ tiền mua rùa quý hiếm thả về biển

(Dân trí) - Nghe tin nhóm công nhân bắt được cá thể rùa mắc cạn, một giám đốc doanh nghiệp tại Quảng Bình đã bỏ tiền túi mua lại để cùng chính quyền địa phương thả trở lại biển

Thứ năm, 11/10/2018 - 03:37

Phóng sinh hàng tấn cá để tái tạo nguồn lợi thủy sản
Phóng sinh hàng tấn cá để tái tạo nguồn lợi thủy sản

(Dân trí) - Những ngày qua, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh cùng với người dân đã thả hàng tấn cá xuống các khu vực hồ Kẻ Gỗ, Ngàn Trươi… nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Thứ năm, 11/10/2018 - 03:00

Hà Nội: Khánh thành trạm xử lý nước thải bệnh viện không dùng hóa chất
Hà Nội: Khánh thành trạm xử lý nước thải bệnh viện không dùng hóa chất

(Dân trí) - Trạm xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghệ sinh học (không sử dụng thêm hóa chất) vừa được Công ty Thoát nước Hà Nội khánh thành với chất lượng nước bảo đảm tiêu chuẩn hiện hành.

Thứ tư, 10/10/2018 - 03:12

Hơn 62% điều kiện đầu tư kinh doanh lĩnh tài nguyên - môi trường được cắt giảm
Hơn 62% điều kiện đầu tư kinh doanh lĩnh tài nguyên - môi trường được cắt giảm

(Dân trí) - Theo Nghị định số 136/2018 vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, hơn 62% điều kiện đầu tư kinh doanh lĩnh vực tài nguyên và môi trường chính thức được cắt giảm kể từ ngày 5/10/2018.

Thứ ba, 09/10/2018 - 11:57

Phục hồi và phát triển rừng ngập mặn với kinh phí 2 triệu USD
Phục hồi và phát triển rừng ngập mặn với kinh phí 2 triệu USD

(Dân trí) - Với mục tiêu phục hồi, trồng mới và quản lý bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn (RNM) ven biển tỉnh Thái Bình… Chính phủ Hàn Quốc đã tài trợ 1,9 triệu USD; vốn đối ứng của Việt Nam là 150.000 USD, để thực hiện dự án phục hồi và phát triển bền vững hệ sinh thái RNM.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 01:50