TPHCM:

Giải ngân vốn đầu tư công không đạt, cán bộ bị "cắt" thu nhập

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, những cán bộ quản lý liên quan sẽ không được xét thi đua và hưởng thu nhập tăng thêm, nếu tỷ lệ giải ngân đầu tư công không đạt kế hoạch.

Tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ về đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công với các tỉnh, thành ngày 21/8, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã nêu một số giải pháp của thành phố, trong đó có giải pháp mạnh để nâng cao trách nhiệm người đứng đầu.

Giải ngân vốn đầu tư công không đạt, cán bộ bị cắt thu nhập - 1

Chủ tịch UBND TPHCM báo cáo tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ về đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công với các tỉnh, thành ngày 21/8 (ảnh: Trung tâm báo chí TPHCM)

"Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, cơ quan chủ quản, chủ đầu tư trong việc giải ngân, trường hợp tỷ lệ giải ngân không đạt yêu cầu đề ra thì không xét thi đua hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 và không chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết số 54 của Quốc hội cho người đứng đầu, chủ đầu tư dự án liên quan", ông Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các sở ngành, quận huyện giảm ít nhất 30% thời gian xử lý hồ sơ so với quy trình, nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đẩy nhanh tiến độ giải ngân. UBND TP sẽ định kỳ hoặc đột xuất kiểm tra, công khai danh sách cơ quan, đơn vị chậm giải ngân... 

Thành phố rà soát tiến độ dự án để điều chuyển vốn từ dự án tỷ lệ giải ngân thấp sang dự án tỷ lệ giải ngân cao để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. 

Theo báo cáo của ông Nguyễn Thành Phong, tính đến ngày 15/8, TPHCM đã giải ngân gần 21.000 tỷ đồng, đạt 50% kế hoạch vốn (cùng kỳ giải ngân là 9.047 tỷ đồng, đạt 27% kế hoạch vốn). 

Nếu tính luôn khối lượng hoàn thành nhưng chưa thực hiện thủ tục giải ngân tại Kho bạc Nhà nước thành phố là 2.533 tỷ đồng, tỷ lệ giải ngân đạt 55,8% kế hoạch đã giao. 

Giải ngân vốn đầu tư công không đạt, cán bộ bị cắt thu nhập - 2

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết cán bộ liên quan sẽ không được xét thi đua và hưởng thu nhập tăng thêm nếu tỷ lệ giải ngân đầu tư công không đạt kế hoạch

"Điều này đã thể hiện được sự chủ động và nỗ lực rất lớn của TPHCM trong việc hoàn thành giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công trong năm nay", ông Phong nhấn mạnh.

TPHCM đang thực hiện 1.643 dự án đầu tư công với tổng kế hoạch vốn giao trong năm 2020 là 42.139 tỷ đồng. Việc giải ngân hết số vốn này có ý nghĩa rất lớn để thúc đẩy kinh tế thành phố tăng trưởng; góp phần giải quyết việc làm khi Covid-19 khiến hơn 21.000 doanh nghiệp trên địa bàn giải thể, ngưng hoạt động.

Cũng theo ông Phong, TPHCM có 126 dự án chậm tiến độ do vướng quy định về xử lý phần đất nhà nước trực tiếp quản lý nằm xen cài trong các dự án. Vì vậy, Chủ tịch UBND TP kiến nghị Chính phủ sớm có văn bản hướng dẫn để thành phố và các địa phương trong cả nước có cơ sở thực hiện.

Đang được quan tâm