Quảng Bình:

Giải cứu thành công 4 người trên tàu hàng mắc kẹt vì mưa lũ

(Dân trí) - Mưa lớn khiến nước sông dâng cao những ngày qua đã làm nhiều tàu cá tại Quảng Bình bị cuốn trôi ra biển, 5 tàu hàng tại cảng Gianh bị đứt neo, trong đó có một tàu cùng 4 thuyền viên bị mắc kẹt tại cửa biển.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, 5 chiếc tàu hàng neo đậu tại cảng Gianh vào tối ngày 14/10 đã đứt neo bị nước cuốn trôi ra biển; trong đó chỉ có tàu ND 1789 cập cảng Hòn La an toàn. Có 2 tàu đã bị chìm, 1 tàu bị lật úp gần phao số 0 cửa Gianh, 1 tàu cùng 4 thuyền viên bị mắc kẹt tại cửa Gianh.

Sau nhiều nỗ lực tìm mọi phương án để giải cứu các thuyền viên của các lực lượng chức năng, đến thời điểm hiện tại, 4 thuyền viên trên tàu hàng ND 2626 mắc kẹt đã được lực lượng cứu hộ được đưa về cảng Gianh an toàn.

Nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Bình đã bị nước cuốn ra biển
Nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Bình đã bị nước cuốn ra biển

Trước đó, tàu Phong Nha 01, thuộc Cảng vụ hàng hải Quảng Bình cũng đã giải cứu được 6 thuyền viên, trên 2 tàu hàng bị chìm. Hiện nay lũ trên các sông ở Quảng Bình đang xuống chậm. Mực nước lúc trên sông Gianh tại Mai Hóa: 6.64 m trên BĐIII 0.14 m. Trên sông Kiến Giang tại Lệ Thủy: 3.23 m trên BĐ III 0.53 m. Trên sông Nhật Lệ tại Hàm Ninh: 2.43 m. Trên sông Son tại Quảng Minh: 3.01 m

Theo báo cáo thống kê của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, đến chiều tối nay, đã có 9 người chết và 13 người bị thương. Toàn tỉnh có 71.192 hộ bị ngập, 59 hộ bị tốc mái. Tại cửa Ròon, huyện Quảng Trạch đã có 30 đến 40 tàu cá bị đứt neo trôi ra mắc kẹt tại cửa biển (trong đ có 3-4 tàu cá bị trôi ra ngoài biển). Hiện tại chưa nắm được thông tin thiệt hại về người.

Cũng trong chiều 15/10, UBND huyện Quảng Trạch, Quảng Bình cho biết, trận mưa lũ đêm 14/10 đã giật đứt dây neo và cuốn trôi rất nhiều tàu thuyền của ngư dân xã này ra biển. Một số chiếc đã va nhau và chìm ngay tại cửa sông Roòn cách nơi neo khoảng 500 mét. Một số khác bị trôi thẳng ra biển mất tích.

Tìm thấy thi thể hai cha con bị lũ cuốn trôi

Đầu giờ chiều ngày 16/10, tin từ UBND phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết, sáng nay địa phương đã tìm thấy thi thể của 2 cha con anh Nguyễn Văn Hà (SN 1973, trú tổ dân phố Chùa, phường Quảng Thuận) và con anh Hà là Nguyễn Thị Kiều Linh (SN 1998) bị lũ cuốn trôi mất tích.

Trước đó, khoảng 21h ngày 14/10, anh Hà cùng con gái rủ nhau ra bờ sông Gianh ven phường để thả lưới đánh bắt tôm cá. Sau đó, người nhà không thể liên lạc với cha con anh Hà.

Đến sáng ngày 15/10, gia đình đã trình báo sự việc với chính quyền địa phương, đồng thời triển khai các phương án tìm 2 cha con anh Hà nhưng do nước lũ lớn và dâng cao nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Trận lũ kinh hoàng ở Quảng Bình đã khiến 9 người chết, 10 người mất tích (Ảnh: X.V)
Trận lũ kinh hoàng ở Quảng Bình đã khiến 9 người chết, 10 người mất tích (Ảnh: X.V)

Đến khoảng 7h sáng nay, 16/10, khi nước lũ đã rút, người dân phát hiện thi thể của 2 cha con anh Hà tại đường Lý Thường Kiệt (đoạn phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn).

Chính quyền địa phương đang phối hợp với gia đình nạn nhân tổ chức an táng cho hai nạn nhân xấu số.

Như vậy, tính đến thời điểm này ở Quảng Bình đã có 9 người chết, 10 người mất tích do mưa lũ.

Đặng Tài

Đọc thêm