Cà Mau:

Gia đình xin không điều tra vụ cụ bà bị con dâu, cháu nội bỏ ở nhà hoang

(Dân trí) - Một bà cụ 78 tuổi bị con dâu và cháu đem bỏ ở căn nhà hoang. Sau đó cụ được người thân đưa về chăm sóc nhưng đã không qua khỏi sau một thời gian bị bệnh ung thư.

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) vừa có báo cáo về vụ việc liên quan đến cụ T.T.A. (78 tuổi, trú xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi) được cho là bị con dâu và cháu nội bỏ ở một căn nhà hoang.

Nhiều năm trước đây, cụ A. cùng chồng sống tại ấp Thuận Phước và có 4 người con. Trong đó, người con trai lớn tên K. đã mất năm 2019; người con thứ ba sống ở Bạc Liêu, đang bị bệnh. Người con thứ tư trước đây nuôi cụ A. nhưng vì khó khăn nên đã lên TPHCM đi làm thuê; còn người con út hiện nay không ai biết ở đâu.

Thời gian sau này, cụ A. được người con dâu là vợ ông K. trực tiếp nuôi dưỡng.

Vào ngày 16/6, cụ A. được con dâu và cháu nội chở về căn nhà cũ đã bỏ hoang khoảng 7-8 năm nay. Sau đó, cả 2 bỏ cụ ở lại đây, đồng thời thông báo sự việc với người dân ở gần đó biết.

Gia đình xin không điều tra vụ cụ bà bị con dâu, cháu nội bỏ ở nhà hoang - 1

Căn nhà hoang nơi cụ A. bị bỏ lại.

Tiếp nhận tin báo của người dân, UBND xã Tân Thuận phân công lực lượng chăm sóc cho cụ A. vì sức khỏe của cụ yếu, không tự vận động, không tự sinh hoạt cá nhân, nói chuyện không rõ ràng… 

Sau đó, UBND xã giao cụ A. cho một người cháu (gọi cụ A. là dì) đưa về nhà chăm sóc. Chính quyền địa phương và ngành chức năng cũng hỗ trợ một phần chi phí để người này lo cho cụ A.

Bên cạnh đó, UBND huyện Đầm Dơi cũng giao cơ quan chuyên môn xem xét, đề xuất giải quyết chính sách bảo trợ xã hội cho cụ A. theo quy định. Tuy nhiên, trong thời gian làm thủ tục thì cụ A. đã qua đời ngày 23/6.

Trao đổi với báo chí, ông Ngô Bá Thành, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi, cho biết, hay tin cụ A. mất, huyện chỉ đạo xã, Phòng Lao động phối hợp với gia đình lo hậu sự cho cụ A. Phần mộ của cụ A. được người thân đặt bên cạnh mộ chồng cụ tại phần đất hương hỏa của gia đình.

Ông Thanh cũng cho hay, qua trao đổi với người những người cháu của cụ A., gia đình xin chính quyền, cơ quan chức năng không xem xét điều tra nguyên nhân vụ ngược đãi cụ A., vì hiện nay con cháu cụ ai cũng có cuộc sống hết sức khó khăn, không đủ điều kiện để chăm lo. 

Trong lúc cụ A. ở nhà người cháu gọi dì, có chị K. (một người cháu nội khác của cụ A.) đã đến tiếp tế chăm sóc cũng như lo liệu đám tang cho cụ. Chị K. cũng thỉnh bát hương của cụ A. về nhà (quê chồng) để thờ cúng.

Được biết, khi tổ chức đám tang cho cụ A., gia đình tuy khó khăn không nhận tiền phúng điếu.

Huỳnh Hải