Nghệ An:

Gạo cứu đói cấp cho người... không đói

(Dân trí) - Người nghèo không được cấp đủ tiêu chuẩn gạo cứu trợ theo quy định, người... không nghèo thì lại được cấp gạo ăn Tết. Đó là những trái khoáy mà người dân xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương (Nghệ An) phản ánh họ đang phải hứng chịu.

Gạo cứu đói cấp cho người... không đói - 1
Nhà chị Hoa thuộc diện hộ nghèo xủa xã, nhưng Tết vừa qua chỉ nhận được 4kg gạo/4 khẩu
Trong căn nhà lụp xụp mái tranh vỏn vẹn chưa đầy 20m2, không điện cũng không nước, cả gia đình trông vào hơn sào ruộng để nuôi các con ăn học. Chị Bùi Thị Hoa (SN 1973) ở xóm Xuân Điền, Thanh Xuân, huyện Thanh Chương cho biết, gia đình chị có 4 khẩu (3 con nhỏ) được chính quyền xác nhận là hộ đặc biệt khó khăn, nhưng đợt Tết vừa qua chỉ được nhận 4kg gạo/4 khẩu.

Không riêng gì ở xóm Xuân Điền, tại xóm Xuân Đông gia đình ông bà Chu Thị Liu (SN 1957) và ông Bùi Văn Quyền (SN 1956) là hai hộ đặc biệt nghèo của xóm. Hai ông bà không có con, bà lại bị bệnh bại liệt không đi lại được. Ông thì bị di chứng chiến tranh, không làm được việc gì chỉ đi chăn trâu thuê… Bà Liễu cho biết, Tết vừa qua gia đình bà chỉ nhận được 4kg gạo cứu trợ và 100.000 đồng.

Người nghèo thì được cấp ít gạo như vậy nhưng có hộ... không nghèo cũng vẫn được cấp gạo. Anh Nguyễn Cảnh Hào (xóm Xuân Điền) cho biết: “Gia đình tôi không phải hộ nghèo nhưng cũng được chính quyền cấp gạo cứu đói trong dịp tết Canh Dần và giáp hạt năm 2010. Ở xóm này nhiều hộ gia đình như tôi và khá hơn cũng được cấp gạo ăn Tết đó…”. Anh Nguyễn Văn Sinh (SN 1963, xóm Xuân Đông) cũng cho biết: “Ở xóm tôi, mọi người ai cũng gạo để ăn Tết. Như gia đình tôi không thuộc hộ nghèo nhưng vẫn được nhận gần 5kg (gia đình có 5 khẩu - PV) gạo ăn Tết”.

Trao đổi với ông Nguyễn Cảnh Thức (xóm trưởng Xuân Điền, xã Thanh Xuân), ông Thức cho rằng, không có chuyện chia gạo theo kiểu “giàu nghèo như nhau” như dân phản ánh. “Cả xóm chúng tôi có 28 hộ nghèo với 150 khẩu và gạo được phát theo quy định của cấp trên (mỗi khẩu hộ nghèo được 4 kg), còn không có chuyện 1kg gạo/khẩu đâu…”, ông Thức nói.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Ngân - Phó Phòng LĐ-TB&XH huyện Thanh Chương khẳng định, sau khi nhận được tin chúng tôi đã phát hiện và đã gạch tên 29 hộ nghèo “dởm” ra khỏi danh sách, trong đó có cả gia đình của lãnh đạo xã Thanh Xuân. “Riêng gạo cho người nghèo tại xã Thanh Xuân, huyện không có chủ trương “cào bằng hoặc chia cho người giàu. Về việc này, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra trong thời gian sớm nhất”, ông Ngân nói.

Cảnh Thắng - Nguyễn Duy

Đang được quan tâm