1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Đường Trường Chinh bị bẻ cong: Kẻ cười, người khóc!

(Dân trí) - Dù chưa biết là "cong lợi" hay "cong hại", nhưng việc đường Trường Chinh bị bẻ cong một cách dị thường đã làm thay đổi nhanh chóng số phận của nhiều hộ dân sống trong khu vực có dự án đi qua.

Bỗng dưng mất nhà

Đó là suy nghĩ chung của những hộ dân nằm phía mặt đường Trường Chinh. Việc đoạn đường từ Hố Mẻ tới Cống Chéo – sông Lừ thay vì phải thẳng và phần lớn mở rộng về phía Nam thì bỗng dưng đến ngõ 150 lại bất ngờ ăn sâu về phía Bắc tới vài chục mét đã khiến những người dân bị ảnh hưởng vô cùng bức xúc.

Đại tá Nguyễn Tâm Trinh - nguyên Phó Tư lệnh Binh chủng rađa, Tổ trưởng tổ dân phố 40 - cho biết: “Theo công văn số 762 của Bộ Quốc phòng thống nhất với UBND Thành phố Hà Nội thì nếu có mở đường thì đoạn từ Hố Mẻ đến Cống Chéo chỉ mở rộng về phía Bắc 7m, còn đâu sẽ mở về phía Nam cho đủ mặt cắt đường là 53,5m. Nhưng tôi không hiểu tại sao khi làm đường, họ lại chỉ thực hiện được hơn 500m, từ ngõ 150 cho đến Cống Chéo lại chuyển sang mở rộng về phía Bắc tới 15 - 20m. Nếu cứ mở đường như vậy, 26 hộ dân nơi đây sẽ bị mất đất, mất nhà một cách oan ức. Chúng tôi đều đã sống tại đây mấy chục năm, đều là những người đã cống hiến cả cuộc đời cho bầu trời Tổ quốc nên chúng tôi rất buồn nếu phải chuyển nhà, hơn nữa lại chuyển một cách vô lý”.

Theo vị Đại tá quân đội này, hiện nay bên phía Nam, Bộ Tư lệnh PKKQ vẫn để dành rất nhiều đất cho việc mở đường, vậy tại sao lại không làm? Đường phải được làm thẳng, vừa an toàn lại vừa tiết kiệm chi phí. Từ năm 2011, sau khi nhận được thông báo về quyết định mở rộng đường Trường Chinh của UBND Thành phố cho đến nay, bản thân ông cùng nhiều hộ dân của tổ dân phố đã gửi hơn 30 lá đơn tới các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, họ vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng và hiện vẫn đang tiếp tục lên tiếng vì quyền lợi chính đáng của mình.

Đường Trường Chinh trở nên quanh co do bị bẻ cong
Đường Trường Chinh trở nên quanh co do bị bẻ cong

Thay vì chạy thẳng từ Hố Mé tới Cống Chéo thì đường Trường Chinh lại được bẻ cong một cách khó hiểu khi chỉ còn khoảng hơn 200m nữa. Việc bẻ cong con đường đã ảnh hưởng trực tiếp tới các hộ dân khu vực này, nhiều hộ sẽ bị mất toàn bộ diện tích nhà và đất chứ không phải chỉ mất 7m theo như công văn 762 của Bộ Quốc phòng.

Minh (ở Tổ dân phố 40) - một trong những hộ dân sẽ bị mất toàn bộ nhà và đất, không giấu nổi bức xúc: “Tôi không thể hiểu nói đường cong mềm mại là cong như thế nào? Trước khi xây nhà, chúng tôi đã để lại một đoạn rộng 7m để sau này nếu có mở rộng đường thì cũng chỉ bị mất phần đó. Nhưng nếu như hiện nay thì chúng tôi sẽ bị mất hết, chẳng biết sống ở sông hay ở đường nữa”.

Nếu như đường được làm thẳng thì những hộ dân này sẽ không phải đứng trước nguy cơ mất nhà như hiện nay!

Cong hay thẳng là việc của nhà nước!

Chỉ cách nhau một con đường nhỏ, nhưng các hộ dân cùng thuộc tổ 40 lại có ý kiến khác nhau về việc đường Trường Chinh bị bẻ cong một cách dị thường. Đây cũng là tất yếu khi mà sự cong ấy ảnh hưởng khác nhau đến quyền lợi của họ, chính vì đường Trường Chinh bị bẻ cong như hiện giờ nên nhiều hộ dân trong ngõ được ra mặt đường sau khi mở rộng.

Vợ chồng ông H (tổ dân phố 40) cho rằng: “Dù sao đường thẳng vẫn tốt hơn. Tuy nhiên, bản thân tôi cũng là người làm thiết kế vì vậy tôi hiểu việc đường uốn cong đều là theo ý đồ của người thiết kế. Tại sao đường lại cong chắc chắn phải có lý do hợp lý. Người ta làm thì phải đảm bảo lợi ích cho xã hội chứ. Nên tôi thấy việc đường cong là có nguyên nhân của nó, mình làm gì có quyền phản đối”.

Một số hộ khác khi được hỏi cũng có cùng suy nghĩ như vậy hoặc cùng cho rằng: “Chúng tôi nằm phía trong này nên cũng không biết nhiều về vấn đề đó”, hoặc “Đường cong là do Nhà nước quy hoạch, vào nhà nào thì nhà đó chịu, cong thì biết là cong vậy thôi’...

Rõ ràng, dù chưa có lời giải thích thỏa đáng nào vì sao đường lại bị bẻ cong, nhưng chắc chắn rằng việc đường con một cách bất thường đã khiến nhiều người được “cười”, cũng khiến không ít hộ phải “khóc”.

Tuyến Phan