1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Dự kiến 5 nhóm được lưu thông giữa TPHCM và 5 tỉnh "hàng xóm"

Quang Huy

(Dân trí) - TPHCM đề xuất 5 nhóm thường xuyên lưu thông giữa các địa bàn gồm: Vận tải hàng hóa; Đưa đón công nhân, chuyên gia; Hoạt động công vụ; Khám chữa bệnh; Hoạt động đi, đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngày 30/9, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, ký công văn khẩn gửi UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Long An về việc lấy ý kiến đối với dự thảo phương án tổ chức giao thông cho một số đối tượng giữa thành phố với các tỉnh.

Theo dự thảo phương án, TPHCM đề xuất có 5 nhóm thường xuyên lưu thông giữa các địa bàn gồm: Vận tải hàng hóa; Đưa đón công nhân, chuyên gia; Hoạt động công vụ; Khám chữa bệnh; Hoạt động đi, đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Đối với hoạt động vận tải hàng hóa, các phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông đến và lưu thông qua TPHCM phải có giấy nhận diện (có mã QR). Phương tiện có lộ trình quá cảnh qua thành phố không được dừng, đỗ trong suốt quá trình lưu thông qua địa bàn, trừ trường hợp bất khả kháng.

Dự kiến 5 nhóm được lưu thông giữa TPHCM và 5 tỉnh hàng xóm - 1

Người dân tại TPHCM Chưa được phép tự ý di chuyển đến các tỉnh, thành khác (Ảnh: Hải Long).

Đối với hoạt động đưa đón công nhân, chuyên gia, các đối tượng vận chuyển cần tiêm mũi thứ nhất vắc xin Covid-19 đủ 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có xác nhận của cơ quan y tế. Đồng thời, những người này cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Xe đưa rước công nhân phải là ô tô khách từ 10 chỗ trở lên; xe vận chuyển chuyên gia là ô tô 9 chỗ thuộc sở hữu của đơn vị, xe cá nhân của chuyên gia hoặc thuê xe từ đơn vị kinh doanh vận tải.

Việc vận chuyển của các đơn vị cần thông qua đơn vị đầu mối là Ban Quản lý khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, các hiệp hội để đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gởi đến Sở GTVT làm thủ tục cấp giấy nhận diện.

Đối với chiều ngược lại, Sở GTVT tỉnh, thành phố cấp giấy nhận diện cho phương tiện của các đơn vị đưa đón công nhân, chuyên gia từ TPHCM đến làm việc tại địa phương mình sau khi thống nhất phương án.

Tài xế điều khiển phương tiện phải thực hiện nghiêm nguyên tắc "một cung đường, hai điểm đến", không được dừng, đỗ dọc đường, trừ trường hợp khẩn cấp.

Đối với các hoạt động công vụ, người ngồi trên ô tô cần tiêm vắc xin mũi một đủ 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và giấy tờ liên quan đến hoạt động công vụ như thư mời, giấy giới thiệu của cơ quan.

Người dân từ các tỉnh đến TPHCM để khám chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực và đảm bảo có giấy chuyển viện hoặc giấy hẹn tái khám của bệnh viện tại TPHCM hoặc xác nhận của chính quyền địa phương (cấp phường, xã) cho phép di chuyển đến TPHCM để khám chữa bệnh.

Hoạt động đi đến sân bay Tân Sơn Nhất cần thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GTVT tại công văn số 8272 ngày 11.8 và công văn số 8573 ngày 18/8 về tiếp tục hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay.

Theo chỉ thị mới của TPHCM ban hành sáng 30/9 về việc tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, việc lưu thông của người dân cũng được từng bước nới lỏng hơn trước đây, nhưng vẫn cần tuân theo những quy định, điều kiện cụ thể.

Thành phố quy định người dân không tự ý đi lại giữa các tỉnh, thành phố khác. Trong trường hợp cần thiết, việc đi lại liên tỉnh cần tuân theo những quy định cụ thể.