Chủ nhật 16/08/2015 - 01:00

Bà Rịa - Vũng Tàu:

“Có lãnh đạo nào điện thoại gửi gắm phạm nhân được đặc xá không?”

Dân trí Kiểm tra về việc triển khai, thực hiện công tác đặc xá năm 2015, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, đảm bảo mọi phạm nhân đều bình đẳng trước pháp luật, được hưởng khoan hồng nếu có tiến bộ.
>>Đặc xá năm 2015: Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, sai sót
>>Trạm giam lớn nhất nước đặc xá hơn 1.000 phạm nhân

Xét duyệt đặc xá hết sức khắt khe

Chiều 15/8, ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương đã đến kiểm tra công tác đặc xá năm 2015 tại trại giam Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vào tận buồng giam thăm hỏi, trò chuyện, động viên các phạm nhân đang thụ án tại đây. Phó Thủ tướng ân cần hỏi thăm từng phạm nhân về tội danh, mức án, quê quán… Với những phạm nhân chưa được đặc xá lần này, Phó Thủ tướng động viên cố gắng cải tạo tốt để sớm trở về làm lại cuộc đời.

q5-f4fd3

Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương đã đến kiểm tra công tác đặc xá năm 2015 tại trại giam Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)

Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương cũng xuống tận nhà ăn để kiểm tra công tác chăm lo đời sống phạm nhân của trại giam và đánh giá cao công tác cải tạo, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho phạm nhân của ban giám thị trại giam Xuyên Mộc.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại tá Nguyễn Trọng Tuấn, Giám thị trại giam Xuyên Mộc cho biết, ngày 19/7/2015, nhận được Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước và Hướng dẫn số 91/HĐTVĐX của Hội đồng tư vấn đặc xá, Trại giam Xuyên Mộc đã có kế hoạch tổ chức triển khai, phổ biến Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước. Ban Giám thị đã phân công trách nhiệm cụ thể cho các cán bộ, chiến sỹ liên quan trong việc thực hiện công tác đặc xá, đảm bảo dân chủ, khách quan, công bằng… đúng đối tượng theo điều kiện, tiêu chuẩn, không để sót, không để lọt, không để xảy ra tiêu cực.

Quyết định đặc xá cũng được phổ biến, niêm yết công khai tại các buồng giam để phạm nhân nghiên cứu, tìm hiểu và tự liên hệ với bản thân. Những phạm nhân có đủ điều kiện đề nghị đặc xá năm 2015 được giới thiệu lập danh sách rồi sau đó tiến hành bỏ phiếu kín.

Trong số 2.719 phạm nhân tại trại giam Xuyên Mộc, có 258 phạm nhân được đề nghị xem xét đặc xá lần này.

Đại tá Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, trong số 100 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam và các nhà tạm giữ của công an tỉnh, có 33 phạm nhân được đề nghị đặc xá. Riêng Viện KSND tỉnh cho biết chỉ có 1 phạm nhân đủ điều kiện để Viện đề nghị đặc xá lần này.

q3-7c1fb

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đặc xá là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện tinh thần nhân đạo, nhân văn sâu sắc

Lắng nghe báo cáo công tác đặc xá của Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hỏi thẳng: “Có lãnh đạo nào điện thoại gửi gắm gì không?”.

Phó Giám đốc công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, công tác xét duyệt đặc xá hết sức khắt khe, chặt chẽ, đúng quy trình, quy định của pháp luật, đảm bảo đúng đối tượng, không có chuyện can thiệp, gửi gắm để những phạm nhân không đủ điều kiện nhưng vẫn được đặc xá.

img-20150815-144007-d3113

Phó Thủ tướng xem cặn kẽ những thông báo quy định đặc xá được niêm yết trong từng buồng giam

Giám thị trại giam Xuyên Mộc cũng như đại diện công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, những phạm nhân đủ điều kiện đặc xá đã thực hiện ít nhất 1/3 thời gian thụ án. Trước khi được đặc xá, các phạm nhân được học các lớp tái hoà nhập cộng đồng.

“Công tác tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân là cần thiết. Một bộ phận người dân vẫn còn kỳ thị với người tái hòa nhập cộng đồng. Vì vậy, việc tư vấn pháp luật, dạy nghề, thành lập quỹ để giúp đỡ, tạo công ăn việc làm để người phạm tội hoàn lương không mặc cảm khi trở về với cuộc sống đời thường là rất cần thiết”, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng Cục trưởng Tổng Cục 8 – Bộ Công an nói.

q2-b7d7f

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, trò chuyện, động viên các phạm nhân đang thụ án

Không để xảy ra tiêu cực trong công tác đặc xá

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đặc xá là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện tinh thần nhân đạo, nhân văn sâu sắc. Nước ta đã có Luật Đặc xá, có các văn bản hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương… vì thế, Phó Thủ tướng Chỉ đạo Bộ Công an, công an tỉnh, Trại giam và các ban ngành liên quan căn cứ theo những hướng dẫn này để thực hiện nghiêm, đúng quy định. Đặc biệt, không để xảy ra tiêu cực trong công tác đặc xá. Khi có đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan đến công tác xét đặc xá thì phải khẩn trương giải quyết và trả lời bằng văn bản cho đương sự biết.

“Mọi phạm nhân đều được bình đẳng trước pháp luật. Phải luôn dành những ân huệ, cơ hội cho tất cả các phạm nhân để họ được hưởng chính sách khoan hồng nếu có phấn đấu, tiến bộ. Không phân biệt, đối xử giữa các phạm nhân. Công tác đặc xá chứng tỏ vấn đề nhân quyền của Việt Nam luôn được đảm bảo”, Phó Thủ tướng nói.

q1-8ea4b

Phó Thủ tướng kiểm tra bếp ăn của trại giam

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu rà soát lại các hồ sơ để không sót những phạm nhân đủ điều kiện mà không được đặc xá cũng như những phạm nhân không đủ điều kiện mà được đặc xá; xem xét đúng người, đúng việc, đúng pháp luật.

Phó Thủ tướng cho biết, trong đợt đặc xá năm 2015, cả nước có trên 17.000 phạm nhân đủ điều kiện về đoàn tụ gia đình trong dịp Tết Độc lập – ngày 2/9. Vì vậy, tỉnh Ủy, UBND, đặc biệt là Công an và Sở Lao động Thương binh & Xã hội phải quan tâm công tác tái hòa nhập cộng đồng, tạo việc làm để phạm nhân trở về địa phương trở thành những công dân mẫu mực, đóng góp thiết thực cho xã hội…

“Bác Hồ từng nói: Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại. Các đồng chí phải hiểu câu nói này để hiểu tâm trạng của phạm nhân mà tạo điều kiện cho họ cải tà quy chánh”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Công Quang

MỚI NHẤT
Hà Nội: Bắt quả tang đối tượng trộm chó cùng bộ “đạo cụ”
Hà Nội: Bắt quả tang đối tượng trộm chó cùng bộ “đạo cụ”

(Dân trí) - Đang làm nhiệm vụ tuần tra trên đường, tổ công tác của đội CSGT số 2 (Công an TP Hà Nội) phát hiện 2 thanh niên đi xe máy có biểu hiện trộm chó, ngay lập tức tổ công tác đã áp sát và bắt được 1 đối tượng cùng tang vật và bộ “đạo cụ” ...

Chủ nhật, 16/08/2015 - 03:09

Người dân tự nguyện giao nộp quặng vàng để tiêu hủy
Người dân tự nguyện giao nộp quặng vàng để tiêu hủy

(Dân trí) - Sau một ngày phát động, có khoảng 100 hộ dân vùng mỏ vàng Bồng Miêu đã tự nguyện giao nộp cho chính quyền địa phương hơn 10 tấn quặng để tiêu hủy.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 02:58

Quảng Nam trình Chính phủ đề án phát triển sâm Ngọc Linh
Quảng Nam trình Chính phủ đề án phát triển sâm Ngọc Linh

(Dân trí) - Nếu được Chính phủ chấp thuận, đến năm 2030, vùng sâm Ngọc Linh (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) sẽ được phát triển quy mô lên đến 100.000ha với tổng vốn đầu tư vào khoảng 9.500 tỉ đồng.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 01:30

Nâng tầm Cảng thủy nội địa Tuần Châu, đón tàu khách quốc tế
Nâng tầm Cảng thủy nội địa Tuần Châu, đón tàu khách quốc tế

(Dân trí) - Để nâng tầm quốc tế cảng biển của tỉnh Quảng Ninh trong việc đón các tàu khách quốc tế, các tàu lưu trú tại tỉnh... lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã có những đề xuất, kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải tạo điều kiện, hỗ trợ tỉnh có cảng tàu hiện đại mang đẳng cấp quốc tế.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 12:27

Toàn cảnh 63 giờ truy bắt hung thủ trong vụ thảm sát  ở Yên Bái
Toàn cảnh 63 giờ truy bắt hung thủ trong vụ thảm sát ở Yên Bái

(Dân trí) - Sau 63 giờ vào cuộc phá án, đến khi bị trinh sát bắt giữ, Đặng Văn Hùng đã thừa nhận việc sử dụng dao giết hại cả 4 người trong gia đình anh Trần Kim Long. Công an Yên Bái đã ra quyết định tạm giam bị can Hùng để phục vụ công tác điều tra.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 11:00

Hà Nội: “Xế hộp” nát đầu sau cú đâm vào lan can vòng xuyến
Hà Nội: “Xế hộp” nát đầu sau cú đâm vào lan can vòng xuyến

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc ô tô 4 chỗ bất ngờ lao thẳng vào lan can vòng xuyến khu vực cầu Chương Dương (Hà Nội), khiến đầu xe nát bét.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 10:25

Những chiến sỹ sống cùng sóng thông tin
Những chiến sỹ sống cùng sóng thông tin

(Dân trí) - Công việc tưởng chừng như đơn giản, nhưng bao năm qua, những cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát Bảo vệ mục tiêu Trạm thu, phát sóng Đài phát thanh truyền hình Thanh Hóa vẫn ngày đêm cùng đội ngũ cán bộ kỹ thuật nhà đài bám mục tiêu, giữ vững cho những làn sóng, thông tin thông suốt…

Chủ nhật, 16/08/2015 - 10:00

TPHCM mờ ảo trong màn sương sớm
TPHCM mờ ảo trong màn sương sớm

(Dân trí) - Sáng nay 16/8, khu vực trung tâm TPHCM và các quận vùng ven đã bị "bao phủ" bởi một lớp sương mù dày đặc.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 09:59

Giải cứu ngư dân bị 4 người Malaysia khống chế ở biển Trường Sa
Giải cứu ngư dân bị 4 người Malaysia khống chế ở biển Trường Sa

(Dân trí) - Trong khi đang hoạt động khai thác thủy sản trên vùng biển Trường Sa, tàu cá của ngư dân Bình Định bị 4 người nước ngoài dùng súng khống chế để cướp tài sản.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 09:20

Những hình ảnh ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Con dao xuyên thấu hộp sọ bé sơ sinh; Cậu bé 12 tuổi với sợi dây xích được khóa chặt trên cổ; Trinh sắt tóm gọn nghi phạm thảm sát 4 người cùng người tình; Hổ trắng Bengal quý hiếm chào đời ở TPHCM... là những hình ảnh ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 08:00

Cảnh sát giúp nam thanh niên tìm thấy xe sau 15 phút bị trộm
Cảnh sát giúp nam thanh niên tìm thấy xe sau 15 phút bị trộm

(Dân trí) - Nhờ thiết bị định vị cũng như sự hỗ trợ kịp thời của lực lượng CSGT và CSCĐ nên chỉ sau 15 phút, nam thanh niên đã tìm thấy chiếc xe tay ga hiệu Airblade bị mất trộm.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 07:32

Cha bé trai bị quấn xích sắt vào cổ: "Tôi chỉ muốn dạy con..."
Cha bé trai bị quấn xích sắt vào cổ: "Tôi chỉ muốn dạy con..."

(Dân trí) - "Tôi chỉ muốn dạy dỗ để con khỏi hư hỏng nhưng vẫn không có kết quả nên mới xích lại, tôi không biết vậy là vi phạm pháp luật", anh Đ. cha cậu bé 12 tuổi được người dân phát hiện khi lang thang trong tình trạng đói lả và bị quấn xích sắt vào cổ... tâm sự.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Ngoại giao Việt Nam điện thăm hỏi vụ nổ cảng Thiên Tân, Trung Quốc
Bộ Ngoại giao Việt Nam điện thăm hỏi vụ nổ cảng Thiên Tân, Trung Quốc

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình những người bị nạn trong vụ nổ Thiên Tân.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 10:25

Giải cứu người phụ nữ mắc kẹt trong căn nhà bốc cháy
Giải cứu người phụ nữ mắc kẹt trong căn nhà bốc cháy

(Dân trí) - Thấy khói lửa bốc lên nghi ngút ở căn nhà 2 tầng, mọi người chạy lại ứng cứu thì phát hiện một người phụ nữ bị mắc kẹt bên trong đám cháy...

Thứ bảy, 15/08/2015 - 10:10

Bộ trưởng Công an khen thưởng lực lượng phá thảm án tại Yên Bái
Bộ trưởng Công an khen thưởng lực lượng phá thảm án tại Yên Bái

(Dân trí) - Ngay sau khi lực lượng công an bắt giữ được 2 nghi phạm trong vụ thảm sát 4 người tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã khen ngợi, biểu dương và thưởng nóng các đơn vị, cá nhân tham gia phá án.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 08:33

Phó Thủ tướng gửi thư khen lực lượng phá vụ thảm án ở Yên Bái
Phó Thủ tướng gửi thư khen lực lượng phá vụ thảm án ở Yên Bái

(Dân trí) - Ngày 15/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái, Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) và Công an tỉnh Yên Bái đã có thành tích xuất sắc trong việc điều tra, phá vụ trọng án giết 4 người xảy ra tại Văn Yên, Yên Bái ngày 12/8.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 04:55

Dân bất ngờ khi được nhận thư chúc mừng của phường
Dân bất ngờ khi được nhận thư chúc mừng của phường

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, nhiều người dân phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) hết sức bất ngờ khi lên phường làm các thủ tục đăng ký kết hôn, khai sinh cho con… đều nhận được thư chúc mừng từ lãnh đạo UBND phường.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 04:06

Tàu cứu nạn Việt Nam bị tàu Hải quân Trung Quốc đeo bám
Tàu cứu nạn Việt Nam bị tàu Hải quân Trung Quốc đeo bám

(Dân trí) - Sáng 15/8, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II cho biết, tàu SAR412 khi đang trên đường đi cứu ngư dân gặp nạn ngoài biển đã bị tàu Hải quân Trung Quốc đeo bám.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 01:00

Bạn đọc báo Dân trí tiếp tục ủng hộ 150 suất quà tới đồng bào lũ lụt tại Quảng Ninh
Bạn đọc báo Dân trí tiếp tục ủng hộ 150 suất quà tới đồng bào lũ lụt tại Quảng Ninh

(Dân trí) - Sáng 15/8, Báo Điện tử Dân trí phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tiếp tục trao 150 suất quà trị giá gần 90 triệu đồng của bạn đọc báo Dân trí gửi ủng hộ đồng bào lũ lụt tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh).

Thứ bảy, 15/08/2015 - 11:41

Cháu bé 12 tuổi lang thang, đói lả với dây xích khóa chặt trên cổ
Cháu bé 12 tuổi lang thang, đói lả với dây xích khóa chặt trên cổ

(Dân trí) - Cháu bé được phát hiện đi lang thang trên đường trong tình trạng mệt lả, cổ bị quấn xích sắt và cố định bằng ống khóa to. Sau 1 ngày tìm kiếm người thân, hiện tại, Công an xã Nghi Phương đang làm thủ tục bàn giao cháu cho gia đình.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 10:37

Nữ hành khách bị giật túi xách ngay trong sân bay Tân Sơn Nhất
Nữ hành khách bị giật túi xách ngay trong sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Nữ hành khách vừa đáp chuyến bay từ Phú Quốc về TPHCM thì bị một đối tượng lao vào giật túi xách. Đối tượng này rình rập ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều ngày và đã lọt vào ống kính camera theo dõi của lực lượng an ninh hàng không.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 10:27

Đề nghị khen thưởng công nhân nghèo trả lại hơn 1.000 USD nhặt được
Đề nghị khen thưởng công nhân nghèo trả lại hơn 1.000 USD nhặt được

(Dân trí) - Ngày 15/8, thông tin từ Công ty TNHH Một thành viên Công trình Đô thị Trà Vinh cho biết, công ty đang hoàn tất thủ tục để khen thưởng công nhân Đặng Thành Tâm vì đã nhặt được số tiền hơn 20 triệu đồng trả lại người đánh rơi.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 09:52

Thiếu nữ tử vong trong nhà vệ sinh, nghi do tự phá thai
Thiếu nữ tử vong trong nhà vệ sinh, nghi do tự phá thai

Ngày 14/8/2015, Công an TP Phan Thiết (Bình Thuận) đang thụ lý điều tra về cáichết thương tâm của một cô gái trẻ tại nhà trọ ở khu phố 3 phường Phú Thủy,thành phố Phan Thiết nghi là do phá thai…

Thứ bảy, 15/08/2015 - 09:30

Những địa danh mang dấu ấn Cách mạng tháng 8 tại Sài Gòn
Những địa danh mang dấu ấn Cách mạng tháng 8 tại Sài Gòn

(Dân trí) - Dù khởi sự muộn hơn các tỉnh phía Bắc, nhưng chỉ trong đêm 24/8/1945 và sáng 25/8/1945, lực lượng cách mạng Sài Gòn dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản đã giành chính quyền thành công tại khu vực đầu não của toàn Đông Dương lúc bấy giờ.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 09:09