Đồng Nai dự kiến mở cửa "vùng xanh" sau 15/9, hàng quán được bán ban ngày

(Dân trí) - UBND tỉnh Đồng Nai đã có dự thảo xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động kinh tế xã hội trong trạng thái "bình thường mới", nhưng vẫn phải đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành dự thảo về việc triển khai các hoạt động kinh tế xã hội trong tình hình mới với mục đích thúc đẩy phục hồi kinh tế trong bối cảnh tỉnh Đồng Nai và cả nước dần kiểm soát được ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Dự thảo được chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn một (từ 15/9 đến 15/10), thực hiện đánh giá trên 2 tiêu chí là tỷ lệ tiêm vắc xin và mức nguy cơ các địa phương. Qua đó, từng bước mở cửa vùng xanh.

Giai đoạn 2 từ sau 15/10, dựa trên các nội dung đã triển khai trong giai đoạn một, rút kinh nghiệm và đề ra các nhiệm vụ tiếp theo trên cơ sở kết quả thực hiện các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 của ngành y tế, tiến đến khôi phục hoàn toàn các hoạt động ở tỉnh.

Đồng Nai dự kiến mở cửa vùng xanh sau 15/9, hàng quán được bán ban ngày - 1

Lực lượng y tế tỉnh Đồng Nai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động (ảnh CDC Đồng Nai). 

Theo dự thảo, sau ngày 15/9, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sản xuất, kinh doanh hàng thiết yếu tại vùng xanh được phép hoạt động. Riêng với doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu chỉ được hoạt động lại khi người lao động đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin (trên 14 ngày) và đảm bảo thực hiện 5K để phòng, chống dịch.

Các hoạt động kinh doanh sẽ diễn ra từ 6h - 18h hàng ngày. Các điểm kinh doanh buôn bán chỉ bán mang về, một người bán và một người mua cùng một thời điểm. Người bán phải đeo kính chắn giọt bắn, khẩu trang, găng tay và khử khuẩn khu vực xung quanh.

Các doanh nghiệp "3 tại chỗ" được thực hiện hoán đổi người lao động để duy trì sản xuất, nhưng phải đảm bảo không có F0, tổ chức xe đưa đón người lao động hàng ngày.  Người lao động được hoán đổi phải ở vùng xanh tại địa phương, được tiêm vắc xin ít nhất một mũi vắc xin sau 14 ngày.

Khi hoán đổi, yêu cầu 2 bên phải có một lần xét nghiệm RT PCR âm tính và một lần test nhanh âm tính, việc hoán đổi không quá 10% số công nhân mỗi tuần.

Riêng các doanh nghiệp không thực hiện 3 tại chỗ trước đây muốn hoạt động lại, người lao động phải đến từ vùng xanh, được tiêm vắc xin ít nhất một mũi sau 14 ngày, xét nghiệm RT PCR âm tính trước 3 ngày và test nhanh âm tính trong ngày khi vào làm việc.

Ngoài ra, các công trình xây dựng tại vùng xanh ở các địa phương sẽ được hoạt động trở lại bình thường khi đạt được yêu cầu: người lao động được tiêm vắc xin ít nhất một mũi sau 14 ngày và có kết quả xét nghiệm test nhanh âm tính (trong vòng 3 ngày) khi làm việc. Chủ đầu tư công trình xây dựng có trách nhiệm test nhanh cho người lao động theo quy định.

Đối với người dân tại vùng xanh, khi đã tiêm 2 mũi vắc xin hoặc là người khỏi bệnh Covid-19 trong khoảng thời gian 180 ngày, sẽ được phép ra đường thực hiện các hoạt động thiết yếu. 

Người dân từ vùng xanh được phép đi qua vùng xanh khác. Người dân từ vùng xanh qua các vùng còn lại phải có kết quả test nhanh âm tính trong 3 ngày và được UBND cấp xã xem xét, cấp giấy.

Ngoài ra, các hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch sẽ tiếp tục tạm ngưng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Tin liên quan
Đang được quan tâm