1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Đồng Nai đề xuất mua vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho 3,1 triệu dân

Khoa Nam

(Dân trí) - Nhằm chủ động giảm tỷ lệ mắc, tử vong do Covid-19 và đảm bảo miễn dịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế Đồng Nai đã đề xuất UBND tỉnh mua 6,2 triệu liều vắc xin tiêm miễn phí cho người dân.

Ngày 24/2, ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, đã ký văn bản gửi UBND tỉnh đề xuất chủ trương mua vắc xin ngừa Covid-19 tiêm cho toàn bộ người dân (khoảng 3,1 triệu người) đang sinh sống trên địa bàn. 

Theo đó, Sở Y tế đề xuất mua 6,2 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 từ nguồn kinh phí địa phương. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ nguồn mua vắc xin và hỗ trợ các thủ tục để tỉnh sớm triển khai thực hiện. 

Văn bản của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai nêu, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong cả nước và trên thế giới, dự báo dịch còn diễn biến kéo dài, vắc xin phòng ngừa Covid-19 được coi là giải pháp hữu hiệu làm giảm tỷ lệ mắc, bảo vệ sức khỏe người dân trước đại dịch hiện nay.

Đồng Nai đề xuất mua vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho 3,1 triệu dân - 1

Nhân viên y tế  lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các công dân tại khu cách ly

Vào ngày 1/2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành quyết định về việc phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, cụ thể là vắc xin Covid-19 AstraZeneca. 

Sau đó, ngày 9/2, Bộ Y tế tiếp tục ban hành Quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022 do COVAX Facility hỗ trợ. 

Tuy nhiên, số lượng vắc xin này không nhiều (cả nước có 4.886.600 liều tương ứng với 2.443.300 người được tiêm trong quý I và II/2021) và chỉ ưu tiên tiêm cho các địa phương có dịch. 

Tại Việt Nam, các tỉnh, thành như Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh đã có chủ trương mua vắc xin ngừa Covdi-19 tiêm cho toàn dân để phòng, chống dịch trên địa bàn...

Hiện trước mắt Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đề xuất tiêm vắc xin miễn phí cho toàn bộ người dân có hộ khẩu trong tỉnh.