1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

117.000 liều vắc xin đầu tiên sẽ được tiêm cho những ai?

Nam Phương

(Dân trí) - Những liều vắc xin Covid-19 đầu tiên này sẽ được tiêm cho nhân viên y tế tại cơ sở điều trị bệnh nhân, lực lượng biên phòng cắm chốt, lực lượng công an tại khu vực phong tỏa… Tháng 3 sẽ bắt đầu tiêm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết 117.000 liều vắc xin đầu tiên đã về đến Việt Nam sáng 24/2. Đây là nguồn của Astra Zeneca. 

Các đối tượng sẽ được tiêm đầu tiên gồm: 

- Nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19

- Lực lượng biên phòng đang làm nhiệm vụ tại các chốt

- Lực lượng công an tại các khu vực cách ly phong tỏa

- Lực lượng lấy mẫu, truy vết

- Lực lượng phòng chống dịch thuộc các tổ Covid-19 cộng đồng

- Các phóng viên tác nghiệp tại khu vực có dịch... 

Theo Bộ trưởng, đầu tháng 3 sẽ tiến hành tiêm số vắc xin này. Cuối tháng 3 có thể thêm 1,2 triệu liều. Việc tiêm vắc xin được thực hiện trên nguyên tắc ưu tiên tiêm người có nguy cơ cao đến người có nguy cơ thấp, vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch tiêm sau.

117.000 liều vắc xin đầu tiên sẽ được tiêm cho những ai? - 1

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 24/2. Ảnh: Nguyễn Quang Hiếu.

Việt Nam sẽ có 90 triệu liều vắc xin trong năm 2021

Theo Bộ trưởng Y tế, hiện nay vắc xin có các nguồn sau:

Thứ nhất, nguồn của COVAX Facility khoảng 30 triệu liều. Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán để trong năm 2021 có đủ 30 triệu liều này.

Thứ hai, nguồn vắc xin của AstraZeneca. Ngày 23/2, Bộ Y tế đã đàm phán lần cuối cùng với AstraZeneca và Công ty VNVC. Lô 30 triệu liều vắc xin này được Bộ Y tế mua của AstraZeneca thông qua Công ty VNVC. Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ thực hiện theo điều 26 của Luật Đấu thầu cho mua vắc xin theo cơ chế đặc biệt để Việt Nam sớm có vắc xin.

Thứ ba, vắc xin của Pfizer. Bộ Y tế đang tiếp tục đàm phán, khả năng trong năm 2021, Pfizer sẽ cung ứng cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều. Bộ Y tế xin chủ trương huy động xã hội hóa cho việc tiếp cận nguồn vắc xin này.

Thứ tư, vắc xin Sputnik V của Nga. Bộ Y tế đang tích cực đàm phán. Trong tuần này Bộ Y tế sẽ họp hội đồng cấp phép cho vắc xin của Nga. Nhà sản xuất thông báo có thể cung ứng cho Việt Nam khoảng 60 triệu liều. 

117.000 liều vắc xin đầu tiên sẽ được tiêm cho những ai? - 2
117.000 liều vắc xin Covid-19 đầu tiên về Việt Nam sáng 24/2.

Ngoài ra, Bộ Y tế, các tập đoàn, công ty khác không kinh doanh trong lĩnh vực y tế cũng đang thúc đẩy đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin khác.

"Như vậy, trong năm 2021 chúng tôi đảm bảo không thiếu vắc xin. Bộ Y tế đang hết sức nỗ lực để triển khai tiêm. Có thể nói rằng, chúng ta triển khai trong đợt này là đợt tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay với trên 100 triệu liều", Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh. 

Bộ Y tế đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong ngành y tế và ngoài ngành tham gia vào quá trình tiêm, để đẩy nhanh tiến độ tiêm, đảm bảo độ bao phủ. 

Đối với vắc xin trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết các công đoạn vẫn đang theo đúng tiến độ. Dự kiến đến năm 2022, nước ta sẽ sản xuất được vắc xin. Vắc xin của Nanogen sẽ thử nghiệm giai đoạn 2 trong tuần này và vắc xin của IVAC có hiệu quả rất tốt.

Theo Bộ trưởng, các nhóm được ưu tiên tiêm trước là lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch bao gồm: nhân viên y tế; nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...); nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng quân đội; lực lượng công an; giáo viên; người trên 65 tuổi; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu trong các lĩnh vực hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...; người mắc các bệnh mãn tính; người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ và các đối tượng khác theo quy định của Chính phủ.

Cụ thế, quý 1, dự kiến có 1,3 triệu liều, trong đó 117.000 liều đã về ngày 24/2, số còn lại về trong tháng 3. Quý 2 dự kiến có 9,5 triệu liều và quý 3 có 25,9 triệu liều và đến quý 4 có 51,1 triệu liều. Như vậy tổng số là 90 triệu liều.