1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Đỉnh lũ ở Nghệ An: 20 người thiệt mạng và mất tích

(Dân trí) - Một thác nước lớn chưa từng có xuất hiện sau cơn mưa dữ dội sáng sớm ngày 5/10 đã cuốn trôi 14 người dân huyện Quế Phong theo bùn đất. Đến tối cùng ngày, vẫn chưa nạn nhân nào được tìm thấy, nâng tổng số người thiệt mạng và mất tích ở Nghệ An khi lũ tràn về sau <a href="http://www11.dantri.com.vn/News/Event.aspx?EventID=1031">bão số 5</a> lên con số 20.

>> Mưa to ở miền Tây xứ Nghệ, 3 người mất tích

 

Trước đó, Quế Phong đã có 4 người chết đuối và bị lũ cuốn trôi; Nghĩa Đàn có 2 người thiệt mạng do mưa lũ.

 

Nguyên nhân thêm 14 người của huyện Quế Phong thiệt mạng và mất tích là do lũ quét xảy ra ở xã Nậm Giải. Cơn lũ ập đến lúc mờ sáng 5/10 khiến cho người dân ở bản Pục và bản Méo của xã này không kịp trở tay. Ngoài thiệt hại về người, lũ cũng đã cuốn trôi 5 nhà dân, 2 nhà của bộ đội biên phòng, ba phòng học của trường THCS.

 

Thông tin cập nhật lúc 17 giờ chiều 5/10 cho hay, Nghĩa Đàn - một trong những huyện của Nghệ An bị lũ “tấn công” mạnh nhất, đã có trên 800 ngôi nhà chìm trong nước, 2 người bị lũ cuốn trôi. Trong tổng số hơn 800 ngôi nhà bị ngập, hiện lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn đã vận động di dân được 400 hộ thuộc diện “nguy hiểm”. Ngoài ra, ở một số huyện như Quế Phong, Quỳ Hợp cũng có hàng trăm ngôi nhà bị ngập.

 

Đỉnh lũ ở Nghệ An: 20 người thiệt mạng và mất tích - 1

Giữa biển nước chỉ còn lấp ló những nóc nhà và ngọn cây.

 

Từ đêm qua đến rạng sáng nay, mưa lớn đã khiến lũ trên các sông miền Tây Nghệ An dâng cao đột ngột. Ít nhất 5 xã của huyện Nghĩa Đàn bị cô lập hoàn toàn, nhiều nơi khác cũng bị nước “tấn công”, gây ngập nhà cửa và ách tắc giao thông nhiều giờ liền.

 

Ở một số huyện như Tương Dương, Kỳ Sơn, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu… mưa to xối xả suốt từ sáng sớm. Rất nhiều tuyến đường ngập nước đục ngầu; nước lũ trên các sông theo đó cũng dâng cao; nhiều tuyến đường, cầu cống bị ngập nặng; giao thông tắc nghẽn nghiêm trọng.

 

Đỉnh lũ ở Nghệ An: 20 người thiệt mạng và mất tích - 2

Nhiều người đứng trên tràn khe Nậm Nơn bất lực nhìn dòng nước. Chiếc barie đã được dựng lên để ngăn người

và phương tiện đi qua.

Đỉnh lũ ở Nghệ An: 20 người thiệt mạng và mất tích - 3

Tại thị trấn Quỳ Hợp, người dân và học sinh tranh thủ

lúc mưa "tạnh" hiếm hoi để trở về nhà.

 

Cầu Nậm Thơm bắc qua khe Nậm Nơn thị trấn Quỳ Hợp bị nước “tấn công”, mọi phương tiện giao thông đều không thể qua lại, nhiều xe khách đành “chết cứng” tại chỗ, hành khách cũng chỉ biết ngồi than trời và chờ nước rút. Đập tràn khe Nậm Nơn cũng ở trong hoàn cảnh tương tự, bị xói lở gây cản trở giao thông.

 

Từ 20 giờ tối qua (4/10), thị trấn Quỳ Hợp đã có mưa rất to. Cầu Đá tràn trên địa bàn xã Châu Lộc bị lũ cuốn trôi, hơn 2km đường bị gián đoạn. Người dân 2 bên đường đã tranh thủ làm dịch vụ chở phương tiện qua chỗ ngập, mỗi xe 20 ngàn đồng.

 

Qua điện thoại, lãnh đạo huyện Quỳ Hợp cho biết: Trên địa bàn nhiều tuyến đường giao thông bị ngưng trệ do nước lũ dâng cao. Nhiều tràn bị nước lũ nhấn chìm, nhiều tuyến đường không thể qua lại.

 

Đỉnh lũ ở Nghệ An: 20 người thiệt mạng và mất tích - 4

Đường ngập, phương tiện hữu hiệu nhất để đi lại là xe trâu.

 

Tính đến 11 giờ trưa nay, một vài xã của huyện Quỳ Hợp đã bị chia cắt hai ngày. Hàng chục ngôi nhà bị chìm ngập trong biển nước, nhiều ngôi nhà đã bị ngập đến nóc.

 

Tại huyện Quế Phong, rạng sáng nay, một cơn lũ quét bất ngờ tràn qua, cô lập hoàn toàn ba xã Châu Kim, Mường Nọc, Tiền Phong; mất toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc; Cầu Đập tràn bị sập, người và phường tiện không thể qua lại.

 

Đỉnh lũ ở Nghệ An: 20 người thiệt mạng và mất tích - 5

Nhiều xã miền núi ngập chìm trong biển nước.

 

Quốc lộ 48 từ Quế Phong xuống huyện Quỳ Châu bị ngập nặng gây ách tắc. Công tác cứu hộ đang được triển khai quyết liệt. Cũng trong sáng nay, người dân phát hiện một xác chết trên sông Nậm Giải, đoạn qua xã Châu Kim. Nạn nhân là một thiếu niên khoảng 15 tuổi, chưa xác đinh được danh tính và địa chỉ.

 

Ông Trần Quốc Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện, báo cáo đã có khoảng 100 ngôi nhà bị sập và tốc mái, hàng trăm ha lúa và hoa màu ngập nặng. Gần như toàn bộ hệ thống giao thông vào các xã bị ngưng trệ hoàn toàn, khoảng 15km đường bị sạt lở, hư hỏng...

 

Đỉnh lũ ở Nghệ An: 20 người thiệt mạng và mất tích - 6

Người dân tự tạo bè để thoát khỏi nước lũ.

 

Hiện nước lũ vẫn đang lên nhanh và mạnh khiến công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Đình Chi - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cho biết: “Hiện đã cử lãnh đạo có mặt ở các địa phương để theo dõi tình hình và kịp thời xử lý. Tỉnh đang làm hết sức mình để giải thoát sự cô lập ở các xã, tránh sự thiệt hại về người”.

 

Sơn La: Lũ ống, lũ quét khiến 7 người chết và mất tích

 

Hồi 13h30 ngày 5/10, tại km 174 + 800 thuộc địa phận bản Chiềng Đi, xã Vân Hồ, huyện Mộc Châu (Sơn La) đã xảy ra một vụ sạt lở núi nghiêm trọng. Hơn 4.000m3 đất đá từ trên núi trôi xuống đã vùi lấp và làm sập toàn bộ ngôi nhà của ông Nguyễn Đình Suy, làm ông cùng hai cháu nhỏ Nguyễn Đức Anh (sinh năm 1991) và Đoàn Thị Kim Tuyến (1992) chết tại chỗ.

 

Trước đó, chiều 4/10, trên địa bàn huyện Mộc Châu cũng đã xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở núi ở nhiều nơi làm trôi và mất tích 4 người, trong đó có 2 công nhân (chưa rõ danh tính) đang thi công xây dựng công trình Trung tâm Giáo dục lao động huyện, do lũ ống bất ngờ, không kịp di chuyển lên điểm cao đã bị nước cuốn trôi.

 

Công tác tìm kiếm thi thể 4 nạn nhân này được chính quyền cùng các cơ quan chức năng đang tiếp tục. (Theo TTXVN)

 

N.Nghĩa - T.Anh - N.Duy

Dòng sự kiện: Bão số 5 - 10/2007