Điều tra trách nhiệm công ty để lái xe mắc Covid-19 từ TPHCM chở hàng ra

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng giao Công an thành phố điều tra trách nhiệm công ty để lái xe từ TPHCM chở hàng ra tận nơi, có dấu hiệu tránh khai báo thông tin lái xe mắc Covidd-19.

Tối 19/6, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã có chỉ đạo nêu trên.

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, khả năng rất cao là doanh nghiệp đã có thông tin lái xe chở hàng từ TPHCM ra Đà Nẵng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 mới cho người trong công ty đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Từ đó, ngành y tế phát hiện ca F0 đầu tiên trong đợt dịch mới bùng phát tại Đà Nẵng từ chiều 18/6 là BN12437 làm bảo vệ tại cơ sở của Công ty Nhựa Duy Tân ở quận Thanh Khê, có tiếp xúc với lái xe chở hàng từ TPHCM ra.

Điều tra trách nhiệm công ty để lái xe mắc Covid-19 từ TPHCM chở hàng ra - 1

Trong vòng một ngày sau khi xác nhận F0 trong cộng đồng là bảo vệ tại cơ sở của Công ty Nhựa Duy Tân ở quận Thanh Khê, Đà Nẵng truy vết thêm 23 ca nhiễm SARS-CoV-2.

Thế nhưng, doanh nghiệp này có nhiều khả năng đã biết nhưng không khai báo ngay với địa phương, cơ quan chức năng khi có thông tin nguy cơ dịch tễ cao như thế.

Vì vậy, lãnh đạo Đà Nẵng giao Công an thành phố phối hợp các cấp, ngành chức năng điều tra trách nhiệm của doanh nghiệp ở hai điểm mấu chốt.

Một là trách nhiệm việc để lái xe từ TPHCM chở hàng ra tận nơi. Hai là trách nhiệm của những người liên quan việc không khai báo với địa phương, cơ quan chức năng ngay khi có thông tin lái xe trở về TPHCM được xét nghiệm có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Lãnh đạo Đà Nẵng đồng thời yêu cầu Công an thành phố rà soát, kiểm tra lại hoạt động của các chốt kiểm soát dịch ở các cửa ngõ ra, vào thành phố; điều tra trách nhiệm của chốt kiểm soát dịch đã để lái xe từ TPHCM vào không thực hiện khai báo y tế đối với trường hợp đến Đà Nẵng từ vùng dịch.

Ghi nhận vào chiều 19/6, trong vòng một ngày, Đà Nẵng có thêm 24 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới, đều trong chuỗi lây nhiễm truy vết từ F0 là BN12437 làm bảo vệ tại cơ sở của Công ty Nhựa Duy Tân tại đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê.