Điều chỉnh chế độ ưu đãi người có công với cách mạng

(Dân trí) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang tiến hành soạn thảo dự thảo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, do một số quy định trong pháp lệnh cũ không còn phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội hiện nay.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng cho rằng, những vướng mắc trong thực hiện chính sách với người có công đều ở phần nội dung được hưởng chính sách ưu đãi. Điều này thể hiện rất rõ khi so sánh các mức ưu đãi trong nội bộ những người được thụ hưởng chính sách. Thực tế cho thấy, có những đối tượng cùng một lúc hưởng rất nhiều chính sách ưu đãi, trong khi những đối tượng khác lại chỉ nhận được một chính sách hoặc chưa được hưởng chính sách…

Đồng tình với nhận này, đại diện Bộ Tư pháp cũng cho rằng cần nhanh chóng cải cách thủ tục hành chính, tránh gây khó dễ cho đối tượng thụ hưởng chính sách.
 
Điều chỉnh chế độ ưu đãi người có công với cách mạng - 1
Sẽ có điều chỉnh chế độ ưu đãi đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng. (Ảnh minh họa)
 
Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cũng nhận định, trên thực tế quy định cũ còn có những điểm chưa cụ thể, phù hợp với thực tiễn đời sống do còn chung chung. Cùng đó, hiện tại một số chế độ ưu đãi có nội dung không còn phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội hiện nay. Do đó, theo dự thảo Pháp lệnh sửa đổi, sẽ điều chỉnh chế độ hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng đối với thân nhân liệt sĩ (cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng của liệt sĩ, người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ...)
 
Dự thảo Pháp lệnh mới cũng quy định, người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày sẽ được trợ cấp hàng tháng trong trường hợp chưa được hưởng trợ cấp hàng tháng của Nhà nước hoặc bảo hiểm xã hội. Cùng đó, dự thảo cũng sẽ quy định chế độ ưu đãi đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng, theo hướng Bà mẹ Việt Nam anh hùng sống ở gia đình thì có người phục vụ. Theo đó, người phục vụ được hưởng trợ cấp hàng tháng và cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Được biết, phương án bố trí ngân sách tăng thêm  cho các đối tượng này đã được xét duyệt. Theo đó, cuối năm 2012 hoặc đầu năm 2013 sẽ áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

P. Thanh