Thứ năm, 08/11/2018 - 20:05

Đắk Nông:

Đề nghị nâng cấp một cửa khẩu quốc tế sang Campuchia

Dân trí

Chiều 8/11, tại TX. Gia Nghĩa đã diễn ra cuộc hội đàm giữa tỉnh Đắk Nông với tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia). Tại cuộc hội đàm, lãnh đạo hai bên đã thống nhất về việc nâng cấp cửa khẩu Đắk Peur (Việt Nam) – Nam Lyr (Campuchia) từ cửa khẩu chính lên cửa khẩu quốc tế.

Theo đó, cặp cửa khẩu Đắk Peur (xã Thuận An, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) và Nam Lyr (xã Busara, huyện Petchanda, tỉnh Mondulkiri) được Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Campuchia thống nhất nâng cấp từ cửa khẩu phụ lên cửa khẩu chính từ tháng 8 năm 2007.

Lãnh đạo hai tỉnh ký bản ghi nhớ sau cuộc hội đàm
Lãnh đạo hai tỉnh ký bản ghi nhớ sau cuộc hội đàm

Trong những năm qua, hoạt động người xuất nhập cảnh và xuất nhập khẩu hàng hóa ở cặp cửa khẩu này liên tục tăng. Cụ thể, từ đầu năm đến nay đã có khoảng 13.500 lượt người xuất nhập cảnh; kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 205 triệu USD.

Theo biên bản cuộc hội đàm ngày 8/11/2018, hai tỉnh nhận thấy việc cần thấy phải thống nhất nâng cấp cặp cửa khẩu này để phát triển về cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu của người dân hai bên trong lưu thông biên giới. Việc nâng cấp cặp cửa khẩu này không chỉ tạo điều kiện phát triển khu vực biên giới mà còn tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của hai tỉnh.

Hai đoàn công tác của hai tỉnh đã tổ chức khảo sát thực địa địa và thống nhất địa điểm và đề nghị chính phủ của hai nước đồng ý nâng cấp cửa khẩu Đắk Peur (Việt Nam) – Nam Lyr (Campuchia) từ cửa khẩu chính lên cửa khẩu quốc tế.

Hai đoàn công tác của hai tỉnh có nhiệm vụ hoàn chỉnh các thủ tục trình cấp có thẩm quyền báo cáo Chính phủ hai nước trong thời gian không quá 20 ngày để đề nghị nâng cấp theo đúng quy định của pháp luật mỗi nước.

Dương Phong