Thứ bảy, 15/08/2015 - 09:52

Trà Vinh:

Đề nghị khen thưởng công nhân nghèo trả lại hơn 1.000 USD nhặt được

Dân trí

Ngày 15/8, thông tin từ Công ty TNHH Một thành viên Công trình Đô thị Trà Vinh cho biết, công ty đang hoàn tất thủ tục để khen thưởng công nhân Đặng Thành Tâm vì đã nhặt được số tiền hơn 20 triệu đồng trả lại người đánh rơi.

Ông Lê Bá Vinh, Phó trưởng phòng Hành chính Tổ chức Công ty TNHH Một thành viên Công trình Đô thị tỉnh Trà Vinh, cho biết: “Ban giám đốc công trình đô thị đang làm các thủ tục để tuyên dương anh Tâm vì đã có hành động đẹp nhặt được của rơi trả cho người đánh mất và đề xuất với cấp trên quyết định khen thưởng đối với anh Tâm”.

Trước đó, anh Đặng Thành Tâm, 34 tuổi, là công nhân đội vệ sinh thuộc (Công ty công trình đô thị tỉnh Trà Vinh) trong lúc dọn dẹp vệ sinh trên đường đã nhặt được chiếc ví bên trong có 1.000 USD, hơn 1,6 triệu đồng tiền việt và nhiều giấy tờ tùy thân.

cv-3-f484e
Công việc quét dọn đường phố hàng đêm của anh Tâm (ảnh CTV)

Trao đổi với PV, anh Tâm kể lại: “Hôm đó tôi làm ca đêm (từ 21h đến 3h sáng hôm sau), khi quét dọn rác trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (TP Trà Vinh) đã vô tình nhặt được túi màu trắng, khi cầm lên biết bên trong có ví nên mang lên xe rác. Lúc đó gần 2h sáng, đường phố không có ai và đang làm việc nên tôi không mở ví ra xem. Sau khi hết ca trực, tôi đem chiếc ví về nhà đưa vợ mở ra mới biết bên trong có nhiều tiền”. Chị Võ Thị Hiền Muội, vợ anh Tâm mở ví ra đếm thì bên trong có 10 tờ 100 USD, 1.620.000 đồng và nhiều giấy tờ tuy thân, hóa đơn…

Khi đó, 2 vợ chồng rất bất ngờ vì số tiền lớn nhưng thống nhất tìm số điện thoại trong các giấy tờ tùy thân để liên lạc trả lại cho người bị mất.

Ngay ngày hôm sau, anh Tâm xuống công ty họp rồi liên lạc với người bị mất để nhận lại toàn bộ số tiền và giấy tờ tùy thân. Nhận lại chiếc ví còn nguyên vẹn, người thanh niên tên Tuyền (ngụ huyện Châu Thành, Trà Vinh) mừng muốn khóc, biếu anh Tâm 1,6 triệu đồng để cảm ơn nhưng anh Tâm nhất quyết không nhận.

Anh Tâm cho biết: “Trước đây tôi đã từng mất ví tiền, giấy tờ tùy thân, vừa khổ sở vì không biết sống như thế nào vừa tốn nhiều thời gian làm giấy tờ nên không ngần ngại trả lại số tiền cho người đánh rơi dù hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, phải nuôi con nhỏ”.

cv-3f831
Hành động trả lại của rơi của anh Tâm khiến nhiều người nể phục (ảnh CTV)

Hiện tại, lương anh Tâm khoảng 4 triệu đồng/tháng nhưng phải nuôi con nhỏ nên nhiều lần phải vào công ty để ứng lương trước mới đủ chi tiêu trong gia đình.

Anh Tâm cho biết: “Gia đình tôi ở xã Đại Phúc (Càng Long, Trà Vinh) nên hàng ngày phải chạy xe gần 20 km để lên trung tâm TP Trà Vinh làm công nhân quét rác. Mọi chi tiêu trong gia đình đều nhờ đồng lương công nhân quét rác của tôi. Cuộc sống khó khăn nên 2 vợ chồng quyết ở quê chứ không lên TP Trà Vinh thuê nhà trọ để vừa ở, tiện cho việc đi làm. Mới ngày hôm qua tôi lên công ty ứng 1 triệu đồng để đem về chi tiêu trong gia đình”.

Hành động của anh công nhân trả lại số tiền hàng chục triệu đồng cho người đánh rơi dù hoàn cảnh kinh tế gia đình khá khó khăn khiến nhiều người nể phục.

Minh Giang