1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Đầu năm thăm ngôi chùa có hàng ngàn con cá trê nổi kín mặt hồ

Ngọc Linh Trường Huy

(Dân trí) - Hàng ngàn con cá trê nổi đầu rồi trườn lên mỏm đá để xin ăn, chúng rất dạn dĩ, thân thiện với con người. Cảnh tượng thú vị này đang diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm An Giang.

Đầu năm thăm ngôi chùa có hàng ngàn con cá trê nổi kín mặt hồ - 1

Hàng ngàn con cá trê nằm trên mỏm đá.

Đàn cá trê này được nuôi trong lòng hồ Núi Sập thuộc khuôn viên Thiền viên Trúc Lâm An Giang tọa lạc tại Thị Trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn (An Giang).

Bà Diệu Hoa, phật tử nhà chùa đồng thời cũng là người trực tiếp trông giữ bầy cá cho biết: Hiện trong khuôn viên Thiền viện có 2 hồ cá, 1 hồ nuôi cá Koi, cá tra và một hồ nuôi cá trê. Số cá này được phật tử phóng sanh từ năm 2017.

Đầu năm thăm ngôi chùa có hàng ngàn con cá trê nổi kín mặt hồ - 2

Người dân tới tham quan đàn cá và cho cá ăn

Đầu năm thăm ngôi chùa có hàng ngàn con cá trê nổi kín mặt hồ - 3
Đàn cá được nuôi trong lòng hồ Núi Sập, số lượng đàn cá tăng chóng mặt sau 2 năm phóng sanh

Khác với hồ cá Koi, cá trê rất dễ gần bình thường chúng ẩn nấp dưới lòng hồ nhưng khi có "hơi" người hoặc tới giờ cho ăn chúng tự động tập trung về khu vực mỏm đá này để xin ăn.

"Trước đây không có hiện tượng này do hồ cá không có người coi giữ. Trẻ con hay đến quấy phá thậm chí lấy cây đánh cá mỗi khi chúng xin ăn. Dần dà chúng sợ rồi không dám lại gần con người. Từ khi tôi về đây trông coi khu vực này, cá trong hồ mạnh dạn hơn nên khoảng 3 tháng nay chúng hay tập trung "xin ăn""-Bà Diệu Hoa cho hay.  

Thú vị hàng ngàn con cá trê nổi trên mặt hồ

Số lượng cá trê đã lên đến hàng ngàn con gồm cá trê đen, cá trê vàng và cả cá trê hồng. Mỗi con nặng từ 2kg có con nặng hơn 6kg, ước tính tổng trọng lượng hơn 4 tấn.

Đàn cá rất dạn dĩ, khách cho ăn rất dễ dàng tiếp cận, thậm chí chạm tay vào chúng như nựng "thú cưng".

Ông Lê Văn Khanh, ngụ TP. Cần Thơ cho biết: "Tôi nghe nói ở đây có đàn cá trê rất độc đáo, rất dạn dĩ với người lắm nên khi tan ca làm tôi rủ bạn đến xem thử. Tôi có mua bịch thức ăn rải xuống cho nó ăn, mà lạ lắm mới bốc nắm thức ăn thôi mà chúng nó đã há miệng chờ sẵn để mình ném thức ăn vào. Thấy vui lắm!".

Đại đức Thích Đạt Ma Chí Kiên - trụ trì Thiền viện Trúc Lâm An Giang cho biết, khi đàn cá gia tăng số lượng quá nhiều, nhà chùa sẽ phóng sanh bớt ra sông.

Hiện, mỗi ngày có rất nhiều khách đến tham quan và cho cá ăn để một lần tận mắt nhìn thấy sự diệu kỳ của thiên nhiên.