"Đất tặc" san phẳng cả một góc núi

(Dân trí) - Một khu vực đất sản xuất thuộc Ban Quản lý rừng đặc dụng huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã bị "đất tặc" xâm lấn, đào hàng ngàn m3 đem bán.

Khai thác đất trái phép giữa thanh thiên bạch nhật

Nhiều ngày qua, người dân ở xóm 10, xã Nam Lộc cũ (nay là xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn, Nghệ An) bức xúc bởi tình trạng một nhóm người mang máy múc cỡ lớn lên khu vực núi của xóm này để lấy đất. Hàng ngày, có đến hàng trăm lượt xe tải ra vào để lấy đất đi đổ cho các công trình trong và ngoài địa bàn.

"Ngày nào xe tải cũng chạy rầm rầm vào ra lấy đất, bụi bay mù mịt. Họ chạy lấy đất cả mấy tuần nay, ngọn núi bị "cắt" mất một góc rồi", anh N.V.Th., trú xã Khánh Sơn 1 (Nam Đàn) cho biết.

Được biết, khu vực đất được một nhóm người khai thác trái phép nói trên là đất sản xuất thuộc Ban Quản lý rừng đặc dụng huyện Nam Đàn quản lý. Ngọn núi này được người dân nơi đây gọi là núi Quải Bát, thuộc dãy núi Thiên Nhẫn. Phía dưới chân núi là hàng chục hộ dân, đặc biệt là ngôi đền Tống Tất Thắng, khiến cảnh quan xung quanh đền nham nhở.

Ghi nhận của phóng viên, một phần diện tích ngọn núi Quải Bát đã bị san phẳng, lấy đi hàng ngàn m3 đất. Nhóm người này đã mở một con đường bên cạnh nhà dân để lên núi khai thác đất.

Khai thác đất trái phép khu vực đất rừng đặc dụng.

Mặc dù việc khai thác đã diễn ra từ lâu, nhưng theo người dân thì không thấy cơ quan chức năng nào đến kiểm tra cũng như xử lý.

Ông Nguyễn Cảnh Lộc, Chủ tịch UBND xã Thượng Tân Lộc cho biết, xã đã nắm được việc ngọn núi trên địa bàn xã bị một số người lấy trộm đất. Ngày 13/11, xã này đã có lập biên bản về sự việc trên.

"Việc một nhóm người khai thác đất ở khu vực nói trên là hoàn toàn không có phép. Sau khi phát hiện sự việc, xã cũng đã lập biên bản và báo cáo lên huyện. Huyện cũng chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan xuống để xử lý, tuy nhiên không hiểu sao họ vẫn tiếp tục làm…", ông Nguyễn Cảnh Lộc cho biết.

Xâm hại di tích, đất sản xuất thuộc khu vực rừng đặc dụng?

Ông Đậu Đình Hùng, Quyền trưởng Ban Quản lý rừng đặc dụng huyện Nam Đàn xác nhận về việc một phần diện tích đất sản xuất do đơn vị này quản lý đã bị đào bới, múc trộm lấy đem bán. Tuy nhiên, vị này cho biết sự việc diễn ra trong các ngày nghỉ nên đơn vị này không nắm được.

Ngày 14/11, Ban Quản lý rừng đặc dụng huyện Nam Đàn đã đến hiện trường lập biên bản sự việc, yêu cầu dừng ngay việc khai thác đất, xâm phạm đến đất rừng đặc dụng.

Trong biên bản của Ban Quản lý rừng đặc dụng huyện Nam Đàn lập ngày 14/11 thể hiện: Khu vực rừng bị xâm hại thuộc xóm 10, xã Nam Lộc cũ (nay là xã Thượng Tân Lộc) do ông Lê Huy Dũng (SN 1977, trú xã Nghi Long, Nghi Lộc Nghệ An) khai thác và vận chuyển đi nơi khác với diện tích 0,2 ha thuộc lô 2, khoảnh 7, Tiểu khu 1018.

Khu vực rừng bị lấy đất đem đi là rừng sản xuất thuộc sự quản lý của Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Đàn. Hiện trạng rừng là rừng keo, bạch đàn phục hồi sau cháy.

Biên bản cũng thể hiện, qua kiểm tra, đơn vị khai thác đất không có hồ sơ được các cơ quan chức năng cấp phép liên quan đến việc múc đất tại khu vực nói trên.

Một số hình ảnh nhóm "đất tặc" khai thác trái phép khu vực đất rừng sản xuất tại xã Thượng Tân Lộc được PV ghi lại:

Đất tặc san phẳng cả một góc núi - 1

Con đường dẫn lên núi khai thác đất nằm ở xóm 10, xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn.

Đất tặc san phẳng cả một góc núi - 2

Một chiếc máy múc nằm chờ tại khu vực khai thác đất trái phép.

Đất tặc san phẳng cả một góc núi - 3

Theo người dân địa phương việc này đã xảy ra một thời gian khá dài.

Đất tặc san phẳng cả một góc núi - 4

Một góc quả núi bị xẻ thịt lấy đất giữa thanh thiên bạch nhật dù đơn vị chưa được cấp phép.

Đất tặc san phẳng cả một góc núi - 5

Núi được đào khoét lấy hẳn một bên tạo thành vách dựng đứng cao cả chục mét.

Đất tặc san phẳng cả một góc núi - 6

Nhìn từ trên cao, một nửa quả núi ở xóm 10 đã bị "xén".

Đất tặc san phẳng cả một góc núi - 7

Hoạt động khai thác đất trái phép đã làm ảnh hưởng tới phía sau của ngôi đền Thống Chinh nằm trên núi Quải Bái, thuộc dãy Thiên Nhẫn. Đền có lịch sử hàng trăm năm, là nơi thờ Nghĩa Quận công Tống Tất Thắng người đã làm rạng danh cho vùng đất xứ Nghệ.

Đất tặc san phẳng cả một góc núi - 8

Đất lấy trái phép được đổ cho một dự án cách đó khoảng 500 m. Theo lãnh đạo xã Thượng Tân Lộc, thì hoạt động khai thác đất là hoàn toàn trái phép. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm