Nghệ An:

Bị lập biên bản khai thác đất trái phép buổi sáng, chiều tiếp tục vi phạm

Nguyễn Tú

(Dân trí) - "Sau khi phát hiện sự việc khai thác đất trái phép, buổi sáng UBND xã cử cán bộ xuống lập biên bản, tuy nhiên đến chiều họ lại tiếp tục làm", một cán bộ xã Nghĩa Thuận, TX Thái Hòa (Nghệ An) cho biết

Bị lập biên bản khai thác đất trái phép buổi sáng, chiều tiếp tục vi phạm - 1

Khu vực khai thác đất trái phép tại xóm 3, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa (Nghệ An).

Theo phản ánh của người dân, sáng 22/6, PV Dân trí có mặt tại khu vực xóm 3, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa để tìm hiểu sự việc.

Trên con đường dẫn vào khu vực khai thác đất, chúng tôi bắt gặp hàng loạt xe tải chở đất đầy ắp chạy rầm rập trên đường. Việc này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, nhiều đoạn đất rơi vãi khắp mặt đường khiến cho các phương tiện giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn…

Lần theo dấu vết của các xe này, chúng tôi đã trực tiếp vào khu vực khai thác đất nằm ngay cạnh nhà ông Trần Văn Thành (thuộc xóm 3, xã Nghĩa Thuận), cũng chính ông Thành là người tiến hành việc khai thác đất trái phép này.

Bị lập biên bản khai thác đất trái phép buổi sáng, chiều tiếp tục vi phạm - 2

Những chiếc xe đầy ắp đất, che đậy sơ sài "cày" trên con đường bê tông của xóm.

Được biết, việc đào đất đem bán đã diễn ra trong một thời gian dài, vì thế cả một quả đồi rộng lớn đã bị khai thác nham nhở. Tại hiện trường, theo quan sát của PV, một máy múc đang tiếp tục mở rộng quy mô khai thác, trung bình 10-15 phút có một chiếc xe vào lấy đất.

Anh N.V.N., một người dân sống ở gần khu vực này cho biết, mỗi ngày chẳng biết bao nhiêu lượt xe tải chở đất ra vào liên tục. Ngày nào gia đình tôi cũng phải đóng kín cửa vì bụi không chịu nổi. Cũng theo anh N., khu vực khai thác đất tại đây diễn ra rất rầm rộ, toàn bộ đất khai thác đều được cung cấp cho dự án san lấp đường nằm trên địa bàn xã.

Bị lập biên bản khai thác đất trái phép vào buổi sáng, chiều tiếp tục vi phạm

"Xe vận chuyển thường chở đất cao hơn thành thùng, che chắn cẩu thả nên đất rơi vãi khắp các tuyến đường. Hàng ngày họ (những người khai thác đất - PV) cắt cử người tưới nước lên đoạn đường bê tông vào làng nhưng chỉ được một thời gian đâu lại vào đấy", một người dân bức xúc.

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Quang Tiến - Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận cho biết: "Sau khi nắm được sự việc, chúng tôi đã cho cán bộ địa chính, tư pháp xuống trực tiếp để kiểm tra và yêu cầu dừng khai thác".

Bị lập biên bản khai thác đất trái phép buổi sáng, chiều tiếp tục vi phạm - 3

Đất rơi vãi ra đường gây ô nhiễm môi trường, khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông.

"Chúng tôi sẽ mời hộ ông Trần Văn Thành lên UBND để làm việc. Nếu gia đình ông Thành còn tái diễn thì sẽ xử lý nghiêm, không để tình trạng khai thác đất trái phép này xảy ra nữa", ông Tiến thông tin thêm.

Còn ông Hồ Phi Hoàng - Cán bộ địa chính xã Nghĩa Thuận cho hay: "Khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng khai thác đất trái phép, ngày 17/6, đoàn kiểm đã trực tiếp xuống để lập biên bản kiểm tra hiện trạng. Đồng thời yêu cầu, gia đình hộ ông Thành và những người khai thác đất phải dừng ngay mọi hành vi, vi phạm".

Bị lập biên bản khai thác đất trái phép buổi sáng, chiều tiếp tục vi phạm - 4

Mặc dù cắt cử người tưới nước nhưng bụi vẫn bay mù mịt.

Cũng theo nhiều người dân cho biết: "Đã nhiều lần chúng phản ánh lên chính quyền nhưng tình trạng khai thác đất này vẫn không được khắc phục. Nhiều hôm cán bộ xã xuống kiểm tra xong ra khỏi hiện trường thì bên trong lại tiếp tục khai thác".

Bị lập biên bản khai thác đất trái phép buổi sáng, chiều tiếp tục vi phạm - 5

Biên bản kiểm tra hiện trạng giữa UBND xã Nghĩa Thuận với gia đình ông Trần Văn Thành rất sơ sài.

Theo tìm hiểu của PV, việc khai thác đất tại khu vực xóm 3, xã Nghĩa Thuận là trái pháp luật vì không được cơ quan chức năng nào cấp giấy phép. UBND xã đã 2 lần lập biên bản xử lý, nhưng không hiểu vì sao buổi sáng lập biên bản, buổi chiều vẫn hiên ngang khai thác?.

Một số hình ảnh do phóng viên Dân trí ghi lại:

Bị lập biên bản khai thác đất trái phép buổi sáng, chiều tiếp tục vi phạm - 6

Cả quả đồi bị máy múc nham nhở.

Bị lập biên bản khai thác đất trái phép buổi sáng, chiều tiếp tục vi phạm - 7

Những chiếc xe tải nối đuôi nhau để vào khu vực lấy đất. 

Bị lập biên bản khai thác đất trái phép buổi sáng, chiều tiếp tục vi phạm - 8

Hàng ngày người dân sống gần đây phải chịu cảnh xe tải "hành hạ".

Bị lập biên bản khai thác đất trái phép buổi sáng, chiều tiếp tục vi phạm - 9

Mỗi ngày có hàng chục lượt xe quá tải chở đất chạy hiên ngang trên đường nhưng không bị các cơ quan chức năng xử lý.

Bị lập biên bản khai thác đất trái phép buổi sáng, chiều tiếp tục vi phạm - 10

Sự việc đã diễn ra trong thời gian dài nhưng chính quyền vẫn bất lực.

Bị lập biên bản khai thác đất trái phép buổi sáng, chiều tiếp tục vi phạm - 11

Toàn bộ đất khai thác đều được cung cấp cho dự án san lấp đường nằm trên địa bàn xã.