Thứ ba, 02/06/2020 - 06:01

"Qua mặt" chính quyền, khai thác đất trái phép tràn lan tại Nghệ An

Dân trí

Lợi dụng nạo vét lòng hồ, hàng ngàn khối đất đã bị doanh nghiệp đem đi bán cho các nhà máy gạch để thu lợi. Hoạt động trái phép này diễn ra công khai nhưng cơ quan chức năng vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Khai thác đất trái phép bán cho nhà máy gạch.

Thời gian qua, nhiều người dân xóm Tân Minh, xã Tân Long (huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) phản ánh về thực trạng, chính quyền làm ngơ để doanh nghiệp cho xe và máy móc vào lòng hồ múc đất bán đất trái phép thu lợi bất chính.

Không những thế, tình trạng hàng trăm lượt xe tải chở đất qua lại không che chắn kỹ gây bụi mù mịt đang là mối đe dọa đến môi trường, đảo lộn cuộc sống người dân ở khu vực này.

Qua mặt chính quyền, khai thác đất trái phép tràn lan tại Nghệ An - 1

Theo ghi nhận của PV, tại xóm Tân Minh từng đoàn xe tải nối đuôi nhau chở đầy đất lưu thông trên đường. Theo chân những xe tải này, không khó khăn gì để chúng tôi tiếp cận khu vực đang khai thác đất ở vùng lòng đập dưới chân đồi 26/3.

Tại đây, ngay giữa lòng hồ là một “đại công trường” khai thác đất với máy xúc cỡ lớn đang hoạt động hết công suất, cùng với đó là nhiều xe tải đủ tải trọng nườm nượp vào ra.

Quan sát bằng mắt thường có thể dễ dàng nhận thấy, khu vực khai thác đất có diện tích rất lớn đang bị máy múc đào bới nham nhở, có những nơi sâu khoảng hơn 2m. Tại đây, có nhiều xe ô tô đang chờ sẵn để được chở đất đi bán.

Qua mặt chính quyền, khai thác đất trái phép tràn lan tại Nghệ An - 2

Công trường nham nhở, có những chỗ bị múc sâu đến 2m.

Sau khi múc đất đầy thùng, những xe tải không che chắn thành thùng men theo con đường dân sinh rồi tiến ra quốc lộ 48E đi qua trụ sở UBND xã Tân Long  rồi hướng về thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ.

“Họ đưa máy xúc và xe cộ vào đây đào bới lấy đất đã cả tháng nay rồi. Hàng ngày từ sáng sớm đến chiều tối, có cả trăm lượt xe lớn nhỏ đủ loại vào đây lấy đất. Mỗi lần xe chạy qua, bụi bay mù mịt gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân”, một người dân ở gần bức xúc.

Quả thật, con đường từ “đại công trường” chở đất ra là đường dân sinh đi qua khu dân cư nên làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Qua quan sát của PV, từ khu vực khai thác đất đi qua xóm Tân Minh ra quốc lộ do đoàn xe chở đất qua lại nhiều, đất rơi vãi khiến đoạn đường này luôn bụi mù mịt.

Qua mặt chính quyền, khai thác đất trái phép tràn lan tại Nghệ An - 3
Qua mặt chính quyền, khai thác đất trái phép tràn lan tại Nghệ An - 4

Con đường dân sinh bị tra tấn bởi các xe tải.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Võ Song Quyền - Chủ tịch UBND xã Tân Long cho biết: “Đập này trước đây do Công ty Cổ phần Nông Nghiệp Sông Con quản lý. Năm 2020 thì bàn giao cho xã quản lý, để có nước phục vụ cho nông nghiệp nên công ty TNHH Minh Lan đứng ra làm tờ trình để cải tạo”.

Khi được hỏi việc công ty đã làm tờ trình xin cải tạo nạo vét lòng hồ gửi cho ai? có đúng pháp luật hay không?. Ông Quyền thừa nhận: “Công ty TNHH Minh Lan đã xin tờ trình ở Công ty Cổ phần Nông Nghiệp Sông Con đã lâu, chúng tôi cũng không nắm rõ vấn đề này”.

“Số đất này sau khi khai thác xong công ty đem bán cho các nhà máy gạch trên địa bàn của huyện. Chúng tôi cũng sẽ cho anh em vào kiểm tra lại”, ông Quyền khẳng định.

Qua mặt chính quyền, khai thác đất trái phép tràn lan tại Nghệ An - 5
Qua mặt chính quyền, khai thác đất trái phép tràn lan tại Nghệ An - 6

Những chiếc tải chở đầy đất hiên ngang trên quốc lộ.

Trong một diễn biến khác, tại xóm Tân Hồ xã Tân Long tình trạng khai thác trái phép đất nông nghiệp diễn biến rất phức tạp. Diện tích đất sản xuất mía của Công ty Cổ phần Nông Nghiệp Sông Con đã bị các “đầu nậu” hoành hành cả ngày lẫn đêm. Hàng chục xe tải, máy xúc vào tận bãi bồi sông, trên địa bàn để xúc đất chở đi bán cho các nhà máy sản xuất gạch.

Trước thực trạng khai thác đất trái phép trên diện tích đất của công ty quản lý diễn ra từ nhiều năm nay. Tuy nhiên về phần trách nhiệm thì giữa chính quyền địa phương và doanh nghiệp không ai muốn nhận và có hiện tượng đá quả bóng trách nhiệm về phía nhau. 

Qua mặt chính quyền, khai thác đất trái phép tràn lan tại Nghệ An - 7
Qua mặt chính quyền, khai thác đất trái phép tràn lan tại Nghệ An - 8

Hàng nghìn m3 khối đất nông nghiệp bị "ăn cắp" để bán cho nhà máy gạch.

Thực trạng lợi dụng cải tạo lòng đập lấy đất đem bán trái phép cho nhà máy gạch trên địa bàn xã Tân Long đã diễn ra suốt cả thời gian dài nhưng điều đáng nói là chính quyền xã và huyện cùng các ngành chức năng vẫn để bị "qua mặt" bất thường.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Tú