Thứ ba, 06/10/2020 - 17:03

Đảm bảo an toàn hạ du khi thủy điện Tuyên Quang xả lũ

Dân trí

Vào 17h chiều nay (6/10), Nhà máy thủy điện Tuyên Quang mở cửa xả đáy. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện yêu cầu đảm bảo an toàn hạ du khi thủy điện này xả lũ.

Đảm bảo an toàn hạ du khi thủy điện Tuyên Quang xả lũ - 1

Công trình hồ thủy điện Tuyên Quang.

Nội dung công điện cho biết, thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng và Công điện số 19/CĐ-TW ngày 6/10/2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Công ty thủy điện Tuyên Quang đã có thông báo số 1210/TĐTQ-KTAT ngày 6/10/2020 về việc mở cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang vào hồi 17h ngày 6/10/2020.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) đề nghị:

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố: Tổ chức thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò, câu phao ngang sông; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ các hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là các trọng điểm đê điều, khu vực sạt lở bờ sông và các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng ứng phó;

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với các chủ hồ có giải pháp đảm bảo an toàn đối với người dân hiếu kỳ đến gần khu vực xem xả lũ; Chỉ đạo các cơ quan thông tin, truyền thông tăng thời lượng và tần suất đưa tin trên các phương tiện, nhất là hệ thống phát thanh tại các phường, xã về việc xả lũ các hồ chứa;

Đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ cho người dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra.

Báo cáo kết quả triển khai thực hiện trong thời gian vận hành xả lũ về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT trước 16h hàng ngày hoặc khi có tình huống phát sinh.

Các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về xả lũ hồ chứa, công tác điều hành của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các Bộ, ngành để các cấp chính quyền địa phương và người dân chủ động phòng tránh.

Nguyễn Dương

Đáng quan tâm