Chủ nhật, 09/05/2021 - 14:32

Đà Nẵng diễn tập phục vụ bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19

Dân trí

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Đà Nẵng đã xây dựng, diễn tập 4 phương án phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng diễn tập phục vụ bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19 - 1

TP Đà Nẵng đã lên 4 phương án diễn tập để phục vụ bầu cử trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 9/5, TP Đà Nẵng đã tổ chức diễn tập đảm bảo y tế, phòng chống dịch bệnh Covid-19 phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cụ thể, 4 tình huống diễn tập gồm: Thực hiện bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định; Tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; Tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế (bệnh nhân nghi ngờ, xác định mắc bệnh Covid-19); Tổ chức bầu cử trong Khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa hoặc giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Đà Nẵng diễn tập phục vụ bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19 - 2

Cử tri được bố trí xếp hàng để vào điểm bầu cử, luôn đeo khẩu trang, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 mét.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, Sở đã tham mưu cho UBND TP tổ chức buổi diễn tập để đảm bảo tất cả các tình huống diễn ra trong bầu cử, tất cả các tình huống được diễn tập đều được xây dựng dựa trên tình hình thực tế do diễn biến của dịch bệnh Covid-19.

"Các kịch bản được xây dựng dựa trên sự phối hợp rất kỹ với Ủy ban bầu cử, vừa đảm bảo về chuyên môn y tế, vừa đảm bảo các quy định về bầu cử. Trong thực tiễn diễn tập cũng phát sinh ra một số tình huống, Sở Y tế sẽ rà soát lại kết quả của diễn tập, phối hợp cùng các Sở chuyên môn và Ủy ban bầu cử để thống nhất các tình huống", bà Yến nói.

Dự kiến, ngày 13/5, các thành viên tham gia công tác bầu cử tại 526 điểm bầu cử trên địa bàn sẽ được tập huấn.

Đà Nẵng diễn tập phục vụ bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19 - 3

Cán bộ của tổ bầu cử đo thân nhiệt cử tri trước khi đến bàn tiếp đón, nếu cử tri có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở… sẽ được đưa ngay đến khu vực cách ly đã bố trí sẵn.

Đà Nẵng diễn tập phục vụ bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19 - 4

Cử tri xem danh sách các ứng cử viên ứng cử, sau đó khử khuẩn tay trước khi vào bàn viết phiếu bầu cử.

Đà Nẵng diễn tập phục vụ bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19 - 5

Tại hòm phiếu, cử tri thực hiện đeo khẩu trang, khử khuẩn tay, giữ khoảng cách… và bỏ phiếu theo hướng dẫn.

Đà Nẵng diễn tập phục vụ bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19 - 6

Theo tình huống 2 của buổi diễn tập, hòm phiếu phụ được bố trí tại khu vực cách ly để cử tri đang thực hiện cách ly tại nhà bỏ phiếu.

Đà Nẵng diễn tập phục vụ bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19 - 7

Sau khi cử tri bỏ phiếu xong, cán bộ y tế phun khử khuẩn hòm phiếu và các vật dụng khác, sau đó, vận chuyển hòm phiếu phụ về điểm bầu cử.

Đà Nẵng diễn tập phục vụ bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19 - 8

Tại khu vực cách ly tập trung, cán bộ bầu cử mặc đồ bảo hộ, hướng dẫn người cách ly cách thức bầu cử và hướng dẫn phòng chống dịch trong bầu cử (đeo khẩu trang, khử khuẩn tay trước khi nhận phiếu bầu cử, khử khuẩn tay lần 2 trước khi viết phiếu bầu cử, khử khuẩn tay lần 3 sau khi bỏ phiếu).

UBND TP Đà Nẵng cũng đã lên kế hoạch tiến hành xét nghiệm cho khoảng 10.000 người là thành viên Tổ bầu cử; Tổ Y tế - Phòng chống dịch; nhân viên y tế tham gia phục vụ cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân tại các khu vực diễn ra bầu cử; lực lượng phục vụ bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, tại cơ sở y tế, khu vực cách ly tập trung, khu vực giãn cách... Việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ tiến hành trong khoảng 3 ngày trước ngày bầu cử (từ ngày 20/5 đến 22/5).

Việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp TP Đà Nẵng (nhiệm kỳ 2021-2026) cũng sẽ được triển khai bằng hình thức trực tuyến để đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid - 19.

Nguyễn Tri

Đáng quan tâm