Quảng Bình:

Cuốn sách quý ghi danh hơn 600 liệt sỹ

(Dân trí) - Ở xã Tiến Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đang lưu giữ một cuốn tài liệu quý, ghi danh sách hơn 600 liệt sỹ đã hy sinh trên vùng đất anh hùng này.

Đến vùng đất anh hùng xã Tiến Hóa, huyện Minh Hóa, chúng tôi gặp ông Cao Xuân Hựu, cán bộ thống kê xã, người đang trông giữ cuốn tài liệu quý ghi danh sách các liệt sỹ đã từng hy sinh tại địa phương từ năm 1964 đến năm 1975.

Tập tài liệu dày trên 60 trang, các trang được chia thành 13 cột ghi lại tên, tuổi, quê quán, năm sinh, ngày tháng hy sinh, đơn vị, ngày ngập ngũ, tên bố, tên mẹ,... của từng liệt sỹ. Có cột bỏ trống, riêng cột thứ 13 có những ký hiệu riêng.

Cuốn sách quý ghi danh hơn 600 liệt sỹ
Nhờ cuốn tài liệu quý này mà những năm qua đã có trên 30 phần mộ liệt sỹ đã được tìm thấy ở huyện Minh Hóa

Quyển sổ tuy đã cũ nát nhưng vẫn được văn phòng cất giữ cẩn thận rồi đem phô tô thành nhiều bản để lưu trữ và gửi các cơ quan chức năng. “Nhờ có cuốn tài liệu quý này mà trung bình mỗi năm có từ 50 đến 60 lượt người khắp mọi miền đất nước đến gặp tôi để tìm mộ liệt sỹ và ít nhất đã có trên 30 phần mộ được tìm thấy”, ông Hựu cho hay.

Ông Cao Xuân Hựu - người đang cất giữ cuốn tài liệu quý
Ông Cao Xuân Hựu - người đang cất giữ cuốn tài liệu quý

Ông Hựu đưa ra dẫn chứng trường hợp tìm thấy mới nhất là phần mộ của liệt sỹ Phạm Thị Chè, quê ở Yên Từ, Yên Mô, Ninh Bình. Trước đó, gia đình của liệt sỹ đã tìm hàng chục năm trời nhưng vẫn không thấy mộ. Qua các nguồn tin, thân nhân liệt sỹ đã tìm đến xã Hóa Tiến và lần theo dấu tích của tài liệu này và tìm được mộ của liệt sỹ Phạm Thị Chè ở nghĩa trang huyện Minh Hóa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Ngọc Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Hóa Tiến cho biết, trước đây, tại xã có đường 15A chạy qua nên có rất nhiều đơn vị hành quân và làm nhiệm vụ cách mạng ở đây. Đặc biệt xã có các hang động từng là nơi đóng quân của Binh trạm 12, Bệnh viện 14 và nhiều hang động từng là nơi chứa vũ khí, quân dụng phục vụ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ.

“Trong chiến tranh, xã Hóa Tiến có hàng trăm người đã hy sinh và mộ của các liệt sỹ được tập kết tại nghĩa trang xã Hóa Tiến. Khi hòa bình lập lại, những phần mộ này đã được tập kết về các nghĩa trang liệt sỹ huyện Minh Hóa; Tân Đức, Đồng Lê của huyện Tuyên Hóa. Quyển sổ ghi chép trên thực sự là nguồn tài liệu quý giúp cho các cơ quan chức năng và thân nhân tìm thấy thêm nhiều mộ liệt sỹ”, ông Thủy nói thêm.

Đặng Tài - Quy Đạt

Đang được quan tâm