Cục Bồi thường lên tiếng về yêu cầu bồi thường 18 tỷ của ông Nén

Dân trí Chiều 13/4, ông Nguyễn Văn Bốn - Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp) khẳng định, TAND tỉnh Bình Thuận sẽ phải thương lượng về mức tiền bồi thường oan sai đối với ông Huỳnh Văn Nén trong thời gian sớm nhất; nếu có gì khúc mắc thì gửi đơn xin ý kiến TAND Tối cao.
>>Ông Huỳnh Văn Nén đòi bồi thường oan sai 18 tỷ đồng

Ông Nguyễn Văn Bốn trả lời tại một cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp (Ảnh: T.K)
Ông Nguyễn Văn Bốn trả lời tại một cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp (Ảnh: T.K)

Phóng viên: Đến nay Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp) đã nhận được đơn yêu cầu bồi thường oan sai 18 tỷ đồng của ông Huỳnh Văn Nén hay chưa, thưa ông ?

Ông Nguyễn Văn Bốn: Chúng tôi đã nhận được đơn của ông Nén rồi. Tuy nhiên, theo trình tự, quy định của pháp luật, TAND tỉnh Bình Thuận sẽ là nơi xem xét, giải quyết đơn yêu cầu bồi thường này, chứ không phải thuộc trách nhiệm của Cục Bồi thường nhà nước.

Ông đánh giá thế nào về số tiền 18 tỷ đồng mà ông Huỳnh Văn Nén yêu cầu TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường cho quãng thời gian ngồi tù oan trên 17 năm ?

Đến giờ chúng tôi chưa có bất cứ hồ sơ hay chứng cứ gì liên quan đến vụ việc này nên không thể khẳng định được số tiền đó là nhiều hay ít.

Việc này hoàn toàn do ông Nén và TAND tỉnh Bình Thuận tính toán, thỏa thuận với nhau trong quá trình thương lượng tới đây mà thôi. Trách nhiệm trong sự việc này là của tòa án, Cục Bồi thường nhà nước chưa có cơ sở nào xem xét cả.

Quy định hiện hành về bồi thường oan sai bắt buộc gia đình ông Huỳnh Văn Nén phải xuất trình rất nhiều hóa đơn, chứng từ để chứng minh thiệt hại trong hành trình kêu oan 17 năm qua. Ông có thấy đây là điều bất hợp lý, gây ảnh hưởng tới quyền lợi của người bị oan hay không?. Chẳng lẽ không xuất trình được những loại hóa đơn chứng từ đó thì không được bồi thường?

Những gì luật đã quy định cứng rồi thì tòa án phải xem xét, giải quyết, không phải yêu cầu chứng minh nữa. Tuy nhiên đối với những khoản thiệt hại không có hóa đơn, chứng từ gì thì phải yêu cầu chứng minh.

Nếu không chứng minh được thì giữa gia đình ông Huỳnh Văn Nén và TAND tỉnh Bình Thuận sẽ có thỏa thuận với nhau thôi. Đó là việc hoàn toàn giữa bên thiệt hại và tòa án, có vấn đề gì thì TAND tỉnh Bình Thuận sẽ thỉnh cầu TAND Tối cao hướng dẫn, còn chúng tôi chỉ là bên phối hợp.

Trước mắt, hai bên sẽ thỏa thuận với nhau dựa trên các cơ sở, sau đó tính toán thương lượng và ra quyết định bồi thường.

Theo quy định, thời gian thương lượng sẽ kéo dài bao lâu?

Muốn giải quyết nhanh thì phải chứng minh nhanh, thương lượng, rồi làm đề nghị Bộ Tài chính cấp tiền để bồi thường cho ông Nén. Việc bồi thường này tương tự như vụ ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang. Phụ thuộc rất nhiều vào quá trình thương lượng giữa hai bên mà thôi.

Xin cảm ơn ông !

“Các vị đã lấy mất của tôi một cơ hội để làm một người bình thường”

Như Dân trí đã phản ánh, 4 tháng sau khi được xin lỗi công khai tại địa phương, ông Huỳnh Văn Nén đã gửi đơn yêu cầu TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường oan sai 18 tỷ đồng. Cụ thể, ông Huỳnh Văn Nén yêu cầu được bồi thường cho những năm tháng bị ngồi tù oan liên quan đến 2 vụ án là “kỳ án vườn điều” dẫn đến cái chết của bà Dương Thị Mỹ năm 1993 và vụ án liên quan đến cái chết của bà Lê Thị Bông năm 1998.

Trong “kỳ án vườn điều”, ông Huỳnh Văn Nén phải ngồi tù oan 5 năm; trong vụ án liên quan đến cái chết của bà Lê Thị Bông, ông Nén bị kết án chung thân. Tổng thời gian ông Nén phải ngồi tù oan, cho đến trước khi được tại ngoại hồi cuối tháng 10/2015 là 17 năm, 5 tháng và 5 ngày.

“Các vị đã lấy mất của tôi một cơ hội để làm một người bình thường. Nay hãy để cho tôi hy vọng làm một người con bình thường với cha già của mình, làm một người cha bình thường với các con tôi, người chồng bình thường với vợ và gia đình bên vợ. Tất cả những nỗi đau này không có gì có thể bù đắp được”- đơn của ông Nén nêu rõ.

Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội ngày 11/4, tân Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định, quy định pháp luật hiện nay là gây oan sai thì phải xin lỗi và bồi thường. “Bồi thường bao nhiêu đã có quy định của luật, có quy trình cả rồi. Về mặt trách nhiệm, tôi sẽ đôn đốc tòa án tỉnh Bình Thuận giải quyết vụ này, không thể chối từ được”- ông Bình nói.

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
Thời tiết đẹp trong dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương
Thời tiết đẹp trong dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương, ngày 16/4 (tức ngày 10/3 âm lịch - ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), tại Hà Nội và Việt Trì (Phú Thọ) luôn duy trì kiểu thời tiết không mưa, nhiệt độ trung bình từ 24-32 độ C…

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:36

Gần 400 học viên "quậy tung" trại cai nghiện rồi bỏ trốn
Gần 400 học viên "quậy tung" trại cai nghiện rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Vào lúc 20 giờ 30 ngày 13/4, gần 400 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (đóng tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã cùng nhau trốn trại sau khi đập phá nhiều tài sản và đánh bảo vệ trung tâm.

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:31

Cha già chết lặng nhận tin 3 con cùng vùi xác dưới hầm vàng
Cha già chết lặng nhận tin 3 con cùng vùi xác dưới hầm vàng

(Dân trí) - Khi nghe hung tin 3 người con trai của mình cùng tử nạn trong lúc khai thác vàng, người cha nghèo chết lặng. Nỗi đau quá lớn quật ông gục ngã, những giọt nước mắt cứ thế lặng lẽ lăn dài trên đôi gò má nhăn nheo,…

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:25

Nữ du khách người Pháp được cứu kịp thời khi gặp nạn ở Đà Nẵng
Nữ du khách người Pháp được cứu kịp thời khi gặp nạn ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Một nữ du khách người Pháp gặp nạn khi đang tham quan chùa Linh Ứng đã may mắn được một phụ nữ Việt Nam cứu giúp kịp thời.

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:07

Hà Nội: Tháng Tư, mùa hoa loa kèn xuống phố
Hà Nội: Tháng Tư, mùa hoa loa kèn xuống phố

(Dân trí) - Cứ mỗi độ tháng Tư về, một mùa hoa loa kèn lại đến. Thủ đô Hà Nội lại tràn ngập sắc trắng đẹp tuyệt của hoa loa kèn trên những chiếc xe đạp hay gánh hàng hoa rong ruổi khắp các tuyến phố.

Thứ năm, 14/04/2016 - 06:56

Lốc xoáy phá hỏng hơn 20ha nhà kính, nông dân điêu đứng
Lốc xoáy phá hỏng hơn 20ha nhà kính, nông dân điêu đứng

(Dân trí) - Chiều 12/4, một trận mưa lớn kèm lốc xoáy đã xảy ra tại phường 11 (TP Đà Lạt) khiến nhiều diện tích nhà kính trồng rau, hoa bị tốc mái, sập đổ, gây thiệt hại nặng nề cho nhiều hộ nông dân.

Thứ năm, 14/04/2016 - 06:51

“18 tỷ đồng ông Huỳnh Văn Nén đòi bồi thường chỉ là con số tạm tính”
“18 tỷ đồng ông Huỳnh Văn Nén đòi bồi thường chỉ là con số tạm tính”

(Dân trí) - Theo luật sư Phạm Công Út, do có nhiều khoản tiền mà gia đình ông Nén bỏ ra để kêu oan nhưng không có chứng từ nên con số 18 tỷ đồng đòi bồi thường chỉ là tạm tính. Con số này có thể còn tăng lên nếu thời gian tới ông Nén tiếp tục phát sinh thêm bệnh tật xuất phát từ việc ngồi tù oan.

Thứ năm, 14/04/2016 - 06:47

Vụ ngạt khí làm 4 người tử vong: Địa phương không biết là khai thác gì!?
Vụ ngạt khí làm 4 người tử vong: Địa phương không biết là khai thác gì!?

(Dân trí) - “Trước Tết Nguyên đán tôi có nghe người dân nói, định kiểm tra mấy lần nhưng công việc nhiều quá, chưa kịp kiểm tra thì xảy ra sự việc”, đó là lời trần tình của ông Ka Pu Tân – Chủ tịch thị trấn Thạnh Mỹ khi trao đổi với PV Dân trí chiều 13/4 về vụ tai nạn làm 4 phu vàng tử nạn vừa xảy ra.

Thứ năm, 14/04/2016 - 12:09

Quý I, ngành Thanh tra phát hiện 6 đối tượng có hành vi tham nhũng
Quý I, ngành Thanh tra phát hiện 6 đối tượng có hành vi tham nhũng

(Dân trí) - Ngành Thanh tra đã phát hiện 4 vụ, 6 đối tượng có hành vi tham nhũng với số tiền 3,1 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 196 triệu đồng; kiến nghị xử lý hành chính 3 cá nhân, xử lý hình sự 3 vụ và 5 đối tượng. Các vụ việc này xảy ra tại Thừa Thiên Huế (1 vụ), Hà Nội (1 vụ), Lâm Đồng (1 vụ) và Đồng Nai (1 vụ).

Thứ năm, 14/04/2016 - 12:02

Gây tai nạn, 2 người đàn ông bỏ mặc nạn nhân cho… CSGT
Gây tai nạn, 2 người đàn ông bỏ mặc nạn nhân cho… CSGT

(Dân trí) - Lực lượng CSGT, Thanh niên xung phong đã sơ cứu, đón phương tiện đưa người phụ nữ đi cấp cứu và tất bật điều tiết giao thông, trong khi người liên quan đến tai nạn vô tư bỏ mặc nạn nhân.

Thứ tư, 13/04/2016 - 11:12

Hà Nội: Kinh hoàng cơ sở chế biến mỡ bẩn, đầy ruồi nhặng
Hà Nội: Kinh hoàng cơ sở chế biến mỡ bẩn, đầy ruồi nhặng

(Dân trí) - Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện lượng lớn mỡ nước, mỡ động vật đã qua sơ chế và chưa qua sơ chế, ruồi nhặng bâu kín, bốc mùi hôi thối.

Thứ tư, 13/04/2016 - 08:20

Thủ tướng phân công lĩnh vực phụ trách của các Phó Thủ tướng
Thủ tướng phân công lĩnh vực phụ trách của các Phó Thủ tướng

(Dân trí) - Ngày 13/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định về việc phân công công tác của Thủ tướng và 5 Phó Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, Thủ tướng trực tiếp làm Trưởng Ban Chỉ đạo nhà nước về Biển Đông - Hải đảo...

Thứ tư, 13/04/2016 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
5 ngày xảy ra 2 trận động đất ở Sông Tranh 2
5 ngày xảy ra 2 trận động đất ở Sông Tranh 2

(Dân trí) - Chiều ngày 13/4, Viện Vật lý địa cầu đã phát đi thông báo về một trận động đất nữa lại xảy ra ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2. Như vậy, chỉ trong vòng 4 ngày đã có 2 trận động đất xảy ra ở khu vực Sông Tranh 2.

Thứ tư, 13/04/2016 - 08:09

Ăn xong rồi chết dần dần, gọi là “chết đúng qui trình”
Ăn xong rồi chết dần dần, gọi là “chết đúng qui trình”

(Dân trí) - "Thành phố có hàng trăm héc-ta rau sạch, rau sạch này bán ở đâu, địa chỉ nào, chỉ cho dân đến mua. Không biết rau sạch hay là dơ thì cứ ăn, ăn xong rồi chết dần dần, gọi là "chết đúng qui trình"", Bí thư Quận ủy Thanh Khê, Đà Nẵng nói.

Thứ tư, 13/04/2016 - 07:56

Xe tải đang lưu thông bỗng dưng bốc cháy
Xe tải đang lưu thông bỗng dưng bốc cháy

(Dân trí) - Chiều 13/4, một chiếc xe tải đang lưu thông trên tuyến tỉnh lộ 944 đoạn qua ấp An Khánh xã An Thạnh Trung (huyện Chợ Mới) thì bỗng dưng bốc cháy.

Thứ tư, 13/04/2016 - 07:55

Bắt được con cá hố rồng còn sống dài 3,6m
Bắt được con cá hố rồng còn sống dài 3,6m

(Dân trí) - Một con cá được gọi là cá “hố rồng” dài hơn 3,6m và nặng khoảng 25kg còn sống được hai người dân ở thị xã Hoàng Mai, Nghệ An phát hiện và bắt khi trôi dạt vào bờ biển thị xã này.

Thứ tư, 13/04/2016 - 07:03

"Cấm cửa" hàng nghìn xe quá tải đi cao tốc Nội Bài - Lào Cai
"Cấm cửa" hàng nghìn xe quá tải đi cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Mỗi ngày có khoảng 800 - 1.000 xe tải nặng lưu thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Trong 3 tháng đầu năm 2016, đơn vị quản lý lý và vận hành, khai thác tuyến cao tốc này đã phát hiện 4.219 xe quá tải và từ chối phục vụ 3.001 xe.

Thứ tư, 13/04/2016 - 05:06

Tân Thủ tướng bổ nhiệm một Trung tướng làm Thứ trưởng Quốc phòng
Tân Thủ tướng bổ nhiệm một Trung tướng làm Thứ trưởng Quốc phòng

(Dân trí) - Tại Quyết định 605/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm Trung tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 1, giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thứ tư, 13/04/2016 - 04:24

Bộ Chính trị quyết định nhân sự 5 cơ quan Trung ương
Bộ Chính trị quyết định nhân sự 5 cơ quan Trung ương

Bộ Chính trị vừa quyết định về nhân sự: Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương; Ban Cán sự Đảng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Ban Kinh tế Trung ương.

Thứ tư, 13/04/2016 - 04:05

Bí ẩn bãi đá hình người giữa rừng sâu
Bí ẩn bãi đá hình người giữa rừng sâu

Giữa thung lũng hoang vu, bãi đá cổ hiện ra với những phiến đá có hình thù kỳ lạ, được sắp xếp một cách tỉ mỉ, cư dân địa phương thì xem đây là 1 “thánh địa” đậm màu sắc tâm linh.

Thứ tư, 13/04/2016 - 03:39

Chuyện kỳ lạ ở ngôi làng liên tục xuất hiện "hố tử thần"
Chuyện kỳ lạ ở ngôi làng liên tục xuất hiện "hố tử thần"

Nhiều năm nay tại thôn Hòa Lạc (An Tiến - Mỹ Đức - Hà Nội) liên tục xuất hiện các "hố tử thần", nuốt chửng nhà cửa, đường sá khiến người dân vô cùng hoang mang.

Thứ tư, 13/04/2016 - 02:57

Thực hư chuyện bán lợn chết tím tái ở Cao Bằng
Thực hư chuyện bán lợn chết tím tái ở Cao Bằng

(Dân trí) - Rạng sáng ngày 9/4, kẻ xấu đã đổ trộm hàng chục con lợn chết hoặc sắp chết, thân mình tím tái ra 1 bãi đất trống trên địa bàn xã Khánh Xuân (huyện Bảo Lạc, Cao Bằng). Nhiều người dân địa phương thấy vậy đã mang lợn về mổ lấy thịt ăn, có thông tin cho rằng số lợn này còn được bán ra thị trường.

Thứ tư, 13/04/2016 - 02:55

Chủ tịch Quốc hội: Bầu cử - không chỉ tuyên truyền mạnh cho người có chức quyền
Chủ tịch Quốc hội: Bầu cử - không chỉ tuyên truyền mạnh cho người có chức quyền

(Dân trí) - “Các cấp ủy Đảng phải vào cuộc, chỉ đạo để người ứng cử gặp gỡ tiếp xúc cử tri, bảo đảm bình đẳng giữa các ứng cử viên. Không nên tuyên truyền quá mạnh cho người có chức có quyền, còn người khác lại ít”, Chủ tịch Quốc hội - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thứ tư, 13/04/2016 - 02:35

Rơ-moóc tuột khỏi đầu kéo húc nát 3 ô tô, cuốn chết 1 phụ nữ
Rơ-moóc tuột khỏi đầu kéo húc nát 3 ô tô, cuốn chết 1 phụ nữ

(Dân trí) - Vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra vào cuối giờ trưa nay (13/4) trên đường Lê Thánh Tông khiến 1 người tử vong, hàng trăm người đi đường hoảng loạn. Phần rơ-moóc chở thùng container tuột khỏi đầu kéo, đâm liên tiếp vào 3 ô tô và cuốn 1 phụ nữ vào gầm...

Thứ tư, 13/04/2016 - 02:26