Thứ hai, 07/12/2020 - 14:19

Cử tri TPHCM lo lắng về việc mở lại đường bay thương mại quốc tế

Dân trí

Qua tổng hợp ý kiến cử tri, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TPHCM Tô Thị Bích Châu cho biết, cử tri bày tỏ lo lắng về việc chuẩn bị mở các đường bay thương mại quốc tế...

Sáng 7/12, phát biểu tại kỳ họp thứ 23 HĐND TPHCM khóa IX, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UB MTTQ VN) TPHCM Tô Thị Bích Châu cho biết, từ sau kỳ họp thứ 20, HĐND TPHCM khóa IX, UB MTTQ VN TP đã tiếp nhận 157 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân thành phố. 

Cử tri TPHCM lo lắng về việc mở lại đường bay thương mại quốc tế - 1

Kỳ họp thứ 23 HĐND TPHCM diễn ra trong 3 ngày với nhiều nội dung quan trọng

Bức xúc vì dự án "treo"

Cử tri phấn khởi khi Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM, mong muốn đây sẽ là những động lực mới cho thành phố phát triển nhanh và bền vững hơn, đồng thời tạo được sự năng động, chủ động cho thành phố đổi mới cơ chế, phương thức quản lý chính quyền, phù hợp với tính chất, đặc điểm của một đô thị đặc biệt. 

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân cũng lo lắng, bức xúc về các vụ việc khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến giải tỏa, đền bù nhà đất; tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường chậm được cải thiện; tình hình tội phạm, nhất là tội phạm ma túy và xâm hại tài sản mặc dù được xử lý mạnh nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp.

Chủ tịch UB MTTQ VN TP cho biết, nhân dân tại các quận: 4, 5, 6, 11, Tân Bình, huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi... bày tỏ sự bức xúc và mong muốn UBND TP có văn bản chỉ đạo đề nghị các sở, ngành, UBND các quận, huyện và Ban Quản lý các dự án cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện chức trách của mình. 

Trong đó, tăng cường công tác phối hợp giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện đối với các dự án, công trình triển khai chậm tiến độ do chưa giải quyết được các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, đền bù tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng, quy hoạch treo lâu năm.

Ngoài ra, người dân cũng mong muốn cơ quan chức năng nghiêm túc việc công bố công khai các dự án đã được điều chỉnh, hủy bỏ trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của quận, huyện theo chỉ đạo của UBND TP, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân.

Cử tri TPHCM lo lắng về việc mở lại đường bay thương mại quốc tế - 2

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu cho biết cho biết cử tri lo lắng về việc chuẩn bị mở các đường bay thuơng mại quốc tế

Lo lắng cho bữa ăn học sinh

Cũng theo bà Tô Thị Bích Châu, trong thời gian qua, UBND TP đã chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các cấp tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. 

Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ, nhất là chợ tự phát, cơ sở sản xuất, bếp ăn tại các trường học, khu công nghiệp... vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Trong đó, tại quận 9 đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm từ bữa ăn học đường tại Trường Mầm non Kids Club (tại phường Phước Long A). 

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP đề nghị UBND TP chỉ đạo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP phối hợp với các quận, huyện tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra các trường học có tổ chức ăn bán trú, các bếp ăn tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, các cơ sở cung cấp thực phẩm định kỳ 6 tháng/lần. 

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP cần chỉ đạo các trường học phải thành lập Ban giám sát an toàn thực phẩm, trong đó có đại diện cha mẹ học sinh để kiểm tra, giám sát thường xuyên việc tổ chức bữa ăn cho các cháu đảm bảo đạt chất lượng dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. 

Xử lý nghiêm vi phạm trong phòng chống Covid-19

Cũng theo Chủ tịch UB MTTQ VN TP, cử tri và nhân dân đánh giá cao những nỗ lực tích cực, hiệu quả của chính quyền các cấp thành phố và ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Song cử tri bày tỏ sự lo lắng trước tình trạng nhập cảnh trái phép trên các tuyến biên giới vẫn diễn biến phức tạp; việc chuẩn bị mở các đường bay thương mại quốc tế; việc lơ là trong công tác phòng, chống dịch của các cơ quan, đơn vị và người dân. 

Vì vậy, UBND TP cần chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát thường xuyên công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các khu cách ly có thu phí, các khu trung tâm du lịch lớn của thành phố. Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 có thể bùng phát lại bất cứ lúc nào, nhất là thành phố đang trong chuẩn bị đón chào năm mới và các sự kiện lớn.

Đồng thời, rà soát, truy bắt các trường hợp nhập cảnh trái phép và xem xét xử lý hình sự đối với những đối tượng tiếp tay cho người nhập cảnh trái phép. 

 Người dân và kiều bào ủng hộ 362 tỷ đồng 

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TPHCM Tô Thị Bích Châu, đồng bào thành phố và kiều bào ở nước ngoài đã đóng góp ủng hộ hơn 362 tỷ đồng. 

Số tiền trên dùng cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh; hỗ trợ đồng bào các tỉnh bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn và cứu trợ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây nguyên bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, bão lũ, sạt lở đất.

Quốc Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất