Thứ năm, 03/12/2020 - 18:45

Chủ tịch TPHCM đề nghị sớm khởi tố bị can đối với ca bệnh 1342

Dân trí

Ngay sau khi khởi tố vụ án, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị sớm khởi tố bị can đối với ca bệnh 1342. Bệnh nhân vi phạm nghiêm trọng gây phát tán dịch nguy hiểm cho xã hội.

Đó là nội dung trọng tâm được ông Lê Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh trong cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố. "Trường hợp 1342 vi phạm quy định phải xử nghiêm theo quy định của pháp luật. Không chỉ vi phạm quy định cách ly, bệnh nhân còn không tự giác khai báo nhật ký đi học tại trường Hutech khi đang trong thời gian cách ly. Trưa nay Công an thành phố đã công bố khởi tố vụ án, tôi đề nghị phải sớm khởi tố bị can đối với bệnh nhân 1342 xử lý nghiêm để răn đe".

Chủ tịch TPHCM đề nghị sớm khởi tố bị can  đối với ca bệnh 1342 - 1

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, hành vi của bệnh nhân 1342 vi phạm nghiêm trọng quy định phòng chống dịch

Chủ tịch UBND thành phố cho biết, từ ngày 2/12 đến thời điểm này (tối 3/12 - PV), thành phố chưa ghi nhận thêm ca nhiễm mới ngoài cộng đồng. Đây là kết quả khả quan, từ sự nỗ lực của các ban ngành trên địa bàn thành phố đặc biệt là ngành y tế. Tuy nhiên, cần hết sức cảnh giác vì tính từ thời điểm ca bệnh cuối cùng nhiễm bệnh đến nay mới chỉ 5 ngày, trong khi thời gian ủ bệnh kéo dài tới 14 ngày.

Tuy nhiên, dịch đang diễn biến phức tạp, tất cả các địa điểm nơi bệnh nhân từng đi qua đang phải đóng cửa, phạm vi ngày càng rộng. Người đứng đầu thành phố yêu cầu tất cả các đơn vị phải dồn lực, kiểm soát thật nhanh dịch bệnh để giữ vững những thành quả chống dịch bảo đảm sự phát triển kinh tế xã hội trong thời gian qua và từ nay đến cuối năm.

Thành phố yêu cầu các sở ngành, quận huyện, từ nay đến cuối năm phải xem công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong phát triển kinh tế - xã hội. Phải kiểm soát dịch bệnh hiệu quả sau đó mới tiến tới đẩy mạnh phát triển phục hồi kinh tế.

Mọi cơ quan, cấp chính quyền phải tự kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị mình, chỉnh đốn các tồn tại nếu có. Tuyên truyền, quán triệt công tác phòng chống dịch đối với công chức lao động. Người đứng đầu các đơn vị phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ trên, không được khoán cho cấp dưới.

Chủ tịch TPHCM đề nghị sớm khởi tố bị can  đối với ca bệnh 1342 - 2
Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu sớm khởi tố bị can đối với bệnh nhân 1342

Nhấn mạnh việc buông lỏng quản lý đã để xảy ra trường hợp bệnh nhân đi ra khỏi nhà gây lây nhiễm như trường hợp 1342. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND các quận huyện phải chịu trách nhiệm trước thành phố nếu trường hợp cách ly tại nhà đi ra khỏi nhà. Sở Y tế phải có trách nhiệm rà soát lại các quy định cách ly tại nhà, hạn chế thấp nhất việc cách ly tại nhà.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng kêu gọi mỗi người dân cần có trách nhiệm với sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Thể hiện qua việc làm cụ thể: Đeo khẩu trang ngoài cộng đồng, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, người dân không làm việc, không tiếp xúc với người không đeo khẩu trang. Nếu buộc phải ra ngoài phải luôn đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người, thường xuyên vệ sinh nhà cửa, nếu sốt phải ở nhà, không đến cơ quan, đơn vị. Các cuộc họp phải đảm bảo phòng dịch theo đúng quy định.

Thành phố yêu cầu Sở Y tế phải thần tốc truy vết các ca nhiễm, không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào dù có nguy cơ nhỏ nhất. Các cơ sở xét nghiệm phải đẩy mạnh khả năng đáp ứng, thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm trong ngày, không để tồn mẫu nhằm giải tỏa áp lực cho những người trong nhóm nguy cơ. Chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly, đảm bảo năng lực khám chữa bệnh, rà soát lại các khu cách ly tập trung, hạn chế cách ly tại nhà.

Chủ tịch TPHCM đề nghị sớm khởi tố bị can  đối với ca bệnh 1342 - 3
Trưa ngày 3/12 Công an TPHCM đã khởi tố vụ án "lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người"

Từ vụ việc để lây nhiễm ngay trong khu cách ly của Vietnam Airlines, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu: "Phải tiến hành kiểm tra đột xuất các khu cách ly tập trung, cách ly có thu phí nơi nào không đảm bảo quy định đóng cửa ngay lập tức. Ngành Y tế có trách nhiệm kiểm soát các loại bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, không để dịch chồng dịch".

Để ngăn chặn các yếu tố nguy cơ có thể xảy ra từ các hành vi thiếu ý thức, không tuân thủ quy định, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị xử lý nghiêm, khởi tố hình sự với những người không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, chống người thi hành công vụ, ghim hàng, găm hàng phục vụ chống dịch, bán hàng giả, hàng kém chất lượng phục vụ chống dich… 

Vân Sơn

Đáng quan tâm