CSGT trưng dụng tài sản của dân: Làm hỏng thì phải đền!

Dân trí “Nếu người dân không đồng ý và có hành vi cản trở cảnh sát gây ra hậu quả cũng có thể bị xử lý tuỳ theo mức độ. Cảnh sát trưng dụng phương tiện sai quy định cũng bị xử lý theo luật, cảnh sát khi trưng dụng làm hư hỏng xe của người dân thì phải đền”.

Trung tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Tuyên truyền, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an - đã trao đổi với PV Dân trí như vậy liên quan đến Thông tư 01/2016 của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 15/2 tới đây.

Phóng viên: Xin ông cho biết về những thay đổi, những nét mới trong trách nhiệm và quyền hạn của CSGT quy định trong Thông tư 01/2016?

Trung tá Nguyễn Quang Nhật: Thông tư 01/2016 bổ sung thêm một số mục so với Thông tư 65 trước đây. Mục đích của việc ban hành thông tư này muốn tạo điều kiện thuận lợi cho Cảnh sát giao thông (CSGT) trong khi thi hành nhiệm vụ điều tiết giao thông cũng như ngăn cản hành vi vi phạm pháp luật của người đi đường một cách kịp thời khi tình trạng vi phạm này hiện có chiều hướng ngày càng phức tạp, nhằm đảm bảo an toàn, thuận tiện hơn cho việc tuần tra, xử lý vi phạm nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động của người tham gia giao thông.

Thông tư quy định CSGT được phép dừng các phương tiện đang tham gia giao thông. Vậy điều kiện để CSGT được phép dừng phương tiện giao thông trong quy định mới được hiểu thế nào cho đầy đủ, thưa ông? 

Tôi nhấn mạnh là quy định mới không tăng thêm quyền hạn cho CSGT. CSGT chỉ được dừng phương tiện trong các trường hợp như: Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị nghiệp vụ phát hiện các hành vi vi phạm về giao thông đường bộ; thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng CSGT hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên; Thực hiện kế hoạch tuần tra xử lý vi phạm…

CSGT được phép huy động tài sản, phương tiện của người tham gia giao thông để hỗ trợ trong những tình huốn cấp bách
CSGT được phép huy động tài sản, phương tiện của người tham gia giao thông để hỗ trợ trong những tình huốn cấp bách

Trong theo khoản 6 Điều 5 của Thông tư 1/2016 của bộ CA có quy định: CSGT được trưng dụng các phương tiện giao thông, các phương tiện thông tin liên lạc của tổ chức, cá nhân… theo những quy định của luật pháp, vậy sẽ phải hiểu điều khoản này như thế nào cho đúng thưa ông?

Theo quy định tại điều 15 Luật Công an nhân dân năm 2014, cần hiểu theo nghĩa hẹp nhất là đang trong một tình huống khẩn cấp, cán bộ tuần tra, kiểm soát giao thông sử dụng ôtô của người dân, xe máy của dân, điện thoại của dân để xử lý tình huống ngay lúc đó chứ không phải trưng dụng theo nghĩa của Luật trưng mua, trưng dụng.

CSGT được phép huy động phương tiện giao thông, huy động thiết bị thông tin liên lạc của người tham gia giao thông trong những trường hợp khẩn cấp để hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ để không gây nguy hiểm cho xã hội, như: Ngăn chặn tội phạm hình sự, đảm bảo an toàn, trật tự giao thông và an ninh quốc phòng, tội phạm buôn bán ma tuý, cướp giật. Ví dụ như tình huống xảy ra tai nạn giao thông, CSGT sẽ huy động phương tiện của người tham gia giao thông để đưa người bị nạn đi cấp cứu kịp thời, huy động điện thoại của người tham gia giao thông để hỗ trợ thông tin liên lạc…

Khi CSGT huy động tài sản, nếu người dân không đồng ý và có hành vi cản trở cảnh sát gây nguy hiểm tức thì, gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội thì cũng có thể bị xử lý tuỳ theo mức độ. Người dân phải có trách nhiệm ủng hộ, giúp đỡ lực lượng chức năng trong đó có CSGT làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông.

Thăm dò ý kiến Theo thông tư 1/2016 của Bộ công an, khi đang trong một tình huống khẩn cấp, cán bộ tuần tra, kiểm soát giao thông được sử dụng ôtô, xe máy, điện thoại… của dân để xử lý tình huống. Ý kiến của bạn về qui định trưng dụng như vậy?
Người dân có cơ hội thể hiện trách nhiệm chung, giúp CSGT hoàn thành tốt nhiệm vụ Dễ xảy ra rắc rối cho người dân có tài sản được trưng dụng Ý kiến khác

Cảnh sát trưng dụng phương tiện sai quy định cũng bị xử lý theo luật, cảnh sát khi trưng dụng làm hư hỏng xe của người dân thì phải đền bù. Khi phát hiện cảnh sát có dấu hiệu tiêu cực trong khi thực thi công vụ, tất cả người dân có quyền phản ánh, có quyền được quay phim, chụp ảnh CSGT làm nhiệm vụ.

Hiện nay, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT mới chỉ huy động người tham gia giao thông hỗ trợ phương tiện để đưa người bị nạn đi cấp cứu, chưa huy động thiết bị liên lạc của người tham gia giao thông.

Nhiều người quan ngại rằng trao cho CSGT quá nhiều quyền hạn sẽ dẫn tới lực lượng này lạm quyền khi tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông. Ông có ý kiến gì về việc này?

Đây là quy định có từ trước và không có gì mới, nó phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành nên không có gì là lạm quyền. Pháp luật hiện hành quy định công dân phải có giấy tờ tuỳ thân như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước...

Việc kiểm tra xử lý giấy tờ tùy thân của người ngồi trên phương tiện để phòng ngừa trường hợp đối tượng truy nã, lẩn trốn, người nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp… Công dân phải có chứng minh thư, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân được quy định trong các luật Cư trú, luật Căn cước công dân và việc xử phạt hành chính cũng căn cứ vào Nghị định 167 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội...

CSGT trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nếu người nào lạm quyền hoặc vi phạm trong việc huy động tài sản của người dân thì sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của ngành công an và quy định của pháp luật, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu xảy ra vấn đề giả danh CSGT trưng dụng tài sản để chiếm đoạt thì sao, thưa ông?

Người dân không phải quá lo ngại về vấn đề có lực lượng giả danh, vì ai làm sai đều bị xử lý, đối tượng giả danh sẽ bị truy cứu hình sự.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, CSGT đều có thẻ số, giấy chứng nhận, số hiệu công an nhân dân… đó là những căn cứ để nhận biết lực lượng. Chúng tôi đề nghị người dân nếu phát hiện dấu hiệu giả danh, lạm quyền thì hợp tác, phản ánh đến Cục CSGT, Bộ Công an.

Xin cảm ơn ông!

Như Quỳnh - Như Phúc (thực hiện)

MỚI NHẤT
Hai ông cháu ôm nhau chết đuối dưới kênh ngày giáp Tết
Hai ông cháu ôm nhau chết đuối dưới kênh ngày giáp Tết

(Dân trí) - Thấy cháu nội rơi xuống kênh, ông Kiệt với tay để cứu cháu nhưng không may bị trượt ngã theo khiến cả 2 ông cháu cùng chết đuối.

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:00

Xe máy tông nhau vỡ nát, hai thanh niên tử vong
Xe máy tông nhau vỡ nát, hai thanh niên tử vong

(Dân trí) - Để vượt chiếc xe máy cày chạy cùng chiều, Y Juer đã điều khiển xe máy lấn sang làn đường ngược chiều và bất ngờ tông thẳng vào chiếc xe máy chạy hướng ngược lại.

Thứ năm, 04/02/2016 - 06:00

Hà Nội tăng cường 300 cảnh sát cơ động điều tiết giao thông
Hà Nội tăng cường 300 cảnh sát cơ động điều tiết giao thông

(Dân trí) - Thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, 300 cảnh sát cơ động cùng gần 100 cảnh sát bảo vệ, cảnh sát trật tự đã tham gia điều tiết giao thông tại các nút trọng điểm từ chiều 3/2.

Thứ năm, 04/02/2016 - 04:00

Tiêu huỷ gần nửa tấn nguyên liệu mứt, kẹo không rõ nguồn gốc
Tiêu huỷ gần nửa tấn nguyên liệu mứt, kẹo không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Thông tin từ CA tỉnh Quảng Ninh cho hay, lực lượng chức năng CA tỉnh Quảng Ninh vừa tiến hành xử phạt Cty TNHH Tuấn Hằng về hành vi kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc, đồng thời tiến hành tiêu huỷ 467kg nguyên liệu làm mứt, kẹo không rõ nguồn gốc.

Thứ năm, 04/02/2016 - 02:00

"Siết" các dàn karaoke nhạc sống di động dịp Tết
"Siết" các dàn karaoke nhạc sống di động dịp Tết

(Dân trí) - Ngày 3/2, trao đổi với PV Dân Trí, ông Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc Sở VH -TT&DL tỉnh Tiền Giang cho biết, trên địa bàn tỉnh có hơn 1.400 dàn karaoke nhạc sống di động. Tuy nhiên việc xử lý rất khó khăn vì chưa có máy đo tiếng ồn và phải có sự phối hợp giữa các ngành.

Thứ tư, 03/02/2016 - 10:10

Hoảng loạn vì khách sạn 5 sao bốc cháy ngùn ngụt
Hoảng loạn vì khách sạn 5 sao bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Trưa ngày 3/2, khách sạn 5 sao Bavico Plaza Đà Lạt bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt khiến nhiều người hoảng hốt. Khi đám cháy xảy ra, có rất nhiều công nhân đang làm việc tại đây, rất may không có thiệt hại về người.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:33

Hàng ngàn phương tiện nối đuôi nhau “bò” vào nội thành Hà Nội
Hàng ngàn phương tiện nối đuôi nhau “bò” vào nội thành Hà Nội

(Dân trí) - Cuối giờ chiều nay (3/2), tuyến đường Ngọc Hồi đoạn qua địa phận phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) hướng vào trung tâm Hà Nội đã rơi vào tình trạng ùn tắc nghiêm trọng. Hàng ngàn phương tiện nối đuôi nhau “bò” chậm chạp vào nội thành.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:00

Vừa ăn Tết vừa lo chống hạn, mặn
Vừa ăn Tết vừa lo chống hạn, mặn

(Dân trí) - Năm nay, tại các tỉnh ven biển khu vực ĐBSCL nước mặn xâm nhập vào các cửa sông sớm hơn cùng kỳ từ 1,5 đến 2 tháng. Hiện tại, các địa phương đã lên kế hoạch vừa ăn Tết vừa lo cứu lúa, hoa màu và tìm giải pháp cung cấp nước ngọt cho người dân sử dụng.

Thứ tư, 03/02/2016 - 07:00

Tặng bằng khen cho ngư dân cứu người Trung Quốc gặp nạn
Tặng bằng khen cho ngư dân cứu người Trung Quốc gặp nạn

(Dân trí) - Chiều 3/2, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ký quyết định tặng bằng khen cho ông Nguyễn Văn Hậu (phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn; chủ tàu cá mang số hiệu QB 93985 TS) vì đã cứu người gặp nạn trên biển.

Thứ tư, 03/02/2016 - 06:06

TPHCM bắn pháo hoa tại 4 điểm chào năm mới
TPHCM bắn pháo hoa tại 4 điểm chào năm mới

(Dân trí) - Đêm Giao thừa, TPHCM sẽ bắn pháo hoa tại 4 điểm. Ngoài màn bắn pháo hoa tầm cao diễn ra tại khu vực đầu đường hầm sông Sài Gòn còn có 3 điểm bắn tầm thấp. Thời gian bắn là 15 phút.

Thứ tư, 03/02/2016 - 05:30

Đường sắt muốn mua tàu "cũ" của Trung Quốc, Bộ trưởng Thăng chỉ đạo cách chức TGĐ
Đường sắt muốn mua tàu "cũ" của Trung Quốc, Bộ trưởng Thăng chỉ đạo cách chức TGĐ

(Dân trí) - Công ty TNHH MTV vận tải đường sắt Hà Nội đã hoàn tất việc đàm phán mua hơn 100 toa xe của Trung Quốc đã qua sử dụng 20 năm và được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chấp thuận. Tuy nhiên, sau khi xem xét sự việc này, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng lập tức ký văn bản chỉ đạo cách chức Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV vận tải đường sắt Hà Nội.

Thứ tư, 03/02/2016 - 05:18

Hà Nội xem xét kỷ luật 2 cán bộ về hưu liên quan vụ 8B Lê Trực
Hà Nội xem xét kỷ luật 2 cán bộ về hưu liên quan vụ 8B Lê Trực

(Dân trí) - Liên quan đến những sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, Sở Xây dựng Hà Nội vừa đề nghị Sở Nội vụ xem xét hình thức kỷ luật hai cán bộ đã về hưu là ông Nguyễn Quốc Tuấn và bà Lê Thị Nhung.

Thứ tư, 03/02/2016 - 03:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Bí thư chúc Tết lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng bào và chiến sỹ cả nước
Tổng Bí thư chúc Tết lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng bào và chiến sỹ cả nước

(Dân trí) - Ngày 3/2, tại Phủ Chủ tịch, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng toàn thể đồng chí, đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:42

Niềm vui mới của 94 gia đình liệt sĩ quân tình nguyện dịp xuân về
Niềm vui mới của 94 gia đình liệt sĩ quân tình nguyện dịp xuân về

(Dân trí) - “Trên bàn thờ dịp xuân này, nhiều gia đình liệt sĩ sẽ vui mừng báo cáo với tổ tiên về niềm vui xác định được danh tính của người thân đã hy sinh vì nhiệm vụ cao quý của Tổ quốc”.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:05

Kỳ hoa dị thảo quy tụ về Hội hoa xuân Tao Đàn
Kỳ hoa dị thảo quy tụ về Hội hoa xuân Tao Đàn

(Dân trí) - Nhiều kỳ hoa, dị thảo từ khắp mọi miền đất nước đã quy tụ về Hội hoa xuân công viên Tao Đàn, quận 1, TPHCM.

Thứ tư, 03/02/2016 - 01:57

Kiếm tiền triệu nhờ nghề khắc hình lên dưa hấu ngày Tết
Kiếm tiền triệu nhờ nghề khắc hình lên dưa hấu ngày Tết

(Dân trí) - Ngoài các loại quả bày Tết quen thuộc, năm nay dưa hấu khắc hình Phúc Lộc Thọ, câu đối Tết đặc biệt là hình con khỉ tết Bính Thân được khá nhiều người lựa chọn. Đây đều là giống dưa An Tiêm, quả tròn, vỏ xanh được trồng ở đồng bằng Sông Cửu Long.

Thứ tư, 03/02/2016 - 12:39

Tàu Mông Cổ bốc cháy trên biển Quảng Ninh, 18 thuyền viên thoát nạn
Tàu Mông Cổ bốc cháy trên biển Quảng Ninh, 18 thuyền viên thoát nạn

(Dân trí) - Đang neo đậu tại khu vực Hòn Con Ong (thuộc vùng biển Cẩm Phả, Quảng Ninh), tàu vận tải South Star quốc tịch Mông Cổ của Công ty TNHH Vận tải biển Tuấn Huy (TPHCM) bất ngờ bốc cháy. Rất may 18 thuyền viên có mặt trên tàu đều thoát nạn.

Thứ tư, 03/02/2016 - 11:34

Người Đảng viên đầu tiên của tộc người Đan Lai
Người Đảng viên đầu tiên của tộc người Đan Lai

(Dân trí) - Gần 15 năm sống đời quân ngũ, là đại biểu HĐND huyện 2 nhiệm kỳ liền, nhiều năm là Bí thư, rồi trưởng bản Cò Phạt, ông La Văn Yêu là niềm tự hào của người Đan Lai nơi ngọn nguồn dòng Khe Khặng, xã vùng cao Môn Sơn, huyện miền núi Con Cuông, Nghệ An.

Thứ tư, 03/02/2016 - 11:30

Hà Nội: Dân chung cư bức xúc vì đào, quất “bao vây” tòa nhà
Hà Nội: Dân chung cư bức xúc vì đào, quất “bao vây” tòa nhà

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân sinh sống tại tòa nhà 15T1 (310 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) bức xúc vì các tiểu thương ồ ạt mang đào, quất,… đến “bủa vây” xung quanh chân tòa nhà để bán, khiến việc sinh hoạt của cư dân gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự.

Thứ tư, 03/02/2016 - 10:45

Ngày Xuân, bàn về "cái gốc" của người cán bộ
Ngày Xuân, bàn về "cái gốc" của người cán bộ

Theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, "cái gốc" của người cán bộ chính là đạo đức cách mạng. Người nói: "Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân". Chính vì ý thức được tầm quan trọng đặc biệt của vấn đề, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở đi trở lại ý kiến này nhiều lần.

Thứ tư, 03/02/2016 - 10:11

Nắng lên, chợ hoa Hàng Lược nhộn nhịp người sắm Tết
Nắng lên, chợ hoa Hàng Lược nhộn nhịp người sắm Tết

(Dân trí) - Màu hoa đào, quất cùng màu của rất nhiều món đồ phục vụ nhu cầu sắm Tết hòa vào nhau đến hoa cả mắt. Trong buổi chiều 25 Tết nắng vàng xiên khoai chấm dứt chuỗi ngày lê thê mưa ẩm, mọi thứ trở nên đẹp long lanh trong khung cảnh tất bật của chợ hoa ngày giáp Tết.

Thứ tư, 03/02/2016 - 09:26

80 triệu một gốc đào thế “bay vươn”
80 triệu một gốc đào thế “bay vươn”

(Dân trí) - Giải thích về mức giá “chát” này, anh Đông cho biết, cây đào có tuổi đời 40 năm, gốc là đào rừng, ghép tỉ mỉ, thân có thế “bay vươn”, nụ nhiều và sẽ nở rộ vào những ngày Tết.

Thứ tư, 03/02/2016 - 09:12

Hà Nội cấm xe tải vào nội thành dịp Tết Nguyên đán
Hà Nội cấm xe tải vào nội thành dịp Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Công an thành phố Hà Nội tạm cấm các phương tiện xe tải hoạt động trong khu vực nội thành trong một số khung giờ cao điểm hàng ngày.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:59

“Đảng ta đang hội nhập chính trị rất tốt!”
“Đảng ta đang hội nhập chính trị rất tốt!”

(Dân trí) - “Đại hội XII đánh dấu sự hội nhập chính trị của Đảng ta rất tốt, có tới 248 bức điện mừng từ nhiều quốc gia, thể hiện sự uy tín của Đảng CSVN trên thế giới. Hiện Đảng ta có quan hệ chính trị với 228 đảng và tổ chức chính trị trên thế giới…” – Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc cho biết.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:20