Thứ hai, 04/11/2019 - 14:17

"Công ty nước sạch sông Đà chỉ đạo công nhân cho rất nhiều Clo vào nước"

Dân trí

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Công ty nước sạch sông Đà đã giấu giếm sự cố nước nhiễm dầu thải, thậm chí chỉ đạo công nhân sử dụng nhiều Clo để xử lý tình trạng này.

Sáng 4/11, HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên giải trình thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội. Tại đây, nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm đến sự cố nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải, ảnh hưởng đến hơn 250.000 hộ dân phía Tây Nam TP.

Giải trình về nội dung trên, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, sau khi Hà Nội phát hiện vụ việc, ông đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của TP vào cuộc kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm.

"Qua vụ việc, tôi thẳng thắn nói là có trách nhiệm của TP, nhưng trách nhiệm của Công ty nước sạch sông Đà là đã giấu giếm sự việc. Họ biết từ đầu và đã chỉ đạo công nhân cho rất nhiều Clo vào để xử lý được cái này (dầu thải - PV)", Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Công ty nước sạch sông Đà chỉ đạo công nhân cho rất nhiều Clo vào nước - 1

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Từ ngày 10/10, hàng trăm nghìn hộ dân phía Tây Nam TP Hà Nội phát hiện nước sạch sông Đà có mùi bất thường. Tuy nhiên, theo ông Chung, đến ngày 15/10, khi có kết quả xét nghiệm của Bộ Y tế và ngay cả khi TP công khai thông tin, Công ty nước sạch sông Đà vẫn chưa thừa nhận sự việc.

"Trực tiếp tôi và đồng chí Thế Hùng (Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - PV) phải gọi điện cho lãnh đạo cao nhất và các cổ đông của công ty này thì họ mới thừa nhận việc nước sạch nhiễm dầu", Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhớ lại thời điểm phát hiện sự cố.

Tại buổi chất vấn, ông Nguyễn Đức Chung thay mặt lãnh đạo UBND TP Hà Nội xin rút kinh nghiệm sâu sắc trước sự cố nước sạch sông Đà nhiễm dầu. Ông Chung cho biết, thời gian tới lãnh đạo TP tiếp tục họp để làm rõ hơn những vấn đề liên quan đến sự việc.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ quan điểm đồng thuận với tỉnh Hòa Bình, yêu cầu Nhà máy nước sạch sông Đà phải tách ra khỏi hồ Đầm Bài.

Ông Chung cho rằng, Công ty nước sạch sông Đà lấy nước qua hồ Đầm Bài là để tránh xử lý bùn lắng, từ đó giảm giá thành sản xuất.

Quang Phong