1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Phát ngôn đáng chú ý từ “ông chủ” Nước sạch Sông Đà; cổ phiếu giảm đồng loạt

(Dân trí) - Trong sáng nay, nhóm cổ phiếu liên quan đến Công ty Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đồng loạt giảm. Ông chủ thực sự của doanh nghiệp cũng đã có những chia sẻ đầu tiên trên báo chí sau 2 tuần xảy ra cuộc khủng hoảng nước sạch.

Sau phiên sụt mạnh đầy bất ngờ trong ngày hôm qua, sáng nay các chỉ số đều đã trụ lại được ở trạng thái tăng giá, tuy nhiên, mức tăng không lớn do mua-bán vẫn giằng co.

VN-Index hồi phục 3,5 điểm tương ứng 0,36% lên 987,06 điểm và HNX-Index lấy lại được 0,17 điểm tương ứng 0,16% lên 104,18 điểm. Trên UPCoM, chỉ số chỉ nhích nhẹ 0,09 điểm tương ứng 0,16% lên 56,69 điểm.

Thanh khoản sáng nay có sự cải thiện rõ rệt so với trước, khối lượng giao dịch trên HSX đạt 123,59 triệu cổ phiếu tương ứng giá trị giao dịch 1.865,77 tỷ đồng và trên HNX, con số này là 15,35 triệu cổ phiếu tương ứng 153,91 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, trên quy mô thị trường, số lượng mã giảm giá vẫn đang phần nào lấn lướt số mã tăng. Có 276 mã giảm, 21 mã giảm sàn so với 229 mã tăng và 26 mã tăng trần.

Sự hỗ trợ đắc lực của VCB đã mang về cho VN-Index tới 1,64 điểm. VIC hồi phục cũng mang đến 0,69 điểm cho VN-Index và sự hỗ trợ từ VJC, BID lần lượt là 0,54 điểm và 0,4 điểm. Ngược lại, VHM, VPB, MSN lại sụt giá.

Phát ngôn đáng chú ý từ “ông chủ” Nước sạch Sông Đà; cổ phiếu giảm đồng loạt - 1

Chủ tịch GELEX Nguyễn Văn Tuấn - cổ đông chi phối Nước sạch Sông Đà 

Trong sáng nay, nhóm cổ phiếu liên quan đến Công ty Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đồng loạt giảm. Trong đó, VCW của Viwasupco lao dốc mạnh, mất tới 2.800 đồng tương ứng 7,8% còn 33.100 đồng/cổ phiếu, khối lượng giao dịch hơn 20 nghìn đơn vị.

REE của Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh cũng đánh mất 0,14% còn 36.650 đồng với khớp lệnh đạt gần 2,2 triệu cổ phiếu. GEX của Tổng công ty cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam (GELEX) giảm 1,43% còn 20.750 đồng/cổ phiếu.

Hiện tại, GEX và REE vẫn đang là hai cổ đông lớn nhất của VCW. Tại VCW, GEX nắm cổ phần chi phối với tỷ lệ sở hữu lên tới 60,46% và REE nắm giữ 35,95%. Tổng sở hữu của hai đại cổ đông này tại VCW đã là 96,41%, do đó, cơ cấu cổ đông rất cô đặc, cổ phiếu tự do chuyển nhượng trên thị trường của cổ đông nhỏ lẻ không đáng kể.

Sau gần 2 tuần diễn ra khủng hoảng nước sạch do VCW cung cấp cho khu vực Tây Nam Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT GEX, cổ đông lớn nhất của VCW và được coi là chủ sở hữu thực sự của doanh nghiệp này, lần đầu tiên đã lên tiếng trên truyền thông.

Ông Tuấn khẳng định trên Báo Lao động rằng “sai đâu nhận đó, thiệt hại đến đâu đền bù đến đó chứ không trốn tránh”. Theo ông Tuấn, vấn đề ở đây là phải đồng hành cùng doanh nghiệp tập trung lo cho dân có nước chứ không phải ngồi soi xem ai làm gì ở đâu.

Ông Tuấn cũng phát ngôn rằng: “Việc xin lỗi là việc rất nhỏ thôi, xin lỗi không thì dễ quá ai chẳng làm được. Còn chúng tôi sau khi xử lý nước sạch trở lại xong, chúng tôi không những xin lỗi mà còn xin chịu trách nhiệm. Tôi cam kết sẽ phối hợp cùng các đơn vị phân phối nước để làm các việc tốt nhất cho người dân”.

Theo nhìn nhận của Chủ tịch GEX, sự việc lần này cũng cho thấy kẽ hổng của an ninh nguồn nước. Lẽ ra các hồ chứa nước đầu vào đều nên đưa vào danh sách các công trình trọng điểm quốc gia để nhà nước bảo vệ và có luật nghiêm khắc hơn. Nếu chỉ phạt tiền vài triệu, phạt tù vài năm về tội đổ thải thì quá nhẹ. Khi trở thành công trình trọng điểm quốc gia, việc đổ thải xuống làm ô nhiễm nguồn nước sẽ là vi phạm an ninh quốc gia, người muốn làm việc đó sẽ phải chùn tay lại.

Trở lại với thị trường chứng khoán, theo nhận định của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), các cổ phiếu lớn tiếp tục suy yếu kéo chỉ số giảm sâu trong khi kết quả kinh doanh quý III dường như không mấy tác động tích cực tới thị trường.

“Các cổ phiếu tăng điểm phần nhiều mang tính đầu cơ. Cơ hội trong ngắn hạn là không nhiều và nhà đầu tư lưu ý tập trung vào quản trị rủi ro danh mục” - VDSC đánh giá.

Mai Chi