1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Cộng đồng người khuyết tật “sốc” trước những lời bình về tình yêu của một diễn giả

(Dân trí) - Tuần qua, clip “Bài diễn thuyết tâm đắc nhất của Quách Tuấn Khanh – tình yêu” được đăng tải trên mạng Youtube đã bị cộng đồng người khuyết tật (NKT) phản ứng gay gắt. Hầu hết NKT đều cho rằng diễn giả này đã xúc phạm, kỳ thị và phân biệt đối xử với NKT.

Trong bài nói chuyện mà diễn giả Quách Tuấn Khanh tự nhận là hay nhất về chủ đề tình yêu, ông đã sử dụng hình ảnh NKT để ví von một người đi tìm người yêu, đi tìm một nửa của mình tức là NKT.

Ông đặt câu hỏi: “Ai tin? Đi tìm người mình yêu tức là đi tìm nửa còn lại của phần đời còn lại?”. Với những người tin điều này, ông buông lời khẳng định: “Bạn là NKT!” và được đón nhận bằng một trận cười ồ lên của cả khán phòng.

Ông này tuyên bố: “Thế thì ai thích đi chơi với NKT? Ai thích chung chăn, chung gối với NKT nào? Không ai cả!”. Lời nói này của diễn giả khiến cộng đồng NKT vô cùng bức xúc, cảm thấy bị xúc phạm, kỳ thị nặng nề.

 


Clip này được đăng tải từ ngày 6/10 và đến nay đã được ông Quách Tuấn khanh xác nhận quyền sở hữu và yêu cầu youtube xóa

Clip này được đăng tải từ ngày 6/10 và đến nay đã được ông Quách Tuấn khanh xác nhận quyền sở hữu và yêu cầu youtube xóa

 

Trước phản ứng gay gắt của cộng đồng NKT, diễn giả Quách Tuấn Khanh đã xóa clip được đăng tải trên Youtube và gửi lời xin lỗi trên trang Facebook cá nhân của mình. Theo nội dung lời xin lỗi này, ông Khanh chỉ thừa nhận mình phát biểu gây hiểu nhầm chứ thật tâm không kỳ thị NKT.

Ông giải thích: “Tất cả những gì tôi nói về sau trong toàn bộ bài nói chuyện là đề cập đến những người khiếm khuyết tâm hồn. Tuy nhiên, cách dùng từ khuyết tật trong bài nói chuyện của tôi có thể vô tình gây hiểu nhầm và gây tổn thương tới những bạn không may mắn bị khuyết tật cơ thể”.

 

Lời xin lỗi của ông Quách Tuấn Khanh
Lời xin lỗi của ông Quách Tuấn Khanh

 

Dù diễn giả này đã có động thái cầu thị trước phản ứng của dư luận, song lời xin lỗi và giải thích của ông Tuấn Khanh không khiến những NKT và cả những người đang là "một nửa" của NKT bớt tủi thân, bất bình.

Ông Nguyễn Văn Cử, một NKT, Phó giám đốc Trung tâm Khuyết tật & Phát triển (DRD): Ông Quách Tuấn Khanh đang kỳ thị, phân biệt đối xử với NKT!

 


Ông Cử có gia đình hạnh phúc với vợ và 2 con trai.

Ông Cử có gia đình hạnh phúc với vợ và 2 con trai.

 

Sau khi xem xong clip này, tôi và cộng đồng NKT đã thực sự rất sốc vì chính thái độ và suy nghĩ của tác giả về tình yêu và NKT. Tác giả đã quy chụp một hình ảnh tiêu cực về NKT bằng việc khẳng định sẽ không có ai thích đi chơi với NKT, không có ai thích chung chăn gối với NKT.

Ngoài đời đang có rất nhiều nguời không khuyết tật lập gia đình với NKT và họ đã, đang sống rất hạnh phúc. Xét về lý, tác giả đã vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về NKT và vi phạm điều 14 của luật NKT Việt Nam vì đã xúc phạm NKT, có thái độ kỳ thị và phân biệt đối xử với NKT.

 


NKT có quyền và có thể yêu, tiến đến hôn nhân bình thường, hạnh phúc.

NKT có quyền và có thể yêu, tiến đến hôn nhân bình thường, hạnh phúc.

 

Có thể thấy, ngay từ trong vô thức tác giả và những người nghe trong clip này đã cho rằng hình ảnh NKT là những người xấu xí, đáng sợ nên khi diễn thuyết tác giả thể hiện rõ thành lời nói và thái độ nhạo báng, kỳ thị, phân biệt đối xử NKT.

NKT thường phải đối mặt với rất nhiều rào cản, thách thức trong cuộc sống. Một trong những thách thức lớn nhất đối với NKT là rào cản về thái độ. Vì khi chúng ta nhận thức không đúng sẽ dẫn đến hành động hỗ trợ không đúng.

Ví dụ bạn nghĩ NKT không có năng lực thì sẽ dẫn đến hành động là không tuyển dụng NKT. Bạn nghĩ NKT là người “xấu xí, đáng sợ” thì sẽ dẫn đến hành động xa lánh, không kết hôn với NKT.

Chính những suy nghĩ, thái độ này đã gây rất nhiều khó khăn cho NKT trong học tập, làm việc, hôn nhân gia đình…

Bà Nguyễn Thị Vân, một người khuyết tật, Giám đốc Trung tâm Nghị Lực Sống:

 


Dù chịu nhiều khiếm khuyết trên cơ thể nhưng bà Nguyễn Thị Vân (hàng đầu, thứ 3 từ trái sang) nổi tiếng vì rất năng nổ trong hoạt động hỗ trợ NKT.

Dù chịu nhiều khiếm khuyết trên cơ thể nhưng bà Nguyễn Thị Vân (hàng đầu, thứ 3 từ trái sang) nổi tiếng vì rất năng nổ trong hoạt động hỗ trợ NKT.

 

Một người bạn gửi cho mình cái link clip này và hỏi mình: “Chị ơi, NKT thì có gì là sai, là xấu mà người ta cười dữ vậy khi đem ra so sánh?”.

Mình không hiểu là chuyện gì nên vào link xem. Mình có chút chạnh lòng khi nghe clip này!

Cho dù ông ấy có muốn truyền tải ý tưởng của mình thì cũng không thiếu gì cách hay hình ảnh để minh họa, đâu nhất thiết phải so sánh ẩn dụ với NKT. Khi mình nghe clip này, mình cảm thấy như khuyết tật là điều gì đó đáng lên án.

Ông Bùi Ngọc Thành, một người khuyết tật ở Gia Lai:

 


Ông Thành đang có 1 gia đình hạnh phúc và tích cực công tác hỗ trợ NKT tại tỉnh Gia Lai

Ông Thành đang có 1 gia đình hạnh phúc và tích cực công tác hỗ trợ NKT tại tỉnh Gia Lai

 

Anh Quách Tuấn Khanh có biết thế nào là tình yêu của NKT với một người không khuyết tật? Tình yêu là một cái gì đó cao hơn chuyện chung chăn chung gối chứ? Anh ta đã làm một thống kê về các cặp vợ chồng NKT ly hôn chưa? Nếu có thì vì lý do gì, hay là chuyện chăn gối?

Dù có giải thích thế nào thì lối “tư duy ấu trĩ” đã xúc phạm đến vấn đề nhạy cảm nhất của con người là tình yêu.

Anh Lê Quốc Lợi, tình nguyện viên của nhiều tổ chức công tác xã hội:

 

Bạn trẻ Lê Quốc Lợi
Bạn trẻ Lê Quốc Lợi

 

Tôi không nghe nổi hết cái clip, bắt đầu với những giây đầu tiên khi ông ấy dùng từ NKT để nói về một nửa với cái giọng vô cùng vô nhân, vô tính. Cái cảm giác ông ấy đem lại cho người nghe là một sự khó chịu vô cùng!

Huỳnh Kim Phụng, một bạn trẻ nhiều năm tham gia hoạt động hỗ trợ NKT:

 

Phụng (đứng sau) có nhiều năm tham gia công tác hỗ trợ NKT
Phụng (đứng sau) có nhiều năm tham gia công tác hỗ trợ NKT

 

Quách Tuấn Khanh, cái tên có lẽ đã trở nên quen thuộc với nhiều người với vai trò diễn giả không ngừng truyền cảm hứng cho hàng triệu người... Tuy nhiên, tôi đang cảm thấy rất thất vọng khi anh dùng hình ảnh NKT một cách thiếu tôn trọng như vậy!

Anh nói về NKT với thái độ xem thường, và đám đông cười theo... Tôi thấy thất vọng về anh ấy!

Yêu NKT thì sao?

Sống chung với NKT thì sao?

Chơi chung với NKT thì sao?

Tùng Nguyên (thực hiện)