1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Quảng Nam:

Công an cảnh báo trang cá nhân của Bí thư, Chủ tịch TP Hội An bị giả mạo

Công Bính

(Dân trí) - Các đối tượng truy cập vào tài khoản Zalo, Facebook cá nhân của lãnh đạo TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, tìm hiểu, thu thập thông tin, hình ảnh rồi tạo tài khoản mạng xã hội giả để lừa đảo.

Chiều tối 23/3, Công an TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) thông tin, hiện nay, trên mạng Zalo xuất hiện các tài khoản Zalo giả danh ông Trần Ánh - Bí thư Thành ủy Hội An, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch TP Hội An để kết bạn với các tài khoản Zalo khác nhằm mục đích bất chính.

Công an cảnh báo trang cá nhân của Bí thư, Chủ tịch TP Hội An bị giả mạo - 1

Tài khoản giả mạo ông Trần Ánh - Bí thư Thành ủy Hội An (Ảnh: Công an TP Hội An).

Công an cảnh báo trang cá nhân của Bí thư, Chủ tịch TP Hội An bị giả mạo - 2

Tài khoản giả mạo ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch TP Hội An (Ảnh: Công an TP Hội An).

Theo Công an TP Hội An, các nghi phạm truy cập vào trang cá nhân (tài khoản thật) của các lãnh đạo TP Hội An để thu thập thông tin, lấy hình ảnh cá nhân rồi tạo tài khoản Facebook, Zalo giả.

Kẻ gian lấy tên tài khoản tương tự, sử dụng hình ảnh vừa đánh cắp để làm ảnh đại diện, sau đó kết bạn với nhiều người trong danh sách bạn bè của nạn nhân (chủ yếu trong nội bộ cơ quan).

Từ đây, các nghi phạm thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách nhắn tin hỏi thăm, tạo lòng tin với những người vừa kết bạn để mượn số tiền lớn hoặc chuyển tiền để "phục vụ công tác của cơ quan".

Số tiền này thường được yêu cầu gửi vào số tài khoản ngân hàng của người khác hoặc số tài khoản có họ tên tương tự với tên lãnh đạo do các đối tượng mua lại trên mạng.

Công an TP Hội An đề nghị mọi người nâng cao cảnh giác, không mắc lừa các đối tượng lừa đảo.