Con trai ông Nguyễn Bá Thanh chia sẻ tâm huyết xây dựng Đà Nẵng

Dân trí Đại biểu Nguyễn Bá Cảnh (Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, con trai ông Nguyễn Bá Thanh) phát biểu nhiều ý kiến tâm huyết nhằm xây dựng thành phố Đà Nẵng ngày càng phát triển. Đây là lần đầu tiên ông Nguyễn Bá Cảnh phát biểu với tư cách là đại biểu Hội đồng nhân dân.

Sáng 10/8, Kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 bước vào phiên thảo luận chung.

Tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Bá Cảnh (Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, con trai ông Nguyễn Bá Thanh) đã phát biểu nhiều ý kiến tâm huyết nhằm xây dựng thành phố Đà Nẵng ngày càng phát triển hơn. Đây là lần đầu tiên ông Nguyễn Bá Cảnh phát biểu với tư cách là đại biểu Hội đồng nhân dân.


Ông Nguyễn Bá Cảnh phát biểu nhiều ý kiến tâm huyết tại kỳ họp Hội đồng nhân dân.

Ông Nguyễn Bá Cảnh phát biểu nhiều ý kiến tâm huyết tại kỳ họp Hội đồng nhân dân.

Ông Cảnh đồng ý với ý kiến phân cấp phân quyền của một số đại biểu. Theo ông, giao quyền sẽ giải qyết những vấn đề từ quận huyện đến thành phố được nhanh hơn, thay vì cứ làm tờ trình công văn, tốn thời gian.

“Nhưng nói đi cũng phải nói lại vì nhiều khi giao quyền nhưng chưa chắc chắn đã dám quyết. Nên vấn đề ở đây là người được giao quyền phải quyết đoán. Vì quyết đi đôi với chịu trách nhiệm. Giao đấy nhưng vấn đề là có làm được hay không”, ông Cảnh nhấn mạnh.

Về vấn đề xây dựng nhà máy xử lý nước thải, theo đại biểu Cảnh, đôi khi chính quyền cũng đắn đo. Làm thế nào để chọn được nhà đầu tư có tâm huyết thực sự với thành phố không hề đơn giản.

Về xây dựng "thành phố 4 an", ông Cảnh cho rằng cần phải quản lý cho được trường hợp tạm trú tạm vắng. Không quản lý thì ai đến ai đi không biết. Ông Cảnh cho rằng với mục tiêu này, chỉ cần chọn cái đó để làm cho tốt.

“Vụ giết người Trung Quốc tôi nghĩ cũng do không quản lý tốt tạm trú tạm vắng, người ta đến, người ta đi không biết”, ông Cảnh nêu quan điểm.

Vấn đề thu hồi các dự án treo ven biển, theo đại biểu Cảnh cũng là vấn đề khó. “Khi chúng ta khó khăn, chúng ta kêu gọi, tạo điều kiện cho nhà đầu tư vào. Bây giờ khủng hoảng kinh tế, khó khăn, mình đuổi người ta ra. Mình sống đâu có thể làm như thế được”, đại biểu Cảnh nói.

Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng cho biết, ông quan tâm nhất là vấn đề xúc tiến đầu tư. “Tại sao chỉ số năng lực cạnh tranh thời gian gần đây năm nào cũng ở tốp đầu, nhưng thu hút đầu tư kém hơn? Chúng ta momg muốn nhiều nhưng đầu tư không bao nhiêu”, ông Cảnh đặt câu hỏi.

Theo ông Cảnh, trong công tác xúc tiến đầu tư phải có đầu tư về con người.

“Xúc tiến đầu tư không đơn giản, không chỉ một bữa cơm thân mật là người ta đến đầu tư. Trong tương lai, với sự nhiệt huyết của lãnh đạo, tôi tin tưởng rằng Đà Nẵng sẽ thu hút được nhiều tập đoàn lớn”, ông Cảnh nói.

Nhận xét về phần phát biểu của ông Nguyễn Bá Cảnh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Xuân Anh cho rằng ông Cảnh đã gần như khái quát đầy đủ nội dung của phiên thảo luận sáng nay. “Đó là những phát biểu đầy tâm huyết, đi vào lòng người, xuất phát từ tấm lòng”, ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Quyết liệt thu hồi các dự án "treo" ven biển

Tại phiên thảo luận, đại biểu Huỳnh Minh Chức cho biết, nhiều nhà đầu tư nước ngoài lợi dụng kẽ hở của luật đầu tư để sở hữu đất ven biển. Khi có đất rồi thì họ làm gì bên trong mình không biết. Đề nghị thành phố quản lý chặt đất dọc tuyến ven biển.

Cũng theo đại biểu Chức, hiện có 23 dự án ven biển được cấp phép nhưng toàn dự án treo. Vì thế, đề nghị thành phố sớm thu hồi những dự án không triển khai. Khi cấp phép các dự án ven biển phải cân nhắc, mời các cơ quan chức năng thẩm định dự án.

Đại biểu Lê Thị Mỹ Hạnh đề nghị lãnh đạo thành phố phải quyết tâm, quyết liệt thu hồi các dự án treo ven biển
Đại biểu Lê Thị Mỹ Hạnh đề nghị lãnh đạo thành phố phải quyết tâm, quyết liệt thu hồi các dự án treo ven biển

Về vấn đề du lịch, đại biểu Chức đề nghị cần có chế tài xử lý mạnh những hướng dẫn viên du lịch "chui" xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Đại biểu Lê Thị Mỹ Hạnh cũng chia sẻ về vấn đề rà soát các dự án ven biển. Vấn đề này rất được người dân quan tâm nhưng đến nay mới thu hồi được một dự án.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng phát biểu tại phiên thảo luận
Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng phát biểu tại phiên thảo luận

“Tôi đề nghị thành phố cần có quyết tâm, quyết liệt xử lý vấn đề này. Tôi biết đây là vấn đề khó. Nhưng chính vì khó nên phải làm. Nếu họ không có động thái triển khai thì thành phố cần quyết liệt đến cùng. Công khai việc rà soát và xử lý các dự án này cho dân biết, để dân giám sát”, đại biểu Hạnh kiến nghị.

Ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng cho biết, quyết tâm thì có nhưng làm mãi không được bởi thu hồi cũng không phải đơn giản.

Ông Xuân Anh yêu cầu Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư thông tin để người dân hiểu, tại sao để đó mà không thu hồi.

Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng hiện có 22 dự án ven biển, trong đó có 8 dự án đã đưa vào hoạt động, 14 dự án chậm tiến độ. Vừa qua thành phố cũng đã chỉ đạo quyết liệt, mời các nhà đầu tư lên làm việc. Những dự án chậm triển khai thì yêu cầu nhà đầu tư cam kết.

“Theo luật, dự án chậm triển khai thì cho gia hạn thêm 24 tháng nữa. Sau 24 tháng nếu không triển khai thì thu hồi. Ví vụ như có những dự án đến năm cuối 2017 là hết hạn thì gia hạn thêm 24 tháng nữa là đến cuối năm 2019”, ông Sơn thông tin.

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
Cả làng vây đánh, đốt xe của 2 thanh niên vì nghi trộm chó
Cả làng vây đánh, đốt xe của 2 thanh niên vì nghi trộm chó

(Dân trí) - Nghi 2 thanh niên ăn trộm chó, cả làng huy động dân đón lõng và đánh đập, đốt xe máy của hai người này.

Thứ năm, 11/08/2016 - 06:00

Hà Nội: Người dân dựng lều ăn ngủ dưới chân núi, phản đối xây nhà máy rác
Hà Nội: Người dân dựng lều ăn ngủ dưới chân núi, phản đối xây nhà máy rác

(Dân trí) - Lo ngại việc xây dựng nhà máy rác thải sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường, nên từ nhiều ngày qua người dân xã Tân Tiến (huyện Chương Mỹ - Hà Nội) đã kéo nhau lên núi Thoong, căng lều, dựng bạt ăn ngủ ngay dưới chân núi để phải đối việc thi công của nhà thầu.

Thứ năm, 11/08/2016 - 05:45

Hai Chánh văn phòng huyện bị tạm giữ vì liên quan đến đánh bạc
Hai Chánh văn phòng huyện bị tạm giữ vì liên quan đến đánh bạc

(Dân trí) - Trong lúc ập vào phá một sới bạc hình thức xóc đĩa ở thị trấn Xuân Trường, Công an tỉnh Nam Định đã bắt giữ khoảng 20 đối tượng đang tham gia sát phạt nhau. Điều đáng nói, Chánh văn phòng UBND huyện và Chánh văn phòng Huyện ủy, huyện Xuân Trường cũng bị tạm giữ vì có liên quan.

Thứ năm, 11/08/2016 - 12:06

Vụ nhà nghiêng gần 1m: Công trình nguy hiểm cần sớm phá dỡ
Vụ nhà nghiêng gần 1m: Công trình nguy hiểm cần sớm phá dỡ

(Dân trí) - Đại diện phòng Quản lý Kỹ thuật – Giám định chất lượng (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, ngôi nhà 4 tầng bị nghiêng gần 1m ở phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa – Hà Nội) là dạng công trình nguy hiểm, UBND quận Đống Đa cần sớm ra quyết định phá dỡ.

Thứ năm, 11/08/2016 - 12:00

Vụ hơn 100 ngôi mộ “biến mất”: “Sai đến đâu xử lý đến đó”
Vụ hơn 100 ngôi mộ “biến mất”: “Sai đến đâu xử lý đến đó”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hơn 100 ngộ mộ “biến mất” trong vùng dự án ở TP Nha Trang (Khánh Hòa), Chủ tịch UBND xã - nơi có dự án nói trên, thừa nhận: Sai đến đâu thì chấp nhận việc xử lý trách nhiệm đến đó.

Thứ tư, 10/08/2016 - 10:30

Kiểm tra việc thu phí Quốc lộ 5, làm rõ thông tin thất thoát
Kiểm tra việc thu phí Quốc lộ 5, làm rõ thông tin thất thoát

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa ra quyết định và thành lập đoàn kiểm tra, giám sát công tác thu phí trạm thu phí đường bộ trên Quốc lộ 5 tại Km 82+300 (An Dương, Hải Phòng). Hoạt động kiểm tra sẽ diễn ra trong 10 ngày, nhằm làm rõ những thông tin về hiện tượng thất thoát trong thu phí.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:33

Đại biểu ‘truy” Giám đốc Sở về ô nhiễm ở các bãi biển
Đại biểu ‘truy” Giám đốc Sở về ô nhiễm ở các bãi biển

(Dân trí) - Bước vào phiên chất vấn của kỳ họp thứ 2 – Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng khóa IX, các đại biểu đặt nhiều câu hỏi chất vấn Giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi trường về tình trạng xả thải ra biển, gây ô nhiễm môi trường.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:05

Không thu vé phương tiện tại Lăng Cô khi qua trạm Bắc Hải Vân
Không thu vé phương tiện tại Lăng Cô khi qua trạm Bắc Hải Vân

(Dân trí) - Ngày 10/8, ông Phạm Công Hưng, Tổng Giám đốc Công ty CP Phước Tượng – Phú Gia (BOT) cho biết, trạm thu phí Bắc Hải Vân trên Quốc lộ 1A qua thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) sắp đi vào hoạt động, sẽ không thu phí với các phương tiện tại thị trấn Lăng Cô.

Thứ tư, 10/08/2016 - 08:15

Vụ nhà nghiêng gần 1m: “Nếu không tự nguyện, sẽ cưỡng chế phá dỡ”
Vụ nhà nghiêng gần 1m: “Nếu không tự nguyện, sẽ cưỡng chế phá dỡ”

(Dân trí) - Ngôi nhà 4 tầng ở phường Ô chợ dừa (quận Đống Đa – Hà Nội) bị nghiêng gần 1m nhiều năm không được xử lý là do 1 trong 3 hộ liền kề ngôi nhà này chưa đồng ý cùng phá dỡ. Lãnh đạo quận Đống Đa cho biết, vận động không được sẽ tiến hành cưỡng chế xử lý.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:25

Hàng loạt cây xanh chết bất thường trước siêu thị điện máy
Hàng loạt cây xanh chết bất thường trước siêu thị điện máy

(Dân trí) - Hàng loạt cây bằng lăng trên đại lộ Lê Lợi (trước một siêu thị điện máy lớn) - TP Thanh Hóa, bỗng nhiên chết bất thường. Người dân nghi ngờ việc cây chết có sự phá hoại chủ đích.

Thứ tư, 10/08/2016 - 05:04

Giải thưởng kiến trúc 15.000 USD cho sân bay Long Thành bị “chê”… quá thấp!
Giải thưởng kiến trúc 15.000 USD cho sân bay Long Thành bị “chê”… quá thấp!

(Dân trí) - Hội Kiến trúc sư Việt Nam vừa bày tỏ ý kiến về yêu cầu mà Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đưa ra trong thể lệ dự thi giải thưởng kiến trúc nhà ga hành khách sân bay Long Thành, đồng thời cho rằng giá trị giải thưởng này của ACV là quá thấp.

Thứ tư, 10/08/2016 - 04:53

“Thần đèn” đề xuất “nắn” ngôi nhà nghiêng gần 1m ở Hà Nội
“Thần đèn” đề xuất “nắn” ngôi nhà nghiêng gần 1m ở Hà Nội

(Dân trí) - Liên quan đến ngôi nhà 4 tầng ở phường Ô chợ dừa (Đống Đa – Hà Nội) bị nghiêng gần 1m nhiều năm mà chưa được xử lý, Thạc sĩ Đỗ Quốc Khánh - “thần đèn xứ Bắc” cho biết có thể “nắn” lại ngôi nhà này và 3 ngôi nhà liền kề chỉ trong vòng 90 ngày.

Thứ tư, 10/08/2016 - 04:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Tránh xe máy, xe container lao xuống đường tàu bốc cháy ngùn ngụt
Tránh xe máy, xe container lao xuống đường tàu bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Đang điều khiển xe lưu thông trên đường thì bất ngờ bị một nhóm thanh niên đi xe máy lạng lách, đánh võng trước đầu xe, lái xe container phải đánh lái vào lề đường. Không may xe bị lật rồi bốc cháy.

Thứ tư, 10/08/2016 - 04:14

Vụ lừa đảo người có công tại Hà Tĩnh: Giáp mặt kẻ chủ mưu
Vụ lừa đảo người có công tại Hà Tĩnh: Giáp mặt kẻ chủ mưu

(Dân trí) - Trưa 8/8, Nguyễn Đức Mậu - đối tượng đang được điều tra về hành vi làm giả giấy tờ để lừa đảo đối tượng chính sách - đã tìm cách liên lạc với PV Dân trí để... "điều đình" xin bỏ qua!

Thứ tư, 10/08/2016 - 04:01

Người đàn ông quét rác bất ngờ thành tỷ phú
Người đàn ông quét rác bất ngờ thành tỷ phú

(Dân trí) - Hơn 10 năm lăn lóc, thức khuya dậy sớm mưu sinh ở chợ Thủ Đức với đủ thứ việc từ quét rác đến khuân vác thuê… ông Bảy Xèo chưa từng dám mơ ước có ngày mình trở thành tỷ phú.

Thứ tư, 10/08/2016 - 03:19

Công điện ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất
Công điện ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ, từ chiều tối nay (10/8), các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa lớn kèm gió giật mạnh, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, ngập úng ở vùng trũng và sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc.

Thứ tư, 10/08/2016 - 02:34

Hà Nội: Cháy nhà cạnh quán ăn, thực khách hoảng loạn bỏ chạy
Hà Nội: Cháy nhà cạnh quán ăn, thực khách hoảng loạn bỏ chạy

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra vào giữa trưa nay tại ngôi nhà 3 tầng cạnh quán ăn khiến thực khách trong quán ăn hoảng loạn bỏ chạy ra ngoài.

Thứ tư, 10/08/2016 - 02:28

Hà Nội chỉ đạo khẩn xử lý vụ nhà 4 tầng nghiêng gần 1m
Hà Nội chỉ đạo khẩn xử lý vụ nhà 4 tầng nghiêng gần 1m

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo quận Đống Đa khẩn trương chủ trì, thực hiện ngay việc kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho các hộ dân trước sự việc ngôi nhà 4 tầng (phường Ô chợ dừa, Đống Đa) bị nghiêng gần 1m.

Thứ tư, 10/08/2016 - 02:20

"Thành phố đáng sống" không thể có xã hội đen nhan nhản ngoài đường!
"Thành phố đáng sống" không thể có xã hội đen nhan nhản ngoài đường!

(Dân trí) - Tại phiên thảo luận chung, nói về vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn, Bí thư Thành ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho rằng, dứt khoát Đà Nẵng không thể để có băng nhóm tội phạm tồn tại.

Thứ tư, 10/08/2016 - 12:19

Mưa lớn trên 250mm, nguy cơ cao xảy ra lũ quét
Mưa lớn trên 250mm, nguy cơ cao xảy ra lũ quét

(Dân trí) - Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo dải hội tụ nhiệt đới sẽ gây mưa lớn diện rộng ở khu vực các tỉnh Bắc Bộ, có nơi trên 250mm, nguy cơ cao xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan nguy hiểm.

Thứ tư, 10/08/2016 - 11:41

Xe container nổ lốp, tông sập tường nhà dân
Xe container nổ lốp, tông sập tường nhà dân

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường Hồ Chí Minh, chiếc xe container bị nổ lốp khiến tài xế mất lái đâm vào dải phân cách và tông thẳng vào 2 nhà dân bên đường.

Thứ tư, 10/08/2016 - 11:33

Phó Thủ tướng: Không thể để xã hội đen hoành hành cùng vũ khí nóng
Phó Thủ tướng: Không thể để xã hội đen hoành hành cùng vũ khí nóng

(Dân trí) - “Không thể để tội phạm xã hội đen sử dụng vũ khí nóng hoành hành mà không bị xử lý. Cơ quan để xảy ra tham nhũng tiêu cực thì thủ trưởng phải bị xử lý”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ - nói tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống tội phạm ngày 9/8.

Thứ tư, 10/08/2016 - 11:23

Tắm hồ “nóc nhà miền Tây”, một cháu nhỏ tử vong
Tắm hồ “nóc nhà miền Tây”, một cháu nhỏ tử vong

(Dân trí) - Khoảng 15h ngày 9/8, cháu Hồ Văn Hiếu và cháu Hồ Thanh Sơn rủ nhau xuống hồ Thủy Liêm (trên núi Cấm, thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên) tắm; không may Hiếu bị đuối nước dẫn đến tử vong.

Thứ tư, 10/08/2016 - 11:09

Có hay không Hà Tĩnh dâng “bảo bối” cho Formosa?
Có hay không Hà Tĩnh dâng “bảo bối” cho Formosa?

Từ khi sự cố môi trường xảy ra ở biển miền Trung cho đến những diễn biến chôn lấp rác thải mới đây của Formosa, tâm điểm dư luận dồn về ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) Hà Tĩnh. PV Tiền Phong vừa có cuộc trao đổi với vị “tư lệnh” ngành môi trường Hà Tĩnh này.

Thứ tư, 10/08/2016 - 10:36