Con trai cố Tổng Bí thư Lê Duẩn: "Tôi lo lắng cho những điều tử tế" (P3)

Dân trí “Bây giờ người ta nghĩ tử tế là người có tiền giúp đỡ người không tiền. Còn ngày xưa chúng tôi sơ tán đi học tại nông thôn, nông dân ở đó nghèo hơn chúng tôi nhưng lại giúp đỡ ngược lại".
>>TS Lê Kiên Thành: "Người Mỹ đã hiểu sai về Việt Nam" (P2)
>>Câu chuyện cháu nội của cố Tổng bí thư Lê Duẩn du học ở Mỹ (P1)

Trong bất cứ lần trò chuyện nào với T.S Lê Kiên Thành, con trai cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, tôi biết rằng hướng đích đến đều là câu chuyện đất nước. Và lần này cũng không phải là ngoại lệ... Dân trí gửi tới độc giả phần cuối cùng của cuộc trao đổi với T.S Lê Kiên Thành.

Thưa ông, bước vào vũ đài thế giới, bên cạnh nhiều thách thức khó khăn thì cũng có nhiều cơ hội, thời cơ tốt cho chúng ta. Để “sánh vai cùng các cường năm châu” như mong mỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, theo ông, đâu là những việc chúng ta phải giải quyết từ bây giờ để những cơ hội không vuột khỏi tầm tay?

Ông Lê Kiên Thành: Tôi cho rằng bản thân chúng ta phải vượt qua những khó khăn của chính nước mình để đi lên vũ đài quốc tế. Chúng ta vẫn còn nghèo một cách vô lý như hiện nay thì chúng ta không thể nào đàng hoàng bước ra thế giới. Chừng nào chúng ta chưa giải phóng được tối đa sức mạnh của dân tộc, gồm cả trí tuệ, đoàn kết, sáng tạo và chưa tổ chức cuộc sống một cách hợp lý thì chúng ta chưa thể mạnh lên được.

Là người đã nếm trải qua những thăng trầm của đất nước hơn nửa thế kỷ qua, ông nhận thấy đâu là vấn đề đáng lo ngại hiện nay, thưa ông?

Ông Lê Kiên Thành: Con người VN cảm thấy hạnh phúc khi nào? Khi chúng ta đã có bình quân thu nhập khoảng 2.000 – 3.000 USD/người hay khi chúng ta chỉ có 200 – 300 USD/người mà thắng được nước lớn? Tôi cho rằng, vấn đề không phải đơn giản chỉ là phấn đấu lo cho bao nhiêu USD/người mà là phải tổ chức xã hội như thế nào cho hợp lý! 

Đất nước chúng ta đã có một thời như vậy, thời B.52 vãi đạn bom khắp nơi mà con người tràn ngập niềm tin, ra đường không cần khóa cửa, gặp người lạ có thể mời vào nhà mà không chút lo lắng. Giờ không còn đạn bom, thu nhập cao hơn nhưng tại sao tình con người với nhau nhạt phai hết cả. Con người có thể làm hại nhau một cách ghê gớm. Chỉ vì một con chó bị ăn cắp cả làng xúm lại đánh chết người trộm chó không thương tiếc. Thử hỏi người ăn trộm chó có gan đánh chết con chó dã man như vậy không?

Điều đó cho thấy nếu chỉ đơn thuần là vật chất thì chưa chắc đã tạo ra hạnh phúc, chưa chắc tạo ra sự bền chặt gia đình, chưa chắc đã giáo dục được con cái.

Có điều gì đã làm phai đi những cái cốt lõi của dân tộc mà nhờ nó dân tộc ta mới có thể chiến thắng được tai họa, mới bảo vệ được đất nước. Đó là điều đáng phải suy nghĩ.

Vừa rồi, tôi có được tham gia trong chương trình “Chuyện tử tế” trên đài VTV, tôi nói như thế này: “Bây giờ người ta nghĩ tử tế là người có tiền giúp đỡ người không tiền. Còn ngày xưa chúng tôi sơ tán đi học tại nông thôn, nông dân ở đó nghèo hơn chúng tôi nhưng lại giúp đỡ ngược lại. Người khốn khó hơn lại giúp đỡ mình, mình mặc ấm hơn con họ, mình ăn cơm độn mỳ nhưng được nhiều hơn họ.  Khi hợp tác xã chia khoai, chia sắn thì họ lại sẵn sàng cho mình vì họ nghĩ con họ nghèo khổ nhưng vẫn được sống với ba mẹ, còn mình thì phải xa nhà. Đó là cái tình cảm cao đẹp của người Việt Nam đến cao độ, họ sẵn sàng giúp những người không khó bằng họ, họ thấy được cái mà người kia không có từ con cái họ…

Vậy mà bây giờ đây, người ta có thể trói người ăn cắp chó lại, đánh cho tới chết. Nếu chỉ xảy ra ở một địa phương thì còn có thể gọi là hiện tượng. Đằng này nhiều nơi xảy ra như vậy, từ Bắc cho đến Nam. Tôi không thể hình dung, không thể tưởng tượng mọi người xúm lại đánh chết một thanh niên ăn trộm chó trong khi ông bố đang khóc, quỳ lạy xin tha mạng cho con. Tôi thấy thật đau lòng. Những tình cảm cao cả, cao thượng của người nông dân càng ngày càng mất mát đi, thật sự mình không hiểu lý do gì khiến cho như vậy!”.

Đó thật sự là điều bất ổn. Những giá trị làm nên phẩm giá cho dân tộc Việt Nam, đưa Việt Nam lên đỉnh cao giờ lại đang đi xuống. Chúng ta phải hiểu lại những giá trị cuộc sống, những giá trị tự do sáng tạo… đưa đến cho mọi người để phát huy tố chất cao đẹp cho con người Việt Nam.

Chúng ta bước lên vũ đài thế giới phải mang một tư cách khác, tư cách của con người hiểu được giá trị cuộc sống …

Ông Lê Kiên Thành (Ảnh: Phạm Nguyễn)
Ông Lê Kiên Thành (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Phần “nhất thời” lo một, phần “vạn đại” lo nhiều …

Có thể hiểu rằng, để “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” thì chúng ta không thể không chấn hưng lại giá trị cốt lõi của dân tộc Việt Nam. Vậy theo ông, chúng ta phải bắt đầu từ đâu?

Ông Lê Kiên Thành: Theo tôi, có rất nhiều điều chúng ta phải xử lý, khắc phục và đụng chạm đến cả lịch sử, văn hóa.

Thời gian qua Đảng ta đã đưa ra nhiều cảnh báo về sự suy thoái của cán bộ, Đảng viên. Điều đó cho thấy những vấn nạn đặt ra cho đất nước là lớn và phức tạp. Nhưng tôi lo rằng, đó chỉ là một phần. Người ta hay nói “Quan nhất thời, dân vạn đại”, cái phần “nhất thời” đó nguy hại thì có thể xử lý, thay thế bằng cái “nhất thời” khác tốt hơn. Còn phần “vạn đại” đi xuống thì nguy hại vô cùng. “Vạn đại” là kéo dài, xảy ra trong lòng xã hội, như mẹ giết con, cháu giết ông, chồng giết vợ… Con người trong xã hội đối xử với nhau như vậy thì chúng ta phải hiểu cái gì đang đẩy nhiều người trong xã hội ta đến tình trạng bạo lực phi nhân tính như vậy? 

Tôi cho rằng, tại các diễn đàn, các hội nghị, những vấn đề đáng báo động này chưa được quan tâm thỏa đáng và đúng mức, chưa được đặt lên hàng đầu. Nhiều người mới chỉ quan tâm đến tăng trưởng kinh tế, tăng GDP. Những điều này không sai nhưng chưa đủ. Vì nó chỉ là phần bên ngoài. Còn phần cốt lõi bên trong, giá trị Việt Nam đang bị xuống dốc rất cần được quan tâm, báo động để chỉnh sửa, phục hồi phù hợp với tầm thời đại.

Ông có cho rằng hình như người Việt Nam chúng ta trong chiến tranh thì tình đoàn kết, gắn bó, yêu thương nhân ái tốt hơn thời bình?

Ông Lê Kiên Thành: Tôi không tin điều đó! Một dân tộc bình thường không biết thương yêu nhau thì trong chiến tranh lại càng không yêu thương nhau. Nếu trong một hoàn cảnh nào đó thì tình yêu thương nhân ái cao đẹp bị giảm mất đi, hoàn cảnh đó là gì? Là cách mình đang tổ chức cuộc sống xã hội. Nếu tổ chức cuộc sống xã hội không đúng thì nó sẽ ra như vậy. Bởi, đúng ra trong chiến tranh đã tốt như thế thì bình thường phải càng tốt nhiều hơn.

Cá nhân tôi thì không tin rằng chỉ có chiến tranh mới thúc đẩy những đức tính tốt của người Việt Nam ta. Lịch sử Việt Nam cho thấy thời kỳ không có chiến tranh rất ít, chiến tranh nó cứ triền miên như vậy, cho đến thế hệ tôi, nhìn lại vẫn thấy rằng, phần lớn người Việt sống trong chiến tranh. Nhưng tôi luôn tin rằng người Việt chúng ta với tình yêu thương cao đẹp tạo nên giá trị và sức mạnh cho dân tộc Việt Nam như vậy thì sẽ không có lí do gì mà sau chiến tranh lại không thể gìn giữ, phát huy vẻ đẹp và sức mạnh đó.

Đây là lúc chúng ta cần phải phát huy, tạo sức mạnh từ từng con người Việt Nam, từ tâm hồn ra tới bên ngoài để cùng sánh vai với bè bạn, cường quốc năm châu!

Xin cảm ơn ông!

Duy Chiến – Việt Khuê thực hiện

  

MỚI NHẤT
Đột tử khi đang nằm trên xe máy
Đột tử khi đang nằm trên xe máy

(Dân trí) - Thấy một người đàn ông nằm bất động trên chiếc xe máy cũ ở đường Võ Nguyên Giáp, một số người dân đi dạo ngang khu vực này đã đến kiểm tra và đỡ xuống ghế đá thì phát hiện nạn nhân đã tử vong.

Thứ năm, 14/05/2015 - 05:59

15 chiến sỹ dập lửa đám cháy xe ô tô
15 chiến sỹ dập lửa đám cháy xe ô tô

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 4 chỗ đang đậu trên đường thì bất ngờ bốc cháy làm nhiều người đi đường hốt hoảng.

Thứ năm, 14/05/2015 - 05:15

Tiền đâu để liên tục nâng cấp thành phố, lập mới huyện thị?
Tiền đâu để liên tục nâng cấp thành phố, lập mới huyện thị?

(Dân trí) - Liên tiếp những phiên họp gần đây, UB Thường vụ Quốc hội đã xem xét, quyết định việc lập, nâng cấp lên thành phố, mở rộng thị xã, lập mới phường… ở nhiều địa phương. Các ủy viên Thường vụ Quốc hội, dù đồng ý, vẫn không khỏi lo lắng về câu hỏi “tiền đâu”.

Thứ năm, 14/05/2015 - 04:45

Quan chức xứ người từ chức vì sập cần cẩu
Quan chức xứ người từ chức vì sập cần cẩu

Tháng 3/2008, vụ tai nạn công trường nghiêm trọng nhất đã xảy ra ở New York, Mỹ. Một thanh thép rơi xuống, cắt đứt sợi dây cáp nối một cần cẩu với tòa nhà đang xây dựng và làm chiếc cần cẩu sập xuống, 7 người thiệt mạng.

Thứ năm, 14/05/2015 - 04:20

Công ty nước sạch: Người Hà Nội sẽ có đủ nước sạch trong mùa hè (?)
Công ty nước sạch: Người Hà Nội sẽ có đủ nước sạch trong mùa hè (?)

(Dân trí) - Đại diện Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco) - đơn vị quản lý Nhà máy nước Sông Đà - Hòa Bình, vận hành tuyến đường ống dẫn nước sạch từ Hòa Bình về Hà Nội cho biết sẽ đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho nhân dân Thủ đô trong mùa hè 2015 này.

Thứ năm, 14/05/2015 - 04:06

Đìu hiu công trường dự án lấn sông Đồng Nai
Đìu hiu công trường dự án lấn sông Đồng Nai

(Dân trí) - Công trường đìu hiu, vật liệu nằm ngổn ngang, gỉ sét… là những gì ghi nhận được tại công trường thi công dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai do Công ty cổ phần – kiến trúc – xây dựng Toàn Thịnh Phát thực hiện.

Thứ năm, 14/05/2015 - 03:10

Đà Nẵng nỗ lực xây dựng thành phố xanh và thông minh
Đà Nẵng nỗ lực xây dựng thành phố xanh và thông minh

(Dân trí) - Sáng 14/5, tại Công viên phần mềm Đà Nẵng, Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp toàn diện hướng đến một TP Đà Nẵng xanh và thông minh”.

Thứ năm, 14/05/2015 - 03:04

Lật bè trên biển, 5 ngư dân được cứu sống
Lật bè trên biển, 5 ngư dân được cứu sống

(Dân trí) - Một chiếc bè đang đánh bắt thủy sản trên biển đã bị gió lốc đánh lật, rất may 5 ngư dân trên bè được Bộ đội biên phòng cứu vớt kịp thời.

Thứ năm, 14/05/2015 - 02:36

Cháy ở Bưu điện Hà Nội bờ hồ Hoàn Kiếm
Cháy ở Bưu điện Hà Nội bờ hồ Hoàn Kiếm

3 xe cứu hỏa cùng 1 xe téc chở nước của lực lượng PCCC thành phố có mặt nhanh chóng phối hợp với lực lượng tại chỗ dập lửa.

Thứ năm, 14/05/2015 - 02:17

Cháy lớn thiêu rụi 6 căn nhà
Cháy lớn thiêu rụi 6 căn nhà

(Dân trí) - Khoảng 8h sáng ngày 14/5, một vụ cháy lớn xảy ra tại chợ Phước Yên (Phú Quới, Long Hồ, Vĩnh Long) làm 6 căn nhà liền kề bị thiêu rụi, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 14/05/2015 - 01:41

Lập cơ quan kiểm sát điều tra án tham nhũng trong hoạt động tư pháp
Lập cơ quan kiểm sát điều tra án tham nhũng trong hoạt động tư pháp

(Dân trí) - Biểu quyết về các Nghị quyết phê chuẩn bộ máy làm việc của VKSND tối cao, UB Thường vụ Quốc hội thông qua việc lập mới Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp, tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp.

Thứ năm, 14/05/2015 - 01:09

TPHCM kêu gọi đầu tư cho công viên hiện đại 2 tầng hầm
TPHCM kêu gọi đầu tư cho công viên hiện đại 2 tầng hầm

(Dân trí) - TPHCM yêu cầu xây dựng công viên 23 tháng 9 phải hiện đại, thiết kế đẹp, hài hòa với mỹ quan đô thị nhằm nâng cao chất lượng phục vụ vui chơi, giải trí, thư giãn cho người dân; dưới có 2 tầng hầm, trạm xe buýt kết nối tuyến xe điện ngầm và trung tâm thương mại.

Thứ năm, 14/05/2015 - 01:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Đinh La Thăng: Thí điểm cho mô tô vào ba đường cao tốc
Bộ trưởng Đinh La Thăng: Thí điểm cho mô tô vào ba đường cao tốc

Ngày 13/5, tại cuộc họp Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu các đơn vị nghiên cứu đề xuất thí điểm cho mô tô từ 175 cc trở lên được chạy vào đường cao tốc.

Thứ năm, 14/05/2015 - 12:05

Nguồn nào để xem xét tăng lương cho cán bộ công chức năm 2015?
Nguồn nào để xem xét tăng lương cho cán bộ công chức năm 2015?

(Dân trí) - Một ngày trước khi Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ký văn bản phân công Bộ Nội vụ xem xét việc điều chỉnh mức lương cơ sở trong năm nay, UB Thường vụ Quốc hội thông qua phương án phân bổ 10.000 tỷ đồng tiền vượt thu ngân sách năm 2014 cho nhiệm vụ chi lương…

Thứ năm, 14/05/2015 - 11:50

Phát hiện bộ xương cá voi "khủng" được chôn cất hàng trăm năm trước
Phát hiện bộ xương cá voi "khủng" được chôn cất hàng trăm năm trước

(Dân trí) - Ngày 13/5, trong khi chính quyền xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thuê người đào móng xây dựng tường đền thờ cá Ông thì bất ngờ phát hiện một ngôi mộ cá voi với có bộ xương "khủng".

Thứ năm, 14/05/2015 - 10:30

Infographic: Giải cứu đàn gấu nuôi ở Quảng Ninh
Infographic: Giải cứu đàn gấu nuôi ở Quảng Ninh

(Dân trí) - Tính từ năm 2014 đến nay, đã có tới hơn 100 cá thể gấu nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bị chết. Các Bộ, ngành, cơ quan chức năng ráo riết lên phương án giải cứu gấu. Nhưng việc vận động, tuyên truyền không thể giúp đàn gấu đang suy kiệt hồi phục.

Thứ năm, 14/05/2015 - 10:09

Cao ốc 65 tầng có “phá” bãi biển Nha Trang?
Cao ốc 65 tầng có “phá” bãi biển Nha Trang?

(Dân trí) - Một Khu tổ hợp dịch vụ đa năng phía Đông đường Trần Phú (TP Nha Trang, Khánh Hòa) với tổ hợp cao ốc có tầng cao từ 40-65 tầng cùng tổ hợp khách sạn và dịch vụ có tầng cao 40-45 tầng đang làm dấy lên mối lo ngại sẽ “phá” bãi biển Nha Trang.

Thứ năm, 14/05/2015 - 09:58

Cây vú sữa trong vườn Bác Hồ từ Hà Nội về Cà Mau
Cây vú sữa trong vườn Bác Hồ từ Hà Nội về Cà Mau

(Dân trí) - Ở tỉnh Cà Mau hiện nay có cây vú sữa được nhân giống từ chính cây vú sữa miền Nam trong khu vườn Bác Hồ ở Hà Nội. 25 năm qua, nhân dân Cà Mau đã gìn giữ cây vú sữa, thể hiện tình cảm thiêng liêng của đồng bào miền Nam với Bác.

Thứ năm, 14/05/2015 - 09:20

Bí thư Hà Nội: Người thiếu bản lĩnh, ngại khó không xứng đáng là lãnh đạo
Bí thư Hà Nội: Người thiếu bản lĩnh, ngại khó không xứng đáng là lãnh đạo

(Dân trí) - “Cán bộ yếu kém về phẩm chất, năng lực nhất định sẽ không được mọi người ủng hộ. Còn cán bộ thiếu quyết tâm, thiếu bản lĩnh, không dám chịu trách nhiệm sẽ không xứng đáng là người lãnh đạo quản lý”, ông Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Thứ năm, 14/05/2015 - 08:34

Cháy tại khách sạn 4 sao, khách trọ hoảng loạn
Cháy tại khách sạn 4 sao, khách trọ hoảng loạn

(Dân trí) - Vào khoảng 18 giờ ngày 13/5, một ngọn lửa đã bất ngờ bùng phát tại tầng 1 khách sạn Dầu khí Thái Bình (TP Thái Bình) khiến những người khách đang lưu trú tại đây hoảng loạn.

Thứ năm, 14/05/2015 - 08:24

TPHCM xây dựng sân đua xe đạp lòng chảo 200 triệu USD
TPHCM xây dựng sân đua xe đạp lòng chảo 200 triệu USD

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa chấp thuận cho công ty Vietnam Sports Platform (VSP) liên doanh với đơn vị do TPHCM chỉ định để đầu tư xây dựng dự án sân đua xe đạp lòng chảo tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Rạch Chiếc với vốn đầu tư ước khoảng 150 - 200 triệu USD.

Thứ năm, 14/05/2015 - 08:01

Dân lao ra đường chặn bánh xe thi công quốc lộ 1A
Dân lao ra đường chặn bánh xe thi công quốc lộ 1A

(Dân trí) - Trong khi tất cả các huyện ảnh hưởng dự án QL1A qua Quảng Nam đã hoàn thành đền bù, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công thì hàng chục hộ dân xã Bình Nguyên, thị trấn Hà Lam (Thăng Bình) vẫn chưa thỏa thuận được tiền đền bù, liên tục cản trở đơn vị thi công.

Thứ năm, 14/05/2015 - 07:23

Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sắp thông xe 20km đầu tiên
Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sắp thông xe 20km đầu tiên

(Dân trí) - Hơn 20km đầu tiên trong tổng chiều dài 105,5km của Dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ được đưa vào khai thác trong tháng 5 này. Vận tốc các phương tiện sẽ được lưu thông trên đường cao tốc này tối đa là 120km/h.

Thứ năm, 14/05/2015 - 06:58

Hà Nội: Rùng mình với “tử thần trên cao”
Hà Nội: Rùng mình với “tử thần trên cao”

(Dân trí) - Những vụ tai nạn thương tâm xảy ra khiến người dân không khỏi lo âu khi nhìn thấy những chiếc cần cẩu lơ lửng trên đầu khi ra đường. Liệu những chiếc cần cẩu vươn cao ngất ngưởng ở khắp nơi có là hiểm họa chực chờ xảy ra bất cứ lúc nào cho người dân?

Thứ năm, 14/05/2015 - 06:55