Thứ ba, 05/11/2013 - 11:01

Cổ vật quốc gia "chảy máu" tràn lan trên mạng

Dân trí

Tình trạng "chảy máu" cổ vật quốc gia thời gian gần đây đang rơi vào tình trạng đáng báo động khi được rao bán tràn lan trên mạng.


Các món hàng "cổ vật quốc gia" Việt Nam được chào mời rất hấp dẫn trên website của các nhà đấu giá cổ vật nước ngoài hay trang đấu giá trực tuyến Ebay với giá dao động từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng tuỳ theo niên đại của từng món đồ.

Các cổ vật có xuất xứ từ Việt Nam được đưa vào lưu thông và buôn bán vừa nhiều về số lượng vừa đa dạng về chủng loại, trong đó có cả những đồ như trống đồng, thạp đồng - vốn được coi là biểu tượng cho tinh hoa, linh hồn của dân tộc.

Những cổ vật vốn thuộc về di tích như sắc phong, tượng, lư hương, đỉnh đồng, áo thành hoàng… cũng trở thành những món hàng đắt giá được các tay chơi đồ cổ mang ra đấu giá.

Thị trường đen về cổ vật ở Việt Nam diễn ra sôi nổi, công khai và bằng nhiều phương thức khác nhau. Chỉ cần tạo một tài khoản trực tuyến là bất cứ ai, bất cứ ở đâu cũng có thể tham gia việc mua bán, đấu giá đồ cổ mà không gặp trở ngại gì. Không chỉ qua con đường xuất ngoại, buôn lậu cổ vật ở Việt Nam còn diễn ra sôi động ngay trong phạm vi các tỉnh, thành.

Ông Chu Văn Vệ, Phó trưởng phòng Nghiên cứu sưu tầm cổ vật - Bảo tàng lịch sử Quốc gia cho biết, chuyện tượng Phật, đồ thờ, sắc phong ở đình, làng... bị trộm cắp đã trở thành cơm bữa... Đau lòng đến mức, những tên trộm cổ vật không ngần ngại đầu tư hẳn các dụng cụ chuyên dụng cho việc đào trộm đồ cổ ở các di tích.

Nhiều trường hợp, khi các nhà khảo cổ học, cơ quan chức năng đến khai quật thì đã bị các “tay săn đồ cổ” nhanh chân “vơ vét” hết từ trước đó. Thậm chí, họ không ngần ngại trao đổi, buôn bán đồ cổ ngay trên khu vực di tích vừa được khai lộ trong sự bất lực của các cơ quan chức năng.

Xuân Ngọc - Hà Trang