Chủ nhật, 05/06/2016 - 11:40

Có tới 56 người trên con tàu bị lật giữa sông Hàn

Dân trí

Thông tin đến 11h30, số người trên tàu gặp nạn thống kê được lên đến 56 người bao gồm cả du khách và 3 thuyền viên trong khi tàu chỉ có sức chở tối đa 28 người. Nguyên nhân tàu gặp nạn khẳng định là do chở quá số người quy định. Trong số 3 nạn nhân đang mất tích, có một người lớn ở Bình Định và 2 trẻ nhỏ ở Bắc Kạn.

11h30, trả lời trực tiếp báo chí tại hiện trường, Chủ tịch TP Huỳnh Đức Thơ cho biết, hiện toàn bộ lực lượng chức năng ra sức tìm kiếm cứu nạn 3 người mất tích trên sông; điều trị cho các nạn nhân bị thương nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản - Nhi.

Cơ quan chức năng cũng xác lập chứng cứ vi phạm của chủ tàu, tài công cũng như các đơn vị chức năng liên quan để trót lọt tàu chưa được cấp phép đã hoạt động du lịch. Lãnh đạo chính quyền thành phố đã gửi lời xin lỗi gia đình các nạn nhân về tai nạn vô cùng đáng tiếc này.

Thảo Vân 2 là tàu chưa được cấp phép vận tải hành khách. Khi xuất bến không trình báo với Cảng vụ Đường thủy nội địa và các cơ quan có liên quan theo quy định tại Quyết định số 8215 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc công bố Bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Cảng vụ đường thủy nội địa thành phố Đà Nẵng. Hiện lực lượng Biên phòng đang tạm giữ tài công Lê Công Chí.

Tàu gặp nạn là tàu không được phép vận tải hành khách
Tàu gặp nạn là tàu không được phép vận tải hành khách

Đến nay, đã xác định có tổng số 56 người có mặt trên tàu, trong đó có 53 khách (4 người nước ngoài, quốc tịch Malaysia) và 3 nhân viên của tàu. Hiện nay, còn 3 người đang mất tích gồm: Phạm Tấn Cường (SN 1970), quê ở tỉnh Bình Định; hai chị em ruột Trịnh Thị Phượng (SN 2009) và Trịnh Huy Hoàng (SN 2012) thuộc đoàn khách du lịch đến từ tỉnh Thái Nguyên.

Đến thời điểm 11h ngày 5/6/2016, còn 16 người đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện, trong đó có 4 người điều trị tại bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và 12 người điều trị tại Bệnh viện Phụ sản nhi. Hầu hết các trường hợp đang điều trị đều có tiến triển tốt.

11h20’ trưa 5/6, ngay tại hiện trường vụ lật tàu du lịch trên sông tại cầu cảng Sông Hàn (Đà Nẵng), cuộc họp báo khẩn thông tin tình hình vụ việc đang chuẩn bị diễn ra. Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì họp báo khẩn tình hình vụ lật tàu du lịch trên sông Hàn
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì họp báo khẩn tình hình vụ lật tàu du lịch trên sông Hàn

Tham dự cuộc họp báo có ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Cục trưởng Tổng cục du lịch; ông Hoàng Hồng Giang - Cục trưởng Cục đường thủy nội địa.

Thông tin ngay trước buổi họp báo được biết, hiện số người trên tàu gặp nạn đã thống kê được lên đến 56 người bao gồm cả du khách và 3 thuyền viên.

Có tới 56 người trên con tàu bị lật giữa sông Hàn - 3

Danh sách du khách và thuyền viên trên tàu gặp nạn cập nhật đến 11h trưa 5/6 đã lên đến 56 người
Danh sách du khách và thuyền viên trên tàu gặp nạn cập nhật đến 11h trưa 5/6 đã lên đến 56 người

Như Dân trí liên tục đưa tin từ tối qua 4/6, tàu Thảo Vân 2 số hiệu Dna0016 đang chở hơn 50 du khách bị lật trên sông Hàn đoạn giữa cầu Rồng và cầu quay Sông Hàn (số người trên tàu lúc tàu gặp nạn hiện vẫn chưa cập nhật chính xác).

Đến 11h trưa nay 5/6, vẫn còn 3 người mất tích chưa tìm thấy (trong đó có 1 người lớn ở Bình Định và 2 trẻ nhỏ ở Bắc Kạn). Đà Nẵng đã huy động hơn 1000 thuộc các lực lượng chức năng liên quan tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn.

Theo quan sát của PV đến trưa nay tại cầu cảng Sông Hàn, hàng chục tàu cá cùng các tàu, cano cao tốc của lực lượng chức năng vẫn đang quần thảo trên sông tìm người gặp nạn. Các tàu cứu nạn cũng túc trực ở khu vực cửa biển để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn phòng trường hợp người mất tích trôi ra biển.

Thủ tướng: Huy động cao nhất lực lượng cứu hộ người mất tích

Ngày 5/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện gửi Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng về việc khắc phục hậu quả vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn, thành phố Đà Nẵng.

Ngay sau khi nhận được tin xảy ra vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn, thành phố Đà Nẵng vào tối ngày 04 tháng 6 năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện thoại chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng hướng giải quyết và khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Để sớm khắc phục hậu quả và chủ động phòng ngừa tai nạn cho hành khách, Thủ tướng yêu cầu:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng chỉ đạo huy động các lực lượng, phương tiện với tinh thần cao nhất, khẩn trương cao nhất cứu hộ những người còn mất tích, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người; tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ các nạn nhân đang được điều trị cấp cứu tại bệnh viện.

Yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các lực lượng chức năng sớm làm rõ nguyên nhân gây ra vụ chìm tàu này.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo việc rà soát các phương tiện vận chuyển khách du lịch bằng đường thủy, kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành pháp luật của các chủ phương tiện, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho khách du lịch.

P.T

K.Hiền- K.Hồng