100 ca nô quần thảo, giăng lưới cửa sông Hàn tìm người mất tích

(Dân trí) - Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết lực lượng cứu hộ đã giăng lời ở cửa sông Hàn để tìm người mất tích. Diễn biến mới nhất, 1 đôi vợ chồng được xác định đã tự bơi vào bờ trong đêm qua. Danh sách khách trên tàu được yêu cầu rà lại phòng trường hợp số người có mặt trên tàu, gặp nạn cao hơn số đã công bố.

Các lực lượng tìm kiếm nạn nhân bị mất tích trong vụ lật tàu.

10h41', trao đổi với PV Dân trí, lễ tân KS Richico (đường Nguyễn Văn Thoại, quận Ngũ Hành Sơn) cho biết, trong số những người bị nạn có vợ chồng anh Đào Quang Đạt (SN 1977) và chị Lưu Quỳnh Hoa (SN 1987, du khách đến từ Hà Nội). Đây là 2 trong số những người bị nạn trên chiếc tàu đã bơi được vào bờ.

Đến khoảng hơn 7h sáng nay, anh Đạt và chị Hoa đã trả phòng và về Hà Nội. Lễ tân KS Richico cho hay, theo lịch trình, ngày 6/6, đôi vợ chồng này mới trả phòng nhưng vì quá lo sợ nên sáng nay đã trả phòng. Đồng thời cũng vì lo sợ nên họ hủy vé máy bay và đặt vé tàu về Hà Nội.

Anh Đạt và chị Hoa có nhắn lại, họ bị mất 2 điện thoại, trong đó có một Iphone 6 và một Iphone 6 plus, 10 triệu đồng cùng nhiều tài sản khác và giấy tờ tùy thân. Nếu ai có nhặt được hay tìm thấy thì cho anh Đạt xin lại giấy tờ tùy thân.

10h30, vẫn chưa tìm được người mất tích, chưa có thêm thông tin gì mới.

UB Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tại Đà Nẵng hỗ trợ "nóng" mỗi gia đình nạn nhân 1 triệu đồng. UBND TP hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị và chi phí phương tiện để các nạn nhân về quê.

Dự kiến đến 11h, sẽ có họp báo ngay tại hiện trường vụ tai nạn. PV Dân trí tại hiện trường sẽ liên tục cập nhật thông tin vụ việc.

Được biết, lực lượng cứu hộ đã tổ chức giăng lưới ở cửa sông Hàn để tìm thi thể nạn nhân thiệt mạng, trôi theo dòng chảy ra biển.


Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ cùng Ban Chỉ huy đội tìm kiếm tại trại chỉ huy dã chiến.10h15, nắng chói chang, người dân vẫn đứng kín hai bên bờ sông Hàn theo dõi, chờ đợi tin tức từ việc tìm kiếm các nạn nhân.

Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ cùng Ban Chỉ huy đội tìm kiếm tại trại chỉ huy dã chiến.10h15', nắng chói chang, người dân vẫn đứng kín hai bên bờ sông Hàn theo dõi, chờ đợi tin tức từ việc tìm kiếm các nạn nhân.

9h50', Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ ra sát bờ sông theo dõi công tác tìm kiếm các nạn nhân. Các lực lượng vẫn chưa phát hiện được dấu hiệu khả quan về các nạn nhân mất tích.

9h38, các lực lượng vẫn đang tích cực tìm kiếm các nạn nhân mất tích trên sông. Lực lượng y tế vẫn luôn túc trực sẵn sàng tiếp nhận các nạn nhân. Lực lượng chữa cháy cập bờ và tiếp thêm nhiên liệu.

Hơn 1000 người thuộc các lực lượng chức năng được huy động cho công tác tìm kiếm cứu nạn

100 ca nô quần thảo, giăng lưới cửa sông Hàn tìm người mất tích - 2


Tàu Thảo Vân 2 bị chìm đang được neo giữ trên sông Hàn.

Tàu Thảo Vân 2 bị chìm đang được neo giữ trên sông Hàn.


Rất nhiều tàu quần thảo trên đoạn sông tàu Thảo Vân 2 lật trên sông Hàn.

Rất nhiều tàu quần thảo trên đoạn sông tàu Thảo Vân 2 lật trên sông Hàn.


Đội thợ lặn chuyên nghiệp được huy động để tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Đội thợ lặn chuyên nghiệp được huy động để tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

8h35', ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; ông Hoàng Hồng Giang - Cục trưởng Cục đường thủy nội địa và ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch đã đến Đà Nẵng và lên tàu tại cầu cảng sông Hàn trực tiếp ra hiện trường tìm kiếm cứu nạn

Tính đến 8h sáng nay, số người gặp nạn trên tàu đã được cứu thoát là 47 người.


Phó Chủ tịch chuyên trách UB An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng tại hiện trường tìm kiếm cứu nạn.

Phó Chủ tịch chuyên trách UB An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng tại hiện trường tìm kiếm cứu nạn.

8h25', anh Võ Anh Thi - nhân viên khách sạn Rochico (đường Nguyễn Văn Thoại, Đà Nẵng) cho biết, tại khách sạn anh có 2 vợ chồng khách Việt là anh Đào Quang Đạt và chị Lưu Huỳnh Hoa đã tự bơi vào bờ được, đã trở về nơi lưu trú nhưng do đang còn hoảng loạn nên chưa đến báo với cơ quan chức năng.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu rà soát lại danh sách những người gặp nạn trên tàu; thông báo rộng rãi để những người gặp nạn liên quan vụ tàu du lịch lật trên sông Hàn nhưng chưa trình báo (nếu có), phòng trường hợp số người trên tàu gặp nạn có thể cao hơn số người đã công bố.

8h6', theo ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chiếc tàu gặp nạn là tàu cá chưa được cấp phép hoạt động du lịch nhưng đã hành nghề chui.

Chủ tịch thành phố cũng cho biết, 11h hôm nay, Đà Nẵng sẽ tổ chức họp báo thông tin chính thức về vụ tai nạn này.


Gia đình các nạn nhân mời cả thầy chùa tới hiện trường để cầu an cho người thân.

Gia đình các nạn nhân mời cả thầy chùa tới hiện trường để cầu an cho người thân.

Huy động 100 người, 200 phương tiện tìm kiếm 3 nạn nhân

Sau khi nhận được tin, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 phối hợp với TP Đà Nẵng thành lập Sở Chỉ huy thống nhất tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường, do Thiếu tướng Ngô Quý Đức, Phó Tư lệnh Quân khu và Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng Nguyễn Đức Thơ trực tiếp chỉ huy. Sở Chỉ huy đã huy động khoảng 1.000 người tham gia tìm kiếm những người mất tích gồm: Bộ đội 312 người gồm Tiểu đoàn đặc công 409: 52 người, Ban chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng: 130 người, Lữ đoàn Công Binh 270: 60 người, Lữ đoàn TT 575: 25 người, Bệnh viện C17: 15 người, Ban chỉ huy Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng: 30 người, Lực lượng khác: 688 người. Bên cạnh đó, huy động 200 phương tiện các loại gồm tàu thuyền: 100 chiếc, ô tô các loại: 100 chiếc.

Theo đó, lực lượng quân đội do Quân khu 5 làm chủ công điều động lực lượng đặc công nước và các ngư dân quận Sơn Trà triển khai hai mũi dàn hàng dọc khu vực quanh cầu sông Hàn. Đồng thời, sử dụng các tàu cơ động rà soát tìm kiếm các khu vực sung quanh khu vực bị nạn tổ chức giăng lưới đánh cá ở phía dưới hạ lưu sông Hàn chặn đón trong trường hợp nạn nhân tử nạn trôi theo dòng chảy và sử dụng lực lượng công an, bộ đội chốt chặn khu vực tìm kiếm, bảo đảm an ninh trật tự.

Các lực lượng đã nhanh chóng triển khai các biện pháp. Tính đến 8h ngày 5/6/2016 vẫn chưa tìm thấy xác các nạn nhân. Hiện nay các lực lượng đang nỗ lực tìm kiếm.

Ngay sau khi thống nhất phương án, các lực lượng nhanh chóng triển khai các biện pháp tìm kiếm như cho thợ lặn lặn tìm ở khu vực tàu chìm; sử dụng tàu động cơ rà soát tìm kiếm các khu vực xung quanh khu vực bị nạn; tổ chức giăng lưới đánh cá ở dưới hạ lưu sông Hàn chặn đón trong trường hợp nạn nhân tử nạn trôi theo dòng nước.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng đã có mặt tại hiện trường.

Tính đến 7h41, vẫn chưa tìm thấy xác các nạn nhân. Hiện các lực lượng đang nỗ lực mở rộng khu vực tìm kiếm.

Người nhà lên tàu cùng ra khu vực tìm kiếm nạn nhân
Người nhà lên tàu cùng ra khu vực tìm kiếm nạn nhân

Các lực lượng tìm kiếm 3 nạn nhân mất tích

Số người bị mất tích được xác định là 3 người gồm anh Phạm Tấn Cường (sinh 1970, trú Bình Định), cháu Trịnh Thị Phương (sinh 2009) và Trịnh Huy Hoàng (sinh 2012) là hai chị em (trú Bắc Kạn).

Sở chỉ huy họp phân công công việc tìm kiếm
Sở chỉ huy họp phân công công việc tìm kiếm

6h sáng, Sở chỉ huy tìm kiếm đã họp phân công nhiệm vụ cho các lực lượng tiến hành công tác tìm kiếm. Trong sáng nay, ngoài các lực lượng và phương tiện tham gia tìm kiếm tối qua còn có tàu giã cào của các ngư dân, 100 thợ lặn. Tổng số người tham gia tìm kiếm là hơn 1.000 người.

Người thân khóc gào kêu hai cháu nhỏ
Người thân khóc gào kêu hai cháu nhỏ

Các lực lượng bắt đầu tìm kiếm 3 nạn nhân mất tích
Các lực lượng bắt đầu tìm kiếm 3 nạn nhân mất tích

Hai Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng và Hồ Kỳ Minh cũng đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác tìm kiếm.

Các lực lượng chuẩn bị tăng cường
Các lực lượng chuẩn bị tăng cường

Lực lượng y tế sẵn sàng tiếp nhận nạn nhân

Lực lượng y tế sẵn sàng tiếp nhận nạn nhân

Khánh Hồng - Khánh Hiền - Công Bính