Đà Nẵng:

Có thể phạt tới 300.000 đồng với người ra khỏi nhà khi không thật cần thiết

(Dân trí) - Ngày 15/8, Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng có hướng dẫn cụ thể với các quận, huyện về cơ sở, mức xử phạt các hành vi không chấp hành biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng, hiện nay nhiều người dân chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Chủ tịch UBND thành phố, đặc biệt xảy ra tình trạng người dân ra ngoài trong trường hợp không thật sự cần thiết trong thời gian giãn cách xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Có thể phạt tới 300.000 đồng với người ra khỏi nhà khi không thật cần thiết - 1

Đà Nẵng sẽ xử phạt các trường hợp người dân đi ra ngoài và tụ tập đông người tại nơi công cộng sẽ bị xử phạt

Từ vấn đề nêu trên, Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng nhận định, hành vi “đi ra ngoài trong trường hợp không cần thiết" trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nên thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, tùy từng trường hợp cụ thể, có thể được xem xét, áp dụng xử phạt vi phạm hành chính theo hai trường hợp.

Cụ thể, cơ quan chức năng có thể áp dụng mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng (Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu, trong đó lưu ý, không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét. Do đó, nếu người dân đi ra ngoài và tụ tập đông người tại nơi công cộng thì có thể áp dụng quy định này để xử phạt).