PhotoStory

Cô gái bật khóc vì quên giấy tiêm vaccine khi về quê ở bến xe Miền Đông

(Dân trí) - H'Phi Bya bật khóc vì để quên giấy xác nhận tiêm vaccine tại phòng trọ khi ra bến bắt xe về quê Đắc Lắk trong ngày đầu bến xe Miền Đông mở cửa hoạt động trở lại.

Bến xe Miền Đông mở cửa hoạt động.jpeg

Ngày 13/10, bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh, TPHCM chính thức hoạt động trở lại sau nhiều tháng tạm dừng vận chuyển khách liên tỉnh do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Bến xe Miền Đông mở cửa hoạt động.jpeg

Có 42 doanh nghiệp đăng ký chạy lại trong ngày đầu bến xe hoạt động sau giãn cách. Tuy nhiên do chờ phản hồi từ các tỉnh về thống nhất phương án hoạt động xe liên tỉnh và chuẩn bị danh sách nên nhiều nhà xe chưa thu xếp kịp khiến bến xe vắng vẻ.

Bến xe Miền Đông mở cửa hoạt động.jpeg

Bên trong các quầy vé vẫn đóng cửa im lìm, một vài quầy mở cửa bán nhưng cả ngày chỉ có lác đác một vài hành khách tới đăng ký mua vé. Bà Phạm Thị Luận (quê Quảng Nam) ra bến xe Miền Đông từ sáng sớm để đặt vé về Quảng Ngãi nhưng phải tới chiều tối mới gọi được để đặt vé do các hãng xe về miền Trung vẫn chưa hoạt động tại bến.

Bến xe Miền Đông mở cửa hoạt động.jpeg

Nhiều hành khách đặt vé về tỉnh Đắk Lắk ngồi chờ ở bến từ 17h chiều dù tới 21h đêm xe mới xuất bến.

Cô gái bật khóc vì quên giấy tiêm vaccine khi về quê ở bến xe Miền Đông - 5
Cô gái bật khóc vì quên giấy tiêm vaccine khi về quê ở bến xe Miền Đông - 6

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, hành khách ra vào bến xe phải xuất trình đầy đủ giấy tờ xét nghiệm âm tính, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, hoặc giấy chứng nhận là F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng.

Cô gái bật khóc vì quên giấy tiêm vaccine khi về quê ở bến xe Miền Đông - 7

Ngoài ra, các nhà xe hoạt động phải tuân thủ nghiêm quy tắc 5k, tài xế, phụ xe và hành khách đều mặc đồ bảo hộ trước khi lên xe.

Bến xe Miền Đông mở cửa hoạt động.jpeg

Hầu hết những hành khách đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để có thể đi xe khách, nhưng vẫn còn trường hợp chỉ mới tiêm một mũi vaccine hoặc để quên giấy chứng nhận tiêm ở phòng trọ.

"Do đi vội quá nên em chỉ kịp mang theo ít quần áo, giấy tiêm vaccine để lại trong phòng trọ, em nhờ bạn phá khóa cửa phòng vào chụp hình gửi qua điện thoại để xuất trình với nhà xe hy vọng sẽ được về quê, mấy tháng nay không đi làm được, em không còn tiền ăn", H'Phi Bya (18 tuổi) cho biết.

Sau khi trình được giấy xác nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine từ ảnh chụp điện thoại và căn cước công dân, H'Phi Bya sau đó được lên xe khách để về quê.

Bến xe Miền Đông mở cửa hoạt động.jpeg

"Tôi nghe thông tin xe khách được chạy liên tỉnh nên vội vàng đặt vé để đưa vợ sắp sinh về Đắk Lắk nhờ ông bà hỗ trợ, chứ ở Sài Gòn thời điểm này tôi cũng không được an tâm", anh Nguyễn Văn Tuấn, một giáo viên cấp 2 nói tiễn vợ ở bến xe về quê nói.

Bến xe Miền Đông mở cửa hoạt động.jpeg

Theo đại diện bến xe Miền Đông, vận tải hành khách tuyến cố định đi các tỉnh sẽ được thử nghiệm trong 7 ngày từ ngày 13/10 đến 20/10 với công suất từ 5% đến tối đa là 30% số chuyến. 

Bến xe Miền Đông mở cửa hoạt độngy.jpeg

Lực lượng thanh tra giao thông thành phố giám sát các xe khách hoạt động liên tỉnh, trước khi xe xuất bến chủ xe phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ được phép hoạt động, công tác bảo đảm phòng chống dịch.

Bến xe Miền Đông mở cửa hoạt độngy.jpeg

Hành khách mang đồ bảo hộ, chờ đo thân nhiệt trước khi lên xe.

Cô gái bật khóc vì quên giấy tiêm vaccine khi về quê ở bến xe Miền Đông - 13

Theo một chủ xe khách, ngày bình thường xe chở khoảng 30 khách nhưng mùa dịch nên theo quy định chỉ chở tối đa 50% công suất, nhưng mới ngày đầu nên chỉ có khoảng 10 khách đặt vé.

Bến xe Miền Đông mở cửa hoạt động.jpeg

Sau khi đã đáp ứng đủ điều kiện, chiếc xe khách lăn bánh rời bến xe Miền Đông về Đắk Lắk. Hiện tỉnh Đồng Nai và Đắk Lắk đã cho phép xe liên tỉnh chạy thí điểm để đánh giá tình hình. Những ngày tới, bến xe sẽ tiếp tục tiếp nhận các đơn vị vận tải đăng ký hoạt động về các địa phương khác.