1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Chuyện kể về gia đình 4 người đã chiến thắng Covid-19

Xuân Sinh

(Dân trí) - "Gia đình có 4 người mắc Covid-19, trong đó vợ tôi có bệnh nền. Chúng tôi luôn động viên nhau phải giữ tinh thần lạc quan, cùng với sự hỗ trợ của bác sĩ, gia đình tôi đã chiến thắng Covid-19".

Năm nay đã 55 tuổi nhưng có lẽ đợt điều trị Covid-19 kéo dài suốt 23 ngày vừa qua là chuyến đi viện đáng nhớ nhất trong cuộc đời của ông Trần Văn Tân, ở xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Chuyện kể về gia đình 4 người đã chiến thắng Covid-19 - 1

Theo ông Trần Văn Tân, không nên hoang mang khi mình lỡ mắc Covid-19 mà phải giữ tinh thần lạc quan.

Sau gần một tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) với 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 và hoàn thành 14 ngày theo dõi tại nhà, đến giờ ông Tân vẫn luôn tuân thủ, thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Ông Tân kể, vào ngày 4/6/2021, con trai của ông là anh Trần Phi Hùng (SN 1990) có đến bãi tắm Xuân Hải (huyện Lộc Hà) tắm biển. Đến ngày 12/6, anh Hùng được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Điều không may mắn đã đến với gia đình ông Tân, khi ông cùng vợ và người con dâu (vợ anh Hùng) cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

"Gia đình có 4 người mắc Covid-19, trong đó vợ tôi có bệnh nền. Chúng tôi luôn động viên nhau phải giữ tinh thần lạc quan, cùng với sự hỗ trợ của bác sĩ, gia đình tôi đã chiến thắng Covid-19", ông Tân nhớ lại.

Ngay sau đó, cả 4 người trong gia đình ông Tân được đưa lên Bệnh viện Đa khoa Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để điều trị.

"Lúc vào bệnh viện, được sự hướng dẫn, hỗ trợ cũng như động viên của các y bác sĩ, chúng tôi cũng bắt đầu lấy lại bình tĩnh. Có mấy cháu nhỏ cũng phải đi cách ly nhưng rất may không có vấn đề gì. Tôi đã 55 tuổi nhưng chưa khi nào xảy ra trường hợp như thế này", ông Tân cho biết.

Cũng theo ông Tân, một vài ngày đầu ông và những người trong gia đình cảm thấy hơi mệt mỏi, mất vị giác, chán ăn, không có biểu hiện nặng. Tại đây, ông cùng những bệnh nhân khác được các bác sĩ cho uống thêm thuốc bổ, vitamin và một số chất để tăng sức đề kháng.

Sau 23 ngày điều trị với 3 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, ba người trong gia đình ông Tân được trở về nhà để tiếp tục theo dõi 14 ngày tại nhà. Riêng người con dâu có một lần tái dương tính với SARS-CoV-2 nên về nhà muộn hơn vài ngày.

"Những ngày ở bệnh viện, chúng tôi cũng khá thoải mái. Tôi khuyên mọi người không nên hoảng loạn nếu mình lỡ mắc Covid-19, mà phải luôn giữ cho tinh thần lạc quan, ăn uống điều độ và thể dục thể thao. Tôi luôn làm và động viên người thân tôi như vậy. Cùng với sự giúp đỡ của các bác sĩ, gia đình tôi và rất nhiều người đã chiến thắng dịch bệnh", ông Tân chia sẻ thêm.

"Người bệnh được về nhà là chúng tôi hạnh phúc"

Tương tự anh Nguyễn Công Hoan (SN 1984, xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn) là F1 của một ca bệnh trên địa bàn và sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Chuyện kể về gia đình 4 người đã chiến thắng Covid-19 - 2

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo kiểm tra sức khỏe cho các bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Tuấn Dũng).

"Ngày 21/6/2021, tôi được đưa lên Bệnh viện Đa khoa Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để điều trị. Cứ mỗi lần thấy có xe cấp cứu chạy vào tôi lại lo. Tôi lo cho vợ con của tôi, nhưng rất may họ không có vấn đề gì", anh Hoan cho biết.

Cũng theo anh Hoan, những ngày điều trị tại bệnh viện, anh cũng như những bệnh nhân khác nhận được sự quan tâm chu đáo của các y bác sĩ từ bữa ăn đến giấc ngủ. Anh Hoan đã khỏi bệnh về theo dõi sức khỏe tại nhà được 9 ngày.

"Nhờ được sự hỗ trợ và động viên của đội ngũ y bác sĩ nên tâm lý của các bệnh nhân khá thoải mái. Ai cũng ý thức được trách nhiệm của mình. Hôm nay, tôi đã khỏi bệnh và trở về nhà nên rất vui. Tôi tin với sự đoàn kết, quyết tâm của tất cả mọi người thì dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi", anh Hoan nói.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Thành - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: "Đợt vừa rồi có 74 trường hợp mắc Covid-19 được điều trị tại đây, sau đó có 20 trường hợp được chuyển đi điều trị nơi khác. 54 bệnh nhân còn lại đã khỏi bệnh và đến nay đều đã được về nhà".

Cũng theo bác sĩ Thành, trong thời gian qua, bệnh viện đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ của các cấp chính quyền, của nhân dân và các cơ quan, đoàn thể.

"Giờ thấy người bệnh đã được về nhà, anh em cán bộ trong cơ quan được đảm bảo an toàn tuyệt đối là chúng tôi hạnh phúc lắm rồi. Chúng ta đều tin và hi vọng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi", bác sĩ Thành chia sẻ thêm.