Nam Định:

Chủ tịch xã xin nghỉ việc khi đang bị thanh tra sai phạm đất đai

(Dân trí) - Theo kết luận thanh tra của huyện Nam Trực, UBND xã Điền Xá thu trái quy định 388,5 triệu đồng tiền đo đạc, để cho xóm bán 1.080 m2 đất. Trong khi chờ kết luận thanh tra sự việc thì Chủ tịch xã Điền Xá đã xin từ chức. Phía UBND huyện đã chuyển một số nội dung sang cơ quan điều tra làm rõ.

Trước đó, người dân xã Điền Xá, huyện Nam Trực liên tục gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo về việc xã Điền Xá buông lỏng quản lý suốt nhiều nằm khiến hơn 1.000 hộ dân xây nhà trên đất nông nghiệp với tổng diện tích 180.000 m2.

Đặc biệt, người dân còn tố cáo đích danh Chủ tịch UBND xã Điền Xá là ông Vũ Anh Tuấn và một số cán bộ xã đã buông lỏng quản lý, thậm chí bao che, dung túng các vi phạm về đất đai trên địa bàn.


Theo kết luận thanh tra của UBND huyện Nam Trực, tại xã Điền xá từ tháng 7/2012 đến hết tháng 12/2016 có 71 trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp.

Theo kết luận thanh tra của UBND huyện Nam Trực, tại xã Điền xá từ tháng 7/2012 đến hết tháng 12/2016 có 71 trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp.

Nhiều lần tố cáo, gửi đơn thư không được giải quyết khiến tình hình tại xã Điền Xá khá bất ổn. Ngày 6/12/2016, phía UBND huyện Nam Trực đã ra quyết định đình chỉ chức vụ Chủ tịch UBND xã Điền Xá đối với ông Vũ Anh Tuấn để phục vụ cho công tác thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn xã. Sau đó, UBND huyện Nam Trực tiếp tục gia hạn thời gian đình chỉ chức vụ đối với ông Tuấn để phục vụ cho công tác thanh tra.

Trong khi UBND huyện Nam Trực đang trong quá trình tiến hành thanh tra, kiểm tra sự việc trên, thì ông Vũ Anh Tuấn có đơn xin nghỉ công tác. Ngày 6/3/2017, Chủ tịch UBND huyện Nam Trực đã ký Quyết định số 1340/QĐ-UBND đồng ý để ông Vũ Anh Tuấn thôi giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Điền Xá, kể từ ngày 4/3/2017.

Đường vào xã Điền Xá, huyện Nam Trực
Đường vào xã Điền Xá, huyện Nam Trực

Đến ngày 11/4/2017 UBND huyện Nam Trực đã ra kết luận thanh tra, việc quản lý, sử dụng đất đai và thu tiền đo đạc theo hướng dẫn 42 tại xã Điền Xá, theo đơn kiến nghị, phản ánh của công dân. Văn bản kết luật thanh tra cho thấy: Tổng số vi phạm từ tháng 7/2012 đến hết tháng 12/2016 có 71 trường hợp vi phạm (tổng cộng 3.622 m2 đất), trong đó mới xử lý được 11 trường hợp, còn lại 60 trường hợp chưa được xử lý. Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, UBND xã Điền Xá thu trái quy định 388,5 triệu đồng tiền đo đạc, cho xóm 18 bán 1.080 m2 đất với số tiền 550 triệu đồng là vi phạm luật Đất đai.

Việc UBND huyện Nam Trực ra kết luận thanh tra chỉ rõ những sai phạm trên trong khi ông Vũ Anh Tuấn đã xin nghỉ việc khiến người dân không khỏi “đắn đo” về việc xử lý cán bộ sai phạm.

Liên quan đến sự việc trên, phía UBND huyện Nam Trực khẳng định không hề có việc bao che cho sai phạm cho những cán bộ vi phạm. Phía UBND huyện sẽ chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nam Trực làm rõ trách nhiệm của từng cán bộ vi phạm.

Kết luận thanh tra, việc quản lý, sử dụng đất đai và thu tiền đo đạc theo hướng dẫn 42 tại xã Điền Xá, theo đơn kiến nghị, phản ánh của công dân
Kết luận thanh tra, việc quản lý, sử dụng đất đai và thu tiền đo đạc theo hướng dẫn 42 tại xã Điền Xá, theo đơn kiến nghị, phản ánh của công dân

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Sinh, Chánh văn phòng UBND huyện Nam Trực cho biết: "Vụ việc trên phía UBND huyện đã làm việc hết sức tích cực, phía UBND huyện cũng đã chuyển một số nội dung liên quan đến cơ quan điều tra để xử lý nếu có dấu hiệu hình sự. Về các hộ dân vi phạm thì chúng tôi kiên quyết xử lý như tháo dỡ những công trình vi phạm".

Xác nhận sự việc trên, Trung tá Nguyễn Trọng Dũng, Trưởng Công an huyện Nam Trực cho biết: "Hiện nay phía cơ quan điều tra Công an huyện đã nhận được một số nội dung liên quan đến vụ việc vi phạm đất đai ở xã Điền Xá. Phía cơ quan điều tra đang tiến hành làm rõ những nội dung trên".

Đức Văn