Chủ tịch TPHCM: "Có tiếp tục giãn cách xã hội nữa không?"

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều ổ dịch mới hình thành trên địa bàn, ông Nguyễn Thành Phong đã đặt câu hỏi với các quận, huyện về lựa chọn phương án giãn cách trong thời gian tới.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn sáng 11/6, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, thông tin đến nay thành phố đang xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm mới, nhiều ca bệnh phát sinh trong cộng đồng.

Đã có 30 bệnh viện phát hiện có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2. Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, bệnh viện chỉ cần lơ là, lập tức tạo ra chuỗi lây bệnh.

Chủ tịch TPHCM: Có tiếp tục giãn cách xã hội nữa không? - 1

Một điểm bị phong tỏa vì dịch Covid-19 trên địa bàn quận 3, TPHCM (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Thành phố đã giao cho các bệnh viện kiểm tra công tác phòng chống dịch, có những bệnh viện sàng lọc tốt từ đầu, không cho nguồn bệnh tiếp cận vào bên trong nhưng có những bệnh viện, cơ sở y tế lơ là, thiếu chặt chẽ khiến dịch bệnh xâm nhập.

Tiêu biểu nhất là Medic Hòa Hảo (quận 10) đã không sàng lọc tốt dẫn tới sự xâm nhập của dịch, do đó thành phố buộc lòng phải phong tỏa.

Theo ông Phong, từ các ca chỉ điểm tại bệnh viện, đang lộ ra các chuỗi lây nhiễm tại xưởng cơ khí ở huyện Hóc Môn; ổ dịch tại đường số 11 phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức; chuỗi Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn; chung cư Ehome3 tại quận Bình Tân…

Trong phần thảo luận với các quận huyện, những đơn vị liên quan Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đặt vấn đề: "Có tiếp tục giãn cách nữa hay không?".

Đại diện quận Gò Vấp cho biết, dịch bệnh trên địa bàn đang được kiểm soát, nếu hết thời gian 15 ngày phong tỏa, tình hình có thể đạt kết quả khả thi.

Tại quận 12 nơi có khu vực phường Thạnh Lộc đang bị phong tỏa, từ ngày 7/6 đến nay, các điểm nóng không xuất hiện thêm ca dương tính. Phường Thạnh Lộc đang giãn cách theo Chỉ thị 16, dịch bệnh đã được khống chế. Từ ngày 15/6, toàn quận sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15.

Trước tình hình trên, Chủ tịch thành phố đề nghị các bên liên quan xem xét phương án tiếp tục giãn cách cục bộ tại một số địa điểm dịch bệnh đang diễn ra, gỡ bỏ phong tỏa toàn quận Gò Vấp.

Thành phố đang cân nhắc phương án quận 12 có thể thực hiện theo Chỉ thị 15 hay không.

Tin liên quan
Đang được quan tâm