Đắk Nông:

Chủ tịch tỉnh làm việc vụ người dân và dự án điện gió "căng như dây đàn"

(Dân trí) - Sáng 20/10, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã làm việc với các chủ đầu tư dự án điện gió vì thời gian qua, giữa dự án và người dân huyện Đắk Song liên tục xảy ra mâu thuẫn.

Người dân đòi đền bù cao?

Theo báo cáo của UBND huyện Đắk Song, trên địa bàn huyện này đang triển khai 5 dự án điện gió là Đắk N'Đrung 1, 2, 3; Nam Bình 1 và Đắk Hòa. Ngoài dự án điện gió Đắk N'Đrung 1, 2, 3 thì cơ bản 2 dự án khác đã thi công hoàn thành và lắp đặt hoàn chỉnh các thiết bị.

Trong thời gian qua, Chủ đầu tư dự án điện gió Đắk N'Đrung đẩy nhanh tiến độ thi công trên địa bàn xã Thuận Hà nhưng gặp phải sự cản trở, chống đối quyết liệt của người dân dẫn đến việc không thể thi công và vận chuyển thiết bị vào công trường.

Chủ tịch tỉnh làm việc vụ người dân và dự án điện gió căng như dây đàn - 1

Đại diện chủ đầu tư một dự án điện gió trao đổi những khó khăn trong quá trình triển khai.

UBND huyện Đắk Song cho rằng, nguyên nhân khiến người dân chưa phối hợp với chủ đầu tư là do đa số người dân cho rằng các chính sách hỗ trợ, đền bù hiện nay rất thấp; các chế độ chính sách bồi thường, hỗ trợ trong phạm vi bán kính 300 m, trong hành lang an toàn cột tháp gió và những thiệt hại trong quá trình thi công chưa được đền bù thỏa đáng; chủ đầu tư chưa hoàn thành các thủ tục về hồ sơ thuê đất theo quy định…

"Tại một số cuộc họp, lãnh đạo tỉnh và huyện hứa với người dân sẽ sớm xem xét, ban hành, hướng dẫn chính sách đền bù, hỗ trợ và thực hiện công bố phương án bồi thường sớm nhưng chậm triển khai thực hiện…", báo cáo của UBND huyện Đắk Song nêu rõ.

Cũng theo UBND huyện Đắk Song, ngoài 2 dự án điện gió Nam Bình 1 và Đắk Hòa thì 3 dự án còn lại đang thực hiện thi công tại xã Thuận Hà, Thuận Hạnh luôn bị người dân cản trở quyết liệt nhất.

Chủ tịch tỉnh làm việc vụ người dân và dự án điện gió căng như dây đàn - 2

Xe chở thiết bị điện gió bị "tắc" vì người dân ngăn cản không cho di chuyển tiếp.

"Việc người dân tập trung đông người, đòi hỏi những chế độ chính sách về bồi thường, hỗ trợ diễn ra nhiều nơi nhưng về cơ bản là bị kích động, lôi kéo bởi một số người dân cầm đầu. Bên cạnh đó, một số người dùng mọi thủ đoạn để trục lợi bất chính với giá cả đòi hỏi rất cao nên gây ra áp lực cho chính quyền, công an", UBND huyện Đắk Song nhận định tình hình.

Trước tình trạng trên, lãnh đạo UBND huyện Đắk Song đề nghị chủ đầu tư sớm hoàn thành các thủ tục về hồ sơ thuê đất theo quy định, đẩy nhanh tiến độ và tổ chức thực hiện các văn bản chỉ đạo, kết luận cuộc họp của lãnh đạo UBND tỉnh đồng thời chỉ đạo Công an huyện xử lý nghiêm, mạnh tay hơn với các đối tượng cầm đầu, quá khích, trục lợi bất chính…

Doanh nghiệp cũng có lỗi

Trước đó, Dân trí đã thông tin, liên tục trong thời gian qua, giữa người dân và chủ đầu tư dự án điện gió xảy ra mâu thuẫn. Người dân sống gần dự án điện gió hoặc có đất nằm trong dự án bị nhiều đối tượng tấn công gây thương tích, nguyên nhân là do chưa tìm được tiếng nói chung trong quá trình thương thảo bồi thường, hỗ trợ.

Ngay sau đó, Công an huyện Đắk Song đã triệu tập một số đối tượng liên quan. Đây đều là người được thuê để hỗ trợ việc thỏa thuận đền bù và trong quá trình làm việc với các hộ dân, những người này đã tấn công người dân xã Thuận Hạnh.

Trước tình hình mâu thuẫn căng thẳng giữa người dân và dự án điện gió, ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự tại địa phương, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông đã nhiều lần trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với người dân.

Chủ tịch tỉnh làm việc vụ người dân và dự án điện gió căng như dây đàn - 3

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông cho rằng, doanh nghiệp cũng có lỗi khi để xảy ra tình trạng mâu thuẫn, xung đột với người dân.

Tỉnh Đắk Nông cũng chỉ đạo cơ quan chức năng cần phối hợp với chủ đầu tư để sớm ban hành phương án bồi thường, hỗ trợ và công khai bằng nhiều hình thức để người dân biết. Các cấp, ngành cần làm tốt công tác tuyên tuyền, vận động; công khai, minh bạch mọi thông tin để nhân dân biết, ủng hộ các dự án điện gió.

Tại buổi làm việc ngày 20/10, ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông nhấn mạnh, để xảy ra những câu chuyện thế này là lỗi từ nhiều phía. Không phải doanh nghiệp không có lỗi. Nếu doanh nghiệp làm cho đúng quy trình, công tác vận động đảm bảo đúng  thì đã không xảy ra tình trạng mâu thuẫn, căng thẳng kéo dài.

"Chúng tôi đã rất quyết liệt rồi, hiện đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động, tuy nhiên phải dựa trên cơ sở của pháp luật để đảm bảo lợi ích hài hòa. Doanh nghiệp đạt được tiến độ để đi vào sản xuất, người dân vui vẻ, thoải mái với việc đền bù. Chính quyền địa phương cũng mong dự án triển khai đúng tiến độ, đúng quy định", ông Mười nói.

Tin liên quan
Đang được quan tâm