Lãnh đạo Đắk Nông lên tiếng việc cư dân sống gần dự án điện gió bị tấn công

(Dân trí) - Lãnh đạo Đắk Nông khẳng định, hành vi tấn công người dân sống gần dự án điện gió huyện Đắk Song là vi phạm phạm luật. Tỉnh đã chỉ đạo khẩn trương làm rõ để xử lý nghiêm, giữ an ninh, trật tự.

Ngày 22/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, Công an tỉnh Đắk Nông và công an huyện Đắk Song đang tích cực xác minh, điều tra, làm rõ hành vi tấn công người dân của một số đối tượng lạ mặt.

"Quan điểm của tỉnh là kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng để đảm bảo quyền lợi của người dân cũng như giữ vững an ninh, trật tự. Ai sai sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tỉnh đã chỉ đạo khẩn trương xử lý để sớm có kết quả", ông Yên nói.

Lãnh đạo Đắk Nông lên tiếng việc cư dân sống gần dự án điện gió bị tấn công - 1
Ông Lê Trọng Yên (thứ 3 từ trái qua) kiểm tra khu vực xung quanh dự án điện gió.

Trao đổi thêm về "điểm nóng" điện gió, ông Lê Trọng Yên cho biết, thực hiện Nghị quyết 01 của Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 về thu hút đầu tư các dự án ngoài ngân sách, tỉnh Đắk Nông đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho các dự án điện gió.

"Dự án điện gió khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp cho việc phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, quan điểm của địa phương là hành vi vi phạm pháp luật thì phải xử lý nghiêm, đồng thời phải đảm bảo hài hòa quyền lợi của người dân, Nhà nước và doanh nghiệp", ông Yên khẳng định.

Trước đó, chiều 20/9, ông Lê Trọng Yên cũng đã đi kiểm tra khu vực đang thi công các trụ điện gió tại huyện Đắk Song.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông yêu cầu, chủ đầu tư phải phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ chủ trương phát triển năng lượng của Trung ương, của tỉnh. Quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Đắk Nông lên tiếng việc cư dân sống gần dự án điện gió bị tấn công - 2
Những hộ dân có đất bị ảnh hưởng do đường dây 350 KV chạy qua.

Bà Đoàn Thị Tốt, Chủ tịch UBND xã Thuận Hạnh (Đắk Song) cho biết thêm, địa phương rất phấn khởi khi các chủ đầu tư đến đây đầu tư dự án. Là xã biên giới còn nhiều khó khăn, sau khi các dự án này đi vào hoạt động sẽ góp phần phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

"Khi vào làm dự án, các chủ đầu tư đã đền bù tài sản với giá cao hơn giá thị trường rất nhiều nên cơ bản người dân đã phối hợp giải tỏa. Tỉnh Đắk Nông cũng có bảng áp giá nhưng người dân yêu cầu phải đền bù thỏa đáng", bà Tốt nói.

Trước tình trạng xảy ra các mâu thuẫn, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương, lãnh đạo xã Thuận Hạnh kiến nghị chính quyền cấp trên vào cuộc xử lý, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên.

Trước đó, Dân trí đã thông tin, nhiều cư dân sinh sống gần các dự án điện gió bị đối tượng lạ mặt tấn công. Các đối tượng đi trên nhiều chiếc xe ô tô, mang theo hung khí vào xông vào nhà tấn công người dân. Tất cả sự việc đều có nhiều người chứng kiến và được camera an ninh ghi lại.

Những hộ dân này có một phần diện tích đất rẫy có đường dây 350 KV từ các trụ điện gió chạy qua. Tuy nhiên, trong quá trình thỏa thuận đền bù, các hộ dân này và chủ đầu tư điện gió không tìm được tiếng nói chung.

Tin liên quan
Đang được quan tâm